Xử lý thế nào khi trẻ mầm non ăn vạ?

0
736

Worldkids – Xử lý thế nào khi trẻ mầm non ăn vạ? Trẻ thường có thói quen ăn vạ khi muốn đòi hỏi hoặc không hài lòng về một điều gì đó. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bất lực vì không “xử lý” được con mình. Hoặc khi bạn đang xử lý lại có một người khác ngăn cản khiến cho bé càng bướng bỉnh hơn? Bạn đã thử nhiều cách rồi mà vẫn không hiệu quả. Lúc này, nguyên tắc cơ bản sẽ giúp cha mẹ điều chỉnh được thói ăn vạ, mè nhèo cũng như dứt điểm được vấn đề này chính là kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ nhịn ăn,…

Đọc thêm : Kích thích sự khám phá của trẻ ở trường mầm non

1. Khi trẻ ăn vạ, bố mẹ hãy có một hình phạt nhỏ để điều chỉnh

Trẻ rất hay tỏ thái độ ăn vạ, mè nheo. Hình phạt “ngồi ghế hư” chính là biện pháp hữu ích cho bố mẹ. Lúc này, các bậc bố mẹ bắt trẻ ngồi một chỗ đúng thời gian tuyên bố và không được giãy giụa. Bạn cũng có thể yêu cầu bé vào trong phòng, đóng cửa và ngồi suy nghĩ trong bóng tối 10 phút.

xu-ly-nao-khi-tre-mam-non-va

 

Khi hết thời gian ngồi ghế hư và phòng tối, cha mẹ hãy quay lại và giải thích cho trẻ hiểu rõ về hành vi có lỗi của trẻ. Sau những lần như thế, trẻ sẽ có biểu hiện tích cực hơn.

Tuyệt đối khi cha hoặc mẹ phạt con thì người còn lại sẽ không phản ứng thái quá hoặc can thiệp sâu vào việc dạy dỗ. Việc bất đồng ý kiến trong quan điểm của cha và mẹ cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ mè nheo hơn. Nhất là khi trẻ hiểu được rằng “người mạnh hơn” luôn đứng về phe của mình.

2. Khi trẻ bướng bỉnh, không nghe lời, các bậc bố mẹ hãy đưa ra lựa chọn cho trẻ

Trẻ bướng bỉnh và không nghe lời bố mẹ. Lúc này, các bậc bố mẹ hãy đề ra những lựa chọn cho trẻ. Đối với mỗi lựa chọn, các bậc cha mẹ cũng cần nói cả hậu quả tương ứng để trẻ có đầy đủ thông tin lựa chọn. Chẳng hạn, các bậc bố mẹ có thể đề ra hai lựa chọn cho trẻ. Thứ nhất, trẻ ngoan ngoãn ăn cơm sau đó sẽ được chơi đồ chơi. Thứ hai, trẻ ăn chậm sẽ ngồi vào “ghế hư” hoặc “không được chơi đồ chơi”. Khi đó, trẻ sẽ lựa chọn cái ít gây thiệt hại hơn. Trẻ đã có cho bản thân một lựa chọn đúng đắn thì mọi việc sẽ được làm một cách nhanh chóng.

3. Có thể cho trẻ nhịn ăn 1-2 bữa

Trẻ thường có thói quen ỷ lại vào bố mẹ nhất là việc xúc ăn. Nếu trẻ xúc cơm chậm, các bậc bố mẹ nên đặt đồng hồ và yêu cầu trẻ xúc trong một khoảng thời gian nhất định. Sau thời gian đó, nếu trẻ vẫn chưa ăn xong, các bậc bố mẹ hãy cương quyết hơn bằng việc cất bát đi luôn. Các bậc bố mẹ cũng cần tuyệt đối không để trẻ ăn vặt linh tinh sau khi bị phạt để trẻ có cảm giác đói đến bữa ăn kế tiếp. Việc này nên được thực hiện trong khoảng một tuần để trẻ nhận thấy được tầm quan trọng của bữa cơm cũng như việc điều chỉnh tốc độ ăn.

4.Không thỏa hiệp

Khi đi tới các siêu thị, trẻ thường vòi vĩnh thậm chí là ăn vạ ngay tại đó nếu muốn mua một thứ gì. Trong trường hợp này, các bậc bố mẹ nên “thản nhiên” lờ đi và đi sang một chỗ khác. Bên cạnh đó, các bậc bố mẹ vẫn cần chú ý quan sát đến trẻ. Trẻ thấy thái độ của bố mẹ như thế sẽ phải nhanh chóng chạy theo bố mẹ thay vì cứ ở chỗ đó ăn vạ.

5.Khi trẻ mè nheo, ăn vạ, các bậc bố mẹ hãy bế trẻ vào phòng riêng và khóa cửa lại để mọi người xung quanh không thể can thiệp

Trong trường hợp trẻ mè nheo, ăn vạ khi trong nhà có nhiều người, các bậc bố mẹ hãy bế trẻ vào phòng, đảm bảo xung quanh phòng không có gì nguy hiểm và khóa cửa lại để cho trẻ khỏi ăn vạ, mè nheo. Việc này khiến trẻ sẽ cảm thấy sợ khi ở trong phòng một mình và cũng sẽ không còn ăn vạ nữa. Các bậc bố mẹ cũng nên kiên quyết trong việc này để trẻ không còn tái phạm nữa.

Tóm lại, các bậc bố mẹ cần có bản lĩnh cao cường, kiên quyết, nói làm là phải làm,… Những nguyên tắc này sẽ giúp ích các bậc bố mẹ rất nhiều trong việc xử lý khi trẻ ăn vạ, mè nheo.

Bình luận

comments