Vì sao trẻ dễ mất tập trung? Trẻ từ 3 đến 6 tuổi thường mất tập trung trong khoảng thời gian dài hơn 13 phút là bình thường. Tuy nhiên, nếu dưới số phút đó mà mất tập trung, đã vậy còn diễn ra thường xuyên thì hãy xem xét một vài nguyên nhân dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng nghèo chất sắt

Bé ăn nhiều đồ ăn vặt, thức ăn nhanh dễ dần đến gia tăng calori và lượng đường trong cơ thể. Việc này không những làm bé dễ béo phì mà còn không đủ chất sắt để duy trì sự tỉnh táo suốt cả ngày dài học tập, thể thao đầy mệt mỏi.

Do đó, hãy bổ sung chất sắt cho trẻ bằng cách gia tăng vào khẩu phần ăn các món như rau xanh, trứng, sữa, hải sản… để khung xương thêm chắc khỏe và có đủ năng lượng để hoạt động, học tập suốt ngày dài.

Bé không được ngủ đủ giấc

Trẻ em cần ngủ nhiều giờ hơn người lớn, thường là từ 10 đến 11 tiếng mỗi ngày. Nếu không, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, giảm chú ý, trí nhớ kém hay có nhiều hành động mất kiểm soát vào ban ngày.

Bé sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều

Ánh sáng xanh phát ra từ TV, smartphone, ipad, laptop… có thể phá vỡ nhịp sinh học, dẫn đến rối loạn giấc ngủ của trẻ. 

Đồng thời, tia bức xạ từ những thiết bị này sẽ làm giảm sự phát triển não bộ của trẻ và khiến trẻ thụ động trong việc tiếp nhận thông tin. 

Do phương pháp dạy con không đúng

Nhiều phụ huynh vô tình tạo ra thói quen không tập trung cho bé bằng cách: cho con vừa chạy vừa chơi, vừa ăn vừa xem TV, vừa viết vừa ăn vặt… 

Mặc dù mục đích của những hành động này là vì muốn con ăn ngoan hơn, ngồi ngoan hơn… nhưng lại vô tình khiến con hình thành thói quen không tập trung. Nếu cứ duy trì như vậy thì càng lớn càng khó sửa đổi. 

Không gian hoạt động gây xao nhãng

Sau cùng, ba mẹ hãy kiểm tra lại không gian sinh hoạt của bé tại nhà có quá nhiều âm thanh hay không, phòng ngủ có sạch sẽ thoáng mát không để nhanh chóng tìm phương pháp loại bỏ tạp âm, khí ẩm, vi khuẩn… Vì đây cũng là nguyên nhân khiến bé mất tập trung, hay xao nhãng, luôn bồn chồn và bứt rứt.

Bài viết vừa nêu lên một số nguyên nhân làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ. Điều này vô cùng quan trọng vì nó khiến chất lượng học tập và sinh hoạt của bé giảm đi đáng kể. Hãy chung tay với Worldkids để xây dựng nên một môi trường lý tưởng cho bé tìm tòi và khám phá nhé.

 

Bình luận

comments