Mấy ngày nay, khắp cả nước chìm vào những cơn mưa và bão lũ không dứt. Vì thế, phụ huynh cần trang bị cho trẻ một số kỹ năng sống còn trong nước, để phòng trường hợp bé bị rơi vào tình huống xấu nhất vẫn tự biết cách thoát ra được.

Biết bơi vẫn có nguy cơ bị đuối nước

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ có những trẻ biết bơi mới không bị đuối nước, nhưng thực tế thì hoàn toàn khác. Thực tế đã chứng minh, rất nhiều vụ đuối nước xảy ra cả ở những đứa trẻ biết bơi, thậm chí là bơi rất giỏi.

mot-so-ky-nang-song-con-ma-tre-can-biet-1

Nguyên nhân là do các em thiếu kỹ năng phòng tránh và xử lý khi có tai nạn bất ngờ xảy ra trong lúc ở gần ao, hồ, sông suối hoặc đang bơi ở biển, hồ… như: khởi động sai cách hoặc không khởi động trước khi xuống nước. Nên nhiều trẻ bị chuột rút, chân tay tê cứng, trật khớp khi ở dưới nước.

Ngoài ra, cũng có một số trẻ chưa nắng vững kỹ thuật bơi hoặc quá hiếu động, dẫn đến không kiểm soát được hơi thở của mình (thở quá nhanh, nín thở quá lâu, lấy hơi bị vào nước khi bơi) nên dễ bị sặc nước, mất ý thực hoặc tử vong ngay dưới nước.

Một số trường hợp ngoài lề như: những trẻ biết bơi nhưng không có kỹ năng cứu người bị đuối, nên sẽ bị đuối nước chung với bạn mình.

Chỉ tắm hoặc bơi ở chỗ an toàn

mot-so-ky-nang-song-con-ma-tre-can-biet-3

Từ những thực trạng đáng buồn, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh, nhà trường cần phối hợp để trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết về việc phòng chống đuối nước, cũng như cách cứu người đuối nước an toàn, để tránh tình huống xấu nhất xảy ra:

– Không nên nhảy xuống vùng nước mà không lường được độ nông sâu hoặc không biết lối thoát khi gặp nguy hiểm.

– Chỉ tắm ở những nơi an toàn, nơi cho phép và có sự giám sát của người lớn

– Không bơi lội ở nơi vắng vẻ

– Không tắm ở sông hồ lúc trời nắng gắt để phòng ngừa bị cảm nắng

– Không đùa nghịch quá khích hoặc vận động chân tay quá nhiều dưới nước để tránh bị mất nước hoặc bị đuối nước

– Phải khởi động kỹ trước khi xuống nước để tránh bị chuột rút và các vấn đề khác

Hành động đúng khi thấy người khác bị đuối nước

– Nếu không biết bơi, không tự tin vào kỹ năng bơi của mình, hãy hô hào thật to để nhờ cậy sự giúp đỡ của người khác

– Khi quyết định nhảy xuống nước cứu người, hãy cố gắng kìm phao quăng xuống cho nạn nhân và mặc cho chính mình.

mot-so-ky-nang-song-con-ma-tre-can-biet-2

– Nếu không có phao, hãy tận dụng những vật nhẹ để làm cơ thể nổi lên trên mặt nước hoặc mang theo một cái áo, dây, khăn to để kéo nạn nhân lên bờ

– Không ôm nạn nhân quá chặt để tránh cả hai cùng chìm

Trên đây là một số bài học cơ bản mà quý phụ huynh và nhà trường có thể phổ biến cho trẻ. Mong rằng những kiến thức này có thể giúp ích cho bé nhà bạn trong mùa mưa bão này để bé có thể tự cứu được mình trong tình huống cấp bách. Bởi vì mọi sự chuẩn bị chưa bao giờ là thừa nếu bạn đặt sự an toàn của con lên hàng đầu!

Bình luận

comments