Là cha mẹ ai cũng mong con mình luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta luôn không biết phải làm sao để tốt nhất cho con và đối phó với những lần con bị ốm vặt. Vì vậy, để việc nuôi con trở nên nhẹ tênh, ba nên nắm trong tay những nguyên tắc vàng sau từ các bác sĩ.

Một trong những nỗi sợ lớn nhất của các bậc phụ huynh là sức khỏe của con em mình, không biết con ăn có ngon miệng không, có đủ chất và có đau ốm gì hay không. Vì vậy, các bác sĩ nhi khoa đã đưa ra 5 nguyên tắc vàng cho ba mẹ để con phát triển hoàn toàn bình thường, ba mẹ nhớ phải thật bình tĩnh và kiên nhẫn nhé!

Nguyên tắc 1: Không tự ý cho con uống thuốc

Việc cho con uống thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ là rất nguy hiểm đến sức khỏe của con. Không nên cho con uống thuốc dựa theo các quan sát bên ngoài hay cảm tính, vì chúng ta không thể biết trước sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào với con em chúng ta.

lam-the-nao-de-con-khoe-manh-it-benh-vat

không tùy tiện cho con uống thuốc

Ba mẹ nên đưa con đến bệnh bệnh hoặc dịch vụ y tế gần nhất để được chẩn đoán và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguyên tắc 2: Giúp con tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một trong những yêu tố quan trọng giúp con có thể chống lại vi khuẩn, virus. Hệ miễn dịch tốt sẽ cho phép bé phát triển về mặt thể chất tốt nhất, ngoài ra còn giúp các bé mau khỏi bệnh và khỏe mạnh hơn để tiếp tục khám phá và học hỏi nhiều hơn, mang đến nền tảng phát triển toàn diện.

Đầu tiên ba mẹ hãy duy trì cho con bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu, bởi sữa mẹ có chứa nhiều thành phần miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Thường xuyên cho con ra ngoài tham gia các hoạt động ngoài trời, đảm bảo giấc ngủ cho con tốt nhất.

lam-the-nao-de-con-khoe-manh-it-benh-vat(1)

ảnh minh họa. (Nguồn:internet)

Nguyên tắc 3: Nắm vững kiến thức về các triệu chứng bệnh thường gặp của trẻ nhỏ

Không phải khi được chăm sóc tốt thì sẽ không bị bệnh, điều đó đôi khi xảy ra nên ba mẹ đừng quá sốt sắng nếu nắm vững những triệu chứng bệnh thường gặp ở các con. Các bệnh phổ biến nhất mà trẻ nhỏ thường gặp bao gồm:

  1. Viêm phổi: Ho, đau đầu, buồn nôn, sốt cao.
  2. Nhiễm virus Rota: Tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi.
  3. Viêm phế quản: Sốt cao, khó thở, ho có đờm, đau tức ngực.

Một số vấn đề ở trẻ nhỏ khi lớn lên có thể tự biến mất, vì vậy ba mẹ đừng quá lo lắng “xoắn tít” lên nhé! Hãy dựa vào 3 nguyên tắc vàng phía trên và khi phát hiện con có những triệu chứng nhiễm bệnh, hãy đưa con đến trung tâm y tế và dịch vụ y tế gần nhất.

Bình luận

comments