Vì sao cứ ngủ ở phòng bật điều hòa là con ốm sốt, ho sụt sùi?, Nhiều bậc cha mẹ thường không quan tâm đến việc làm sạch máy điều hòa không khí. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, số lượng vi khuẩn bám trong máy điều hòa nhiệt độ còn cao hơn nhà vệ sinh. Viện Hàn lâm Khoa học Môi trường Trung Quốc và Đại học Fudan đã công bố một báo cáo nghiên cứu ô nhiễm không khí trong nhà. Theo nghiên cứu, các máy điều hòa nhiệt độ trong nhà chứa lượng vi khuẩn rất cao, gấp từ 30 đến 60 lần số lượng vi khuẩn trong nhà vệ sinh.

 

Vì sao ngủ trong phòng điều hòa lại khiến trẻ mắc bệnh?

Bé mắc bệnh thường là do bố mẹ không biết sử dụng điều hòa đúng cách. Sử dụng điều hòa sai cách khiến tuần hoàn máu, khả năng điều tiết nhiệt độ của trẻ kém, dẫn đến cảm sốt, ho và nhiều triệu chứng khác.
Ngoài ra, bật điều hòa không khí trong thời gian dài khiến không khí trong phòng không được lưu thông, nghèo oxy, gây các triệu chứng trên.

1-161154211
Hướng dẫn sử dụng điều hòa nhiệt độ đúng cách


Nhiệt độ

Đối với các gia đình có trẻ sơ sinh, bạn không nên bật nhiệt độ máy điều hòa quá thấp. Bạn nên duy trì nhiệt độ ở mức 24-26 độ C. Khi nhiệt độ bên ngoài quá cao, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong nhà thấp hơn ngoài trời 6-7 độ C. Khi nhiệt độ bên ngoài không quá cao, chênh lệch nhiệt độ có thể ở mức 3-5 độ C.Trong phòng điều hòa, mẹ nên mặc cho con quần áo dài tay và đi tất để ngăn ngừa bé bị cảm lạnh, đau bụng. Bạn hãy chú ý tăng, giảm lượng quần áo theo nhiệt độ phòng và tránh để trẻ đổ mồ hôi.

Chênh lệch nhiệt độ

Do sự chênh lệch nhiệt độ trong các phòng, mẹ không nên cho trẻ đi ra vào, phòng liên tục, nếu không trẻ sẽ bị sốc nhiệt. Hơn nữa, nếu trước đó trẻ đã bị đổ mồ hôi, mẹ nên thay quần áo khô ráo cho trẻ rồi mới cho trẻ vào trong phòng có bật điều hòa.

Hướng gió

Khi điều hòa được bật lên, các bậc phụ huynh nên chú ý về hướng gió từ điều hòa, không nên để gió thổi thẳng vào bé. Gió lạnh thổi thẳng vào bé trong thời gian dài có thể khiến các mao mạch trong cơ thể trẻ co lại, nhiệt độ cơ thể giảm quá mức và khiến trẻ dễ mắc bệnh.

Thông gió

Buổi sáng và buổi tối mát mẻ là thời điểm tuyệt vời để cha mẹ thông gió trong nhà, trong suốt hai giai đoạn này, chúng ta nên mở cửa sổ và quạt điện để cho không khí đối lưu trong 15 phút.
Vào các thời điểm khác trong ngày, bố mẹ nên mở cửa sổ trong thời gian ngắn để đảm bảo lưu thông không khí trong nhà và ngoài trời, ngăn chặn sự sản sinh của các mầm bệnh.

Vệ sinh điều hòa

Bố mẹ nên thường xuyên làm sạch bộ lọc khí, tấm làm mát và tản nhiệt để đảm bảo chất lượng không khí trong nhà. Làm sạch các bộ phận này không hề khó như bạn tưởng. Bạn chỉ cần mua chất khử trùng điều hòa không khí và nhờ người bán hàng hướng dẫn cách sử dụng.

Cho bé uống nhiều nước

Bởi vì máy điều hòa không có khả năng điều chỉnh độ ẩm và khả năng điều chỉnh độ ẩm của da bé nhỏ hơn nhiều so với người lớn, bố mẹ nên chú ý cho bé uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, uống nước ấm để bổ sung lượng nước cho cơ thể trẻ.

Bình luận

comments