Bí quyết khắc phục tính ganh tị của trẻ khi có em, Việc bé ganh tị với em bé nhỏ rất thường thấy, nhất là trong gia đình mới sinh thêm bé, Do vậy, ba mẹ cần “thủ sẵn” một vài bí kíp nhỏ dưới đây để xóa tan hiềm khích của bé lớn trong nhà.

Vì sao trẻ ganh tị với em nhỏ?

Đa phần là vì cảm giác bị em nhỏ mới sinh giành mất ba mẹ, khiến bé bất an và có phản ứng ganh ghét:

  • Lo lắng vì vị trí của mình bị cướp đi: trước khi có em, bé được hưởng trọn vẹn tình yêu của ba mẹ. Sau khi có em, bé buộc phải san sẻ bớt thời gian, tình thương, vật chất… của ba mẹ cho em. Do đó, bé sẽ không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng và sân si với em của mình.
  • Chưa sẵn sàng chấp nhận thành viên mới trong nhà: dù có mối quan hệ ruột thịt với em bé, nhưng trẻ vốn không hiểu được điều này, mà chỉ thấy trong nhà có thêm em hay khóc, hay tè bậy, rất ồn ào.
  • Thiếu thốn tình cảm nên rất tự ti: thời gian và cách mẹ quan tâm em khiến bé cảm thấy mẹ không còn yêu thương bé nữa, nên sẽ sinh ra tâm lý mặc cảm và ghen ghét.

Khắc phục tính ganh tị của trẻ khi có em

Giải thích về mối quan hệ giữa trẻ và em bé

Ba mẹ nên làm công tác tư tưởng cho trẻ trước khi em bé chào đời. Và kể cả sau khi có em, ba mẹ cũng không ngừng nhắc nhở cho trẻ nhớ về mối quan hệ tình thân này. Bằng cách nói cho trẻ hiểu rằng con sẽ có thêm em, có thêm một người thân để cùng chơi đùa, cùng yêu thương và bảo vệ lẫn nhau. Đặc biệt là em của mình sẽ khác với những đứa trẻ khác rất nhiều. 

Cho trẻ chăm em

Để trẻ chăm em là một việc rất khó, vì trẻ còn quá nhỏ và sẽ không khéo léo với em bé còn non nớt. Tuy nhiên, mẹ có thể cùng trẻ chăm em, để trẻ cảm nhận được mình có trách nhiệm với em. 

Trẻ thích được nhờ vả và đối xử như người lớn. Do đó, bé sẽ rất vui khi được mẹ nhờ chăm sóc em. Tùy theo độ tuổi của trẻ, mà mẹ có thể huấn luyện bé chăm em như: chuẩn bị khăn tắm, tã sữa cho bé, nếu bé lớn hơn xíu thì có thể dạy bé ẵm em, dỗ em nín khóc… 

Lưu ý, bạn nên nhắc nhở trẻ chỉ có thể ẵm em khi có ba mẹ ở bên, để đề phòng những hành động cưng nựng quá mức làm đau em bé.

Cùng trẻ sắm đồ cho em bé

Cùng trẻ đi sắm đồ cho em chính là tạo cơ hội cho bé được gần gũi ba mẹ nhiều hơn. Không những vậy, bạn có thể gợi ý cho bé chọn tả, bỉm, sữa, quần áo, đồ chơi… cho em bé để đánh thức bản năng làm người lớn và làm anh/chị trong bé.

Tận dụng thời gian để bên trẻ

Hãy tận dụng thời gian em bé ngủ hay đang được ông bà chăm sóc mà đưa trẻ đi chơi, đọc truyện hay chơi game/búp bê cùng trẻ. Cố gắng giữ nguyên hành động, lời nói yêu thương giống như trước để bé cảm nhận được tình thương của ba mẹ không có gì thay đổi.

Khuyến khích con nói ra suy nghĩ của mình

Khi ở cạnh bên con, ngoài việc bù đắp tình cảm bằng những hành động thiết thực thì việc nghe con nói lên suy nghĩ, cảm xúc của mình cũng rất quan trọng. Bằng cách này, bạn sẽ biết được con đang khó chịu điều gì, cảm thấy không vui chỗ nào… Từ đó, bạn biết đường mà giải đáp thắc mắc cho trẻ, bình ổn cảm xúc và đưa trẻ về trạng thái bình thường, tránh bị cảm xúc ganh ghét chi phối.

Bài viết đã mang lại những kiến thức thú vị nhằm giúp trẻ không bị tính ganh ghét, sân si chi phối khi có em bé, giúp cả gia đình chung sống vui vẻ, hòa thuận bên nhau. Nếu quý phụ huynh còn có thêm bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ cho Worldkids để được tư vấn thêm.

 

Bình luận

comments