Bạn cần chuẩn bị gì cho con trước khi vào mẫu giáo, Trường mẫu giáo với rất nhiều tiết học hay, những chuyến đi chơi trải nghiệm thú vị cùng những bạn bè mới. Do đó, bạn cần giúp trẻ trấn an tinh thần và thu thập một số những kỹ năng sau đây trước khi nhập học để tránh bé bị bỡ ngỡ.

Làm quen với trường học mới

Trước khi bước vào một không gian mới, bạn cần trải nghiệm thử xem liệu không gian đó có thực sự phù hợp với mình không. Bé cũng vậy, bé cần học thử một số buổi tại trường mới trước khi chính thức vào năm học. Vì thế, phụ huynh hãy cho bé trải nghiệm điều đó, dắt bé đi tham quan cơ sở vật chất, tham quan lớp học, nhà ăn, phòng vệ sinh, khu vui chơi, khu đọc sách… Điều đó sẽ giúp cả mẹ lẫn con cảm thấy an tâm hơn.

ban-can-chuan-bi-gi-cho-con-truoc-khi-vao-mau-giao-2

Luyện tập những kỹ năng cơ bản

Một thực trạng đáng buồn đó là dù ở lớp mấy thì trẻ vẫn không sẵn sàng tâm lý để đi học. Do đó, bạn cần “mồi” trước cho trẻ một vài kỹ năng trước khi bé nhập học để khỏi bỡ ngỡ. 

Để biết các kỹ năng sẽ được rèn luyện trong quá trình học là gì, bạn có thể đến gặp giáo viên để hỏi, xem qua một số hướng dẫn trên internet hoặc đọc một sách dành riêng cho trẻ mẫu giáo…

Học tính độc lập

Phụ huynh cần buông tay con một chút, đừng chuyện gì cũng giải quyết dùm trẻ. Hãy đứng sang một bên và nhìn bé tự nghĩ cách giải quyết vấn đề của mình như thế nào. Hãy thật kiên nhẫn cho đến lúc bé cảm thấy cần sự giúp đỡ của người lớn vì đã cố gắng hết sức. 

Để bắt đầu, bạn hãy tập cho con tự dọn dẹp phòng của mình, tự dọn đồ chơi sau khi chơi, tự dọn cơm ra ăn và cho phép con góp tiếng nói của mình vào bất cứ cuộc thảo luận nào của gia đình. Nếu thấy con có ý kiến chưa phù hợp, bạn hãy nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu và gợi ý cách giải quyết cho con theo hướng tích cực nhất nhé!

Tìm niềm vui trong học tập

Những bài học trong năm học sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nếu phụ huynh biết khéo léo làm cho điều đó trở nên nhẹ nhàng hơn. Đầu tiên, bạn không nên đặt nặng bệnh thành tích trong lòng mình và áp đặt lên trẻ. Tiếp theo, hãy cho con vừa học vừa chơi, vừa khám phá, để tạo cảm giác thú vị khi học. Như vậy, con sẽ không còn sợ đến trường nữa.

ban-can-chuan-bi-gi-cho-con-truoc-khi-vao-mau-giao-3

Những năm tháng đi học tuy dài nhưng vẫn rất ngắn so với một đời người. Vì thế, hãy tạo cho con những kỷ niệm đáng nhớ ngay từ khi còn đi nhà trẻ, mầm non, mẫu giáo… cho đến khi tuổi thanh niên. Điều này sẽ giúp con duy trì cảm xúc tích cực trước khi bước vào một năm học mới đầy thử thách và những điều mới lạ. Nếu bạn cần hỗ trợ gì thêm hãy liên hệ cho Worldkids để được tư vấn nhé!

Bình luận

comments