Chúng ta đã tìm hiểu qua rất nhiều những quy tắc, phương pháp dạy con áp dụng cho cả ba lẫn mẹ. Tuy nhiên lại quên mất rằng mỗi người sẽ có cách tiếp thu và giáo dục con khác nhau. Vậy để tránh đi những cãi nhau hay bất đồng quan điểm, hãy cùng tìm hiểu 3 điều thỏa thuận giữa vợ chồng trong vấn đề dạy con nhé!

Một người đã phụ trách dạy con thì người kia không nên can thiệp

Ba và mẹ đều trưởng thành trong môi trường khác nhau, tiếp nhận các phương thức giáo dục khác nhau, chính vì vậy dù đã về một nhà nhưng mỗi người vẫn có quan điểm và cách dạy con riêng biệt. Cho nên, nếu cả hai cùng nhúng tay vào việc dạy con cùng lúc thì sẽ rất dễ xảy ra tranh cãi hay mâu thuẫn; và con trẻ cũng bị hoang mang vì không biết nên làm theo lời ai.

Nếu 1 trong 2 cảm thấy phương pháp của người kia không phù hợp thì có thể lựa lúc để trao đổi riêng và đưa ra quyết định thống nhất. Theo các chuyên gia, trong lúc nhận sự giáo dục, trẻ cần ba và mẹ ở 2 vai trò: người chỉ đạo và người đồng hành. Hay nói như cách bình thường chúng ta vẫn nghe đó là 1 người đóng vai hiền và 1 người đóng vai ác. Trong đó, 1 người sẽ đưa ra những quy tắc, những yêu cầu và người còn lại sẽ cùng con hoàn thành công việc đó.

Do đó, ba mẹ cần bàn luận và quyết định xem ai sẽ giữ vai trò nào; đồng thời giữ vai trò đó xuyên suốt quá trình nuôi dạy trẻ. Nếu có bất kỳ bất đồng gì thì nên xử lý sau lưng con, còn ở trước mặt con thì phải đoàn kết hợp tác để con được tiếp nhận những phương pháp đó theo cách tối ưu nhất.

Không cãi nhau trước mặt con

Nhiều gia đình rất hay rơi vào cảnh “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, ba mắng một đằng, mẹ dạy một nẻo, làm đứa trẻ không biết nghe theo ai. Cuối cùng, chúng không nhận định được ai sai, ai đúng nên là mặc kệ. Thế nên, một điều tối kỵ là đừng bao giờ cãi nhau trước mặt con cái.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: khi ba mẹ cãi nhau hay có hành vi bạo lực gia đình, trẻ rơi vào cảm giác mất an toàn, luôn bất an và lo sợ. Trẻ em sống trong môi trường này lâu dài sẽ chịu nhiều thiệt thòi về tâm lý, lớn lên tinh thần dễ bất ổn.

3-dieu-thoa-thuan-giua-vo-chong-trong-van-de-day-con

ảnh minh họa.(Nguồn: internet)

Vì vậy, nếu có vấn đề gì không hài lòng về cách dạy dỗ con của người còn lại, ba hoặc mẹ nên lựa lúc không có con để trò truyện, góp ý và dần dần tìm hướng dạy dỗ trẻ sao cho phù hợp. Ví dụ, việc trẻ trốn học khiến ba tức giận cầm roi đánh, mẹ không nên xông vào giữa “cuộc chiến” để giằng co, bênh con. Tốt nhất là lựa lúc ba nguôi giận và phân tích cho ba thấy việc dùng roi vọt với con là không nên, đồng thời khuyến khích ba bình tĩnh tâm sự, giảng giải cho con giá trị của việc học hành nghiêm túc, cũng như tác hại của việc trốn học, mải chơi…

Đừng nói xấu nửa kia trước mặt con

“Mẹ mày không biết dạy dỗ cứ chiều mày hư”, hay “Bố mày chả làm được gì phụ giúp mẹ”,… là những câu mà nhiều phụ huynh hay buột miệng nói ra với con khi không hài lòng với cách làm của nửa kia. Đây là một sai lầm to lớn! Vì dù con còn nhỏ, chưa hiểu chuyện nhưng trên thực tế, chúng vẫn lắng nghe điều ba mẹ nói và ghi nhớ trong lòng. Những lời này sau đó sẽ được áp dụng vào chính cách suy nghĩ của trẻ, khiến đứa bé thiếu tôn trọng ba hoặc mẹ và khi được ba/mẹ dạy dỗ, chúng sẽ có ý coi thường, không đánh giá cao người đang nói. Đặc biệt là trẻ sẽ dễ bắt chước cách ứng xử của ba mẹ với nhau, dẫn đến sự thiếu tôn trọng người lớn và gia đình sau này.

Mong rằng ba mẹ có thể ghi nhớ 3 điều thỏa thuận trên để có thể sẵn sàng áp dụng vô chính gia đình mình nếu cần thiết. Kết quả giáo dục tốt thì phải xuất phát từ sự giáo dục tốt của chính ba và mẹ – những người thân cận và có ảnh hưởng trực tiếp lên các con!

 

Bình luận

comments