Trở thành phụ huynh thông thái đừng nên nói với con câu này, Dạy bảo một đứa trẻ không đơn giản chỉ là sự lạnh lùng và răn đe các con, mà chúng ta phải biết thấu hiểu và đặt mình là các con, bởi vì chúng ta cũng từng là những đứa trẻ mà biết những đứa trẻ cần gì từ ba mẹ.

Trang Bright Side đã đưa ra một số lời khuyên trong cách ứng xử với trẻ, những nguyên tắc mà ba mẹ nên áp dụng và dưới đây là những việc mà ba mẹ thông thái sẽ không bao giờ ngăn cấm con mình:

Khi con mắc lỗi

tro-thanh-phu-huynh-thong-thai-dung-nen-noi-voi-con-cau-nay

Ai cũng từng mắc lỗi trong cuộc sống, các bé đương nhiên cũng vậy, tuy nhiên ba mẹ nên khuyến khích con nhiều hơn là la mắng vì như thế chỉ làm mọi chuyện tệ hơn. Mỗi cá nhân chúng ta sẽ cảm thấy muốn bỏ cuộc khi làm việc gì đó mà luôn bị la mắng, trù dập quá nhiều lần, vì vậy ba mẹ cũng đừng làm thế với con nhé.

 

Khi con khóc

Các bé đa phần rất nhạy cảm với thế giới xung quanh, những giọt nước mắt của con cũng có rất nhiều lí do xoay quay sự sinh động của cuộc sống hàng ngày, tốt nhất ba mẹ nên tìm hiểu lí do khiến con khóc và giải quyết vấn đề đó. Nếu ba mẹ nói rằng những giọt nước mắt của con thật xấu hổ hoặc cấm con khóc, trẻ sẽ rất khó làm chủ cảm xúc của mình.

Câu hỏi của con

Khi đang ở trong độ tuổi tìm hiểu về thế giới xung quanh nhiều hơn, các bé thường mang trong mình rất nhiều câu hỏi và sữn sàng hỏi những người xung quanh bất cứ gì, đôi khi có là những câu hỏi hóc búa nhưng cho dù như vậy ba mẹ cũng đừng nổi cáu hoặc gạt ngang câu hỏi của con nhé.

Khoảng thời gian ba mẹ dành cho con rất có ích cho việc phát triển của con, giúp ba mẹ và con gần gũi với nhau hơn, vì vậy đừng mất kiên nhẫn với bé.

Cấm con không được nói “không”

Mọi cá nhân đều có quyền tự do ngôn luận và đặc biệt là chúng ta cần tôn trọng ý kiến của trẻ nhỏ, khi ba mẹ cấm con không được nói “không” chính là đang vi phạm “biên giới” của con. Hãy cùng con lập ra một hiệp ước ngầm rằng tại sao con không muốn hoặc không thích những điều đó mà vẫn phải làm.

Gây ồn ào 

tro-thanh-phu-huynh-thong-thai-dung-nen-noi-voi-con-cau-nay-2

Ba mẹ đừng nên cấm con ồn ào khi con đang vui chơi cùng bạn bè, hãy để trẻ được thỏa sức vui chơi bởi có thể đây là thời kỳ duy nhất mà bọn trẻ có thể tự do làm tất cả điều này mà vẫn được cảm thông.

 

Bí mật

Khi lớn lên trẻ bắt đầu có những bí mật của riêng, ba mẹ đừng nên tò mò quá sâu vào những vấn đề của con tuy nhiên vẫn phải nắm bắt được những điều đang diễn ra trong cuộc sống của con. Việc tôn trọng và giữ bí mật của con có thể giúp con tin tưởng vào ba mẹ nhiều hơn, biết đâu bé sẽ dễ dàng chia sẻ với ba mẹ hơn nếu cần thiết.

 

Đòi sở hữu

Trẻ em có quyền sở hữu riêng những món đồ và đừng trách bé tham lam, ích kỉ nhé, điều đó sẽ làm bé tổn thương. Chẳng có gì đáng xấu hổ khi người lớn chúng ta cũng có tính sở hữu như vậy.

 

Ba mẹ hãy học cách thấu hiểu và tôn trọng những ý kiến cũng như  suy nghĩ  của con hơn nhé, các bé sẽ rất hạnh phúc và khi lớn lên sẽ rất tự hào vì mình có được ba mẹ tâm lí và thông thái như vậy.

Bình luận

comments