Việc biết chữ sớm sẽ giúp ích cho các con rất nhiều khi bước chân vào lớp một, tuy nhiên nhiều phụ huynh “suýt ngất” vì quá trình dạy con đọc chữ cần rất nhiều sự kiên nhẫn. Vậy ba mẹ phải làm sao để giúp con biết chữ sớm hơn?

Khi dạy con đọc chữ, ba mẹ cần tinh tế hơn vì trong quá trình giảng dạy các con sẽ sợ hãi khi mình nói sai kết quả và sẽ bị mắng, việc này sẽ kéo tinh thần học tập của các con đi xuống. Việc quan trọng nhất khi dạy các con đọc chữ chính là hãy tạo niềm cảm hứng để giúp cho việc học trở nên hiệu quả hơn.

Vì sao ba mẹ nên dạy trẻ đọc chữ sớm?

Thoả mãn trí tò mò của trẻ

Trẻ em ở độ 3-4 tuổi thường rất tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh, vì vậy để thoả sức cho bé có thể tìm hiểu được nhiều điều, việc đầu tiên là các bé phải có một kiến thức cho riêng mình, đó là các bé phải biết chữ để thoả mãn nhu cầu khám phá của bản thân.

Nhiều trẻ nhỏ hay bắt chước người lớn dáng vẻ lúc đọc chữ dù chỉ có thể hiểu được hình ảnh. Đó là sở thích tự có ở mỗi trẻ nhỏ trong giai đoạn này, điều đó tạo cho ba mẹ cơ hội để giúp trẻ tiếp thu các mặt chữ dễ hơn.

Việc khởi đầu sớm sẽ dễ dàng hơn

Khi các bé biết được các mặt chữ và dần đọc được chữ sẽ góp phần giúp bé có sự phát triển trội hơn các bạn cùng lứa, bé sẽ tự tin hơn trong việc học tập và có hứng thú chuẩn bị cho hành trang trước khi bước vào lớp một.

Bí quyết dạy trẻ đọc chữ hiệu quả

1. Thời điểm học tập hợp lý

Ba mẹ hãy nắm bắt tâm trạng của các con, hãy lựa chọn lúc con đang vui vẻ và hào hứng để hướng dẫn con học. Không nên ép buộc các con học khi đang cáu bẳn, đói, khát hay mệt mỏi, vì khi đó các bé sẽ không thể tiếp thu bài học mà ba mẹ muốn giảng dạy.

lam-sao-de-con-biet-doc-som

ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

2. Thời lượng học tập phù hợp

Trẻ nhỏ khó có thể tập trung quá lâu, vì vậy ba mẹ nên sắp xếp cho con khoảng thời gian học khoa học và phù hợp với sức khoẻ, tâm lý của con. Mỗi tuần, ba mẹ có thể cùng con tập đọc chữ 3 – 4 lần và quan sát sự tập trung, dấu hiệu mệt mỏi của con để có thể dừng đúng lúc.

3. Tạo cảm hứng cho con

Đôi khi chúng ta không nên tập trung quá vào việc tập đọc, ba mẹ hãy giúp các con tiếp thu bài đọc thông qua hình ảnh như “chữ O tròn như trứng gà”, trò chơi nhận dạng mặt chữ,… Qua đó, ba mẹ duy trì sự nhiệt tình và truyền cho con cảm giác vui vẻ, hứng thú khi học.

Dạy con đọc chữ là bước đệm đầu rất quan trọng để con có thể vững chắc nền tảng kiến thức hơn trước khi bước vào lớp một. Để có được kết quả như mong đợi ba mẹ hãy hỗ trợ các con với tất cả sự ân cần và tình yêu thương của mình nhé!

Bình luận

comments