Trao cho con thật nhiều hoóc môn hạnh phúc, Để giúp cơ thể con sản sinh ra nhiều hoóc môn hạnh phúc, bố mẹ cần thay đổi thái độ sống ngay từ hôm nay.

Là mẹ của một bé gái, tôi đã luôn cố gắng nuôi dạy con trở thành một em bé hạnh phúc. Trải qua 4,5 năm lớn lên cùng con, tôi mới hiểu rằng, hóa ra những cố gắng để con được học trường tốt nhất, để con có mọi món đồ chơi mà (mẹ nghĩ là) con thích, để con được ăn ngon, mặc đẹp… lại không hề mang đến cho con cảm giác được yêu thương, niềm vui và hạnh phúc thực sự. Tôi nhớ những ngày mệt mỏi, đón con từ trường mà tâm trí còn mải lo công việc, chỉ đến khi bàn tay bé xíu của con nắm lấy tay tôi và nói: “Cười lên đi mẹ. Khi mẹ cười thì cả mẹ và Nim đều vui!”, tôi mới chợt nhận ra sự vô tâm của mình bấy lâu. Từ đó, tôi học cách xếp gọn lại những muộn phiền để sảng khoái, thảnh thơi mỗi lúc bên con, học cách xoa dịu những cảm xúc tiêu cực để truyền cho con thật nhiều năng lượng tốt lành, học cách lạc quan để cùng con nhìn thấy những điều xinh đẹp của cuộc sống. Tôi đã từ bỏ việc trở thành một bà mẹ hoàn hảo để được lớn lên cùng con từ những bài học nho nhỏ mỗi ngày.

Để duy trì sức khỏe, cơ thể con người sản sinh ra 10 loại hoóc môn quan trọng, trong đó có hoóc môn hạnh phúc serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác an toàn, thư giãn, giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ và giấc ngủ… Nhằm kích thích cơ thể các bé sản sinh ra nhiều hoóc môn hạnh phúc, bố mẹ chỉ cần thực hiện những việc đơn giản dưới đây một cách bền bỉ, kiên nhẫn mỗi ngày.

  1. Cho con sống giữa thiên nhiên

Theo các chuyên gia giáo dục và y tế tại Nhật Bản, trẻ, ngay từ lúc mới chào đời, nếu được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ sản sinh ra nhiều hoóc môn serotonin. Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng, hãy cho trẻ tắm nắng sớm và vận động nhiều vào buổi sáng như đi dạo, chạy bộ quãng đường ngắn hay chỉ là vui chơi tự do…

Từ năm 1982, nước Nhật triển khai chương trình sức khỏe quốc gia “Shinrin-yoku” – nghĩa là dành nhiều thời gian hơn ở dưới những bóng cây. Nhiều nghiên cứu về các tác động vật lý và tâm lý của “Shinrin-yoku” cho thấy, không chỉ bầu không khí trong lành, mà tinh dầu tỏa ra từ cây xanh sẽ rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và những hoóc môn gây căng thẳng. “Shinrin-yoku” đặc biệt tốt đối với trẻ nhỏ, nhất là tại các đô thị lớn, nó tạo ra sự kết nối giữa trẻ với thiên nhiên, giúp các bé phát triển cân bằng hơn và hạnh phúc hơn.

Hãy cho con cơ hội cảm nhận cây xanh, ánh nắng và hương thơm của những bông hoa. Những trải nghiệm giữa thiên nhiên trong thời gian thơ ấu sẽ trở thành kí ức vĩnh viễn lưu lại trong não bộ của trẻ, tạo nền tảng quan trọng cho việc hình thành tư duy, tố chất của bé.

  1. Bí mật của những cái ôm

Có một quan niệm sai lầm rằng, bố mẹ bế ẵm, ôm hôn con nhiều sẽ khiến bé phụ thuộc vào bố mẹ, trẻ mè nheo, mất tính tự lập… Thực tế hoàn toàn ngược lại, những động chạm này là cách bố mẹ thể hiện sự đồng cảm với trẻ, giúp các bé hiểu mình được yêu thương trong vòng tay của bố mẹ, bé cảm nhận được sự an toàn tuyệt đối để bộc lộ mọi cảm xúc.

Vì thế, hãy bước vào thế giới của con bằng những cái ôm thật chặt, đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời của con. Hãy mát-xa bàn tay, bàn chân bé xíu của con, hôn lên trán con và nắm tay con… Quan trọng hơn, hãy luôn mỉm cười, bởi chính nụ cười sẽ mang tới niềm vui. Tất cả những điều đó là “hoóc môn hạnh phúc” mà bố mẹ trao tặng cho bé.

 

Bình luận

comments