Làm Thế Nào Khi Trẻ Không Muốn Ngủ Trưa?, Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết rằng, ở trẻ nhỏ, thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ là rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Chính vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn khi bé nhà mình không chịu ngủ trưa, hãy tham khảo và áp dụng những cách dưới đây nhé!
Ngủ trưa là một hoạt động cần thiết cho cơ thể, và trẻ sơ sinh lại càng cần ngủ đủ giấc.

so-sinh
1. Sử dụng liệu pháp âm thanh

Bạn có thể tạo ra những âm thanh thu hút bé như tiếng sóng biển hay tiếng kêu của tàu lửa, hoặc có thể là những bản nhạc nhẹ nhàng để giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Đây chính là một trong những bí quyết đầu tiên mà các bà mẹ có nhiều kinh nghiệm thường áp dụng khi con mình không chịu chợp mắt. Các mẹ hãy thử áp dụng xem nhé!

2. Đung đưa

Đối với các bé, thì việc mẹ đung đưa nhẹ nhàng lại có một hiệu quả ngoài sức tưởng tượng. Bởi vì, khi mẹ đung đưa nhẹ nhành sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái và an toàn hơn, từ đó bé yêu của bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Khi đang đung đưa con, đừng cảm thấy lo lắng nếu con muốn ngủ ngay trên tay hay vai bạn, hãy để con đi sâu vào giấc ngủ, đừng vội đặt con nằm ở xuống giường vì điều đó có thể khiến con thức giấc ngay. Phải cần một khoảng thời gian để tập cho bé ngủ ở giường cũi.

3. ‘Làm gương’ cho bé

Khi nằm cạnh bé, bạn cố gắng làm gì bé cũng không chịu ngủ, trong tình huống này bạn cứ giả vờ mình đã ngủ để khiến bé không có ai chơi cùng, dẫn đến chán nản mà ngủ theo. Bời vì, chính bạn là một nguồn giải trí của con, và đương nhiên khi bạn giả vờ ngủ thì nguồn giải trí ấy không “hoạt động”, lúc đấy cả ngôi nhà sẽ trở nên yên ắng, bé yêu của bạn sẽ nhanh chóng chìm dần vào giấc ngủ.

4. Sử dụng xe đẩy

Sau khi làm đủ mọi thứ để bé ngủ mà vẫn thất bại, các bậc cha mẹ không biết dùng cách nào khác ngoài việc đặt con mình vào xe đẩy và đưa đi rong đến khi nào bé ngủ ngon giấc. Tuy nhiên, thật ngạc nhiên, phương pháp này lại thường phát huy tác dụng hiệu quả nhất, thường thì sau khi đã áp dụng nhiều cách bé yêu của bạn đã quá mệt rồi. Ngoài ra, việc đẩy xe đi như vậy không chỉ dễ dàng giúp bé ngủ trưa, mà đây còn là cơ hội để bố mẹ tới những chỗ yêu thích của mình, tuy nhiên chỉ cho bé ra ngoài trong trường hợp thời tiết mát mẻ thôi nhé.

5. Thời gian biểu cố định

Bời vì bạn không tạo cho con có một giờ ngủ cố định nào cả nên đôi khi con bạn không chịu chợp mắt lúc trưa. Chính vì vậy, việc bạn tạo cho con một thói quen ngủ vào một giờ cố định sẽ giúp con dễ ngủ hơn. Nếu mỗi ngày, bạn tập cho con ngủ trưa thì chắc chắn từ đó bé nhà bạn sẽ có xu hướng ngủ thường xuyên hơn, bạn không phải vất vả dùng đến các biện pháp để con đi vào giấc ngủ trưa nữa.

6. Chào thua

Trong một số trường hợp đặc biệt, từ lúc sinh ra, có bé sẽ không quen ngủ nhiều, kể cả ngủ trưa, tuy nhiên có bé lại luôn cảm thấy buồn ngủ và luôn muốn ngủ nhiều hơn các bé khác. Và nếu bé yêu của bạn thuộc vào trường hợp không quen ngủ nhiều, hoặc không quen chợp mắt lúc trưa thì bạn không cần phải lo lắng, và không phải ép con phải ngủ trưa nhé.

Bình luận

comments