Dì của bé, hay còn gọi là cô, là em gái của mẹ hoặc bố – Một người góp phần không nhỏ vào công cuộc giáo dục trẻ nên người mà mẹ không thể bỏ qua. Người dì cũng quan trọng với trẻ không thua kém gì ông bà và bố mẹ của bé đâu đấy!

Người giữ trẻ

Dì là một trong số ít người biết trẻ từ lúc bé chào đời cho đến khi bé trưởng thành, thế nên nhiều khi cô biết được thói quen của cháu mình còn rõ hơn cả cha mẹ, ông bà.

di-cua-be-nguoi-gop-phan-khong-nho-vao-cong-cuoc-giao-duc-be-cua-me

Thử hỏi, ngoài cô ra thì ai có thể để mẹ tin tưởng giao phó em bé nào?! Bà của bé có xu hướng thiên về chăm sóc, nhưng dì của bé lại có sức chịu đựng tốt hơn ông bà. Đặc biệt là họ có suy nghĩ tiến bộ hơn, khoa học hơn trong cách giáo dục trẻ.

Người bạn

Dù dì lớn tuổi hơn bé rất nhiều, nhưng vẫn có thể giao tiếp và chơi với bé như một người bạn.

Việc dì không phải là mẹ của bé, cho phép dì giao tiếp một cách bình đẳng với trẻ và tìm ra được tiếng nói chung. Song song đó, dì vẫn giữ được “quyền hành” trong mặt một đứa trẻ.

Tình bạn giữa dì và bé sẽ làm cho bé cảm thấy thoải mái mỗi khi về nhà, bé cũng dễ dàng chia sẻ với dì và có nhiều kỷ niệm ấm áp, thân thương.

Giá trị gia đình

Bé sẽ noi gương cách bố mẹ và dì đối xử với nhau, để áp dụng cho chính anh chị em của bé. 

Nhờ cách cư xử của dì, mà bé biết được giá trị gia đình rất quan trọng và làm nền tảng trong trái tim của bé dù bé có lớn khôn thế nào, đi đâu hay làm gì trong đời.

Hiểu rõ bố mẹ của bé

di-cua-be-nguoi-gop-phan-khong-nho-vao-cong-cuoc-giao-duc-be-cua-me-1

Dì biết rõ bố mẹ bé từ trước khi bé ra đời. Chính vì thế, họ có thể nói với trẻ về rất nhiều điều về bố mẹ bé để bé hiểu thấu gia đình mình hơn.

Bằng cách kể về kỉ niệm thời thơ ấu, dì có thể củng cố được mối quan hệ của mình với trẻ một cách tự nhiên. Điều này có sức hấp dẫn với bé cực kỳ lớn!

Người trung gian

Đôi khi giữa bé và ba mẹ có những bất hòa to nhỏ và người dì sẽ đóng vai trò trung gian để hòa giải cực kỳ hữu hiệu.

Bố mẹ đôi khi không biết cách nói chuyện với con cái và con cái lại tin rằng người lớn không hiểu chúng. Chính vì thế, người dì có thể lắng nghe cả 2 bên và truyền đạt về những mong muốn, nguyện vọng của cả 2 cho đối phương được thấu hiểu. 

Khi không tham gia vào cuộc tranh cãi, dì sẽ sáng suốt hơn khi nhìn từ bên ngoài và có thể làm “trọng tài” cho cuộc tranh cãi ấy. 

Cho bé thêm bạn

Nếu dì có con, nghĩa là bé sẽ có thêm một người bạn để chơi từ nhỏ đến lớn. Còn nếu dì không có con, bé sẽ xem dì như một người bạn quan trọng không kém so với bố mẹ, ông bà mình. 

Có thể nói, từ trước đến nay, vai trò của người dì trong cuộc sống của một đứa trẻ không được đề cao. Tuy nhiên, dì lại là một phần không thể thiếu của gia đình, lúc nào họ cũng ở đó và sẵn sàng làm mọi thứ cho những người thân yêu của mình. Bao gồm cả việc làm một người mẹ, cô giáo, bạn bè… bất đắc dĩ của bé nữa. Vì thế, ba mẹ hãy chú trọng nối kết tình cảm giữa dì và trẻ để gia đình thêm vui vẻ và hòa thuận nhé!

Bình luận

comments