Kinh tế và công nghệ phát triển đi kèm với mức sống và chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao. Song song với đó, điện thoại smartphone trở thành vật dụng quen thuộc và bất ly thân tại mỗi gia đình. Chính vì thế, việc trẻ em sử dụng điện thoại sớm là điều khó tránh khỏi. Vậy, hệ lụy của việc cho trẻ dùng điện thoại sớm là gì?

Nhà tâm lý học người Mỹ đã công bố kết quả mà ông dốc lòng nghiên cứu suốt 10 năm. Và kết quả này đã khiến mọi người đều bất ngờ:

Ông đã chọn ra 100 trẻ em đến từ các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và hạ lưu trên toàn nước Mỹ. Sau đó ông chia những đứa trẻ này thành 2 nhóm riêng biệt. 50 người không có điều kiện tiếp xúc với điện thoại. 50 người xem điện thoại là vật bất ly thân. Cuối cùng sau 10 năm ông cho ra kết quả như sau:

  • Trong số 50 bé thích chơi điện thoại, chỉ có 2 bé đậu đại học!
  • Trong số 50 bé không có điều kiện tiếp xúc với điện thoại thì hầu như đều đậu đại học. Trong đó có 3 bé sau khi tốt nghiệp trung học đã lựa chọn ở nhà phụ giúp gia đình. Còn đối với những bé đang học đại học. Có đến 16 người đạt học bổng toàn phần của trường.

Có thể thấy, nếu muốn hủy hoại tương lai của 1 đứa trẻ. Chỉ cần đưa cho nó 1 chiếc điện thoại thông minh!

Điện thoại thông minh đã hủy hoại 1 đứa trẻ ra sao?

1. Điện thoại thông minh ảnh hưởng đến sức khỏe

Ánh sáng từ màn hình điện thoại sẽ gây tổn hại đến thị lực của trẻ. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù hoặc tổn thương và biến dạng xương cổ. Đây là những thương tổn có thể dễ dàng nhận ra.

Bên cạnh đó, vẫn tồn tại những điều mà người lớn chúng ta không thể phát hiện ra được. Một trong số đó là việc trước khi đi ngủ trẻ vẫn nhìn chăm chú vào màn hình điện thoại. Ánh sáng quá chói sẽ ảnh hưởng đến việc cơ thể tiết ra melatonin. Từ đó giấc ngủ bị rối loạn và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Khi trẻ thường xuyên sử dụng điện thoại, lâu ngày sẽ khiến cơ thể ù lì, không thích ra ngoài vận động. Dẫn đến sức khỏe suy giảm và tiềm ẩn những mối nguy lớn đe dọa đến sự phát triển sau này.

Điện thoại thông minh ảnh hưởng đến sức khỏe
Ảnh minh họa

2. Điện thoại thông minh làm trẻ mắc chứng trầm cảm, tự kỷ

Các chuyên gia đã cho biết rằng: khi dành thời gian cho điện thoại quá nhiều sẽ khiến trẻ dần dần chỉ thích giam mình trong nhà, từ đó gia tăng chỉ số mắc chứng trầm cảm. Những đứa trẻ thường xuyên chơi điện thoại có tỷ lệ mắc chứng trầm cảm cao hơn trẻ bình thường khác.

Điện thoại thông minh hiện nay có những ưu điểm như tiện lợi, tốc độ xử lý nhanh. Khiến bất kỳ ai sử dụng cũng cảm thấy thích thú. Khi tập trung quá nhiều vào điện thoại, sự chú ý đối với mọi vật xung quanh sẽ ngày càng bị rút ngắn lại. Từ đó làm bản thân khi không có điện thoại sẽ luôn cảm thấy chán ngán. Vậy nên khi việc sử dụng điện thoại vượt ngoài tầm kiểm soát sẽ dễ khiến con người ta mắc trầm cảm hay tự kỷ.

điện thoại thông minh làm trẻ mắc chứng trầm cảm
Ảnh minh họa

3. Điện thoại thông minh làm tổn hại đến hệ thần kinh và não bộ

Cấu tạo và trạng thái sinh lý của trẻ khác với người trưởng thành. Những thiết bị điện tử không dây như smartphone, máy tính bảng,… sản sinh ra bức xạ sóng điện từ sẽ làm tổn hại hệ thần kinh của trẻ gấp mấy lần người lớn. Nếu cứ sử dụng liên tục những thiết bị điện tử này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng nhận thức của trẻ.

Điện thoại thông minh làm tổn hại đến hệ thần kinh và não bộ
Ảnh minh họa

4. Điện thoại thông minh làm xao nhãng việc học hành

Những trẻ thích chơi điện thoại đã quen với các trò chơi giải trí giúp trẻ thoải mái, vui vẻ. Nhưng đến khi ngồi vào bàn học, tiếp thu kiến thức sẽ như một cực hình. Thành tích học tập sa sút, bị người lớn khiển trách lại mò lên mạng tìm kiếm sự an ủi. Từ đó hình thành thói quen xấu, trẻ dần mất đi tinh thần ham học hỏi, trở nên rất ghét việc học.

Điện thoại thông minh làm xao nhãng việc học hành
Ảnh minh họa

Chỉ cần dùng smartphone lên mạng tra tìm, thì sẽ có được vô vàn lời giải cho các câu hỏi trong bài tập. Rất nhiều học sinh gặp phải câu khó lại không tra tìm trong sách, hoặc ít ra tự mình suy nghĩ, toàn dựa vào đáp án có sẵn trên mạng, tạo cho trẻ có tính trì trệ, ỷ lại.

Nghiên cứu trên là 1 lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh. Vì thế ba mẹ hãy dành thời gian bên con nhiều hơn, cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời thay vì bận bịu và để con làm bạn với điện thoại di động!

Nguồn: Worldkids.edu.vn

Bình luận

comments