TRẺ CÓ CẦN ĐƯỢC TỰ DO BÀY BỪA VÀ LẤM BẨN, Bừa bộn và lấm lem là những gì thường thấy ở những gia đình có con nhỏ. Bởi bày bừa là sở trường của chúng. Tuy nhiên, hành động này đã khiến bọn trẻ hứng chịu vô số lời la mắng của các quý phụ huynh. Vậy bạn có nên uốn nắn lại hay cứ để yên cho trẻ bày bừa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp điều này!

NHỮNG LỢI ÍCH KHI CHO TRẺ BÀY BỪA

Giúp trẻ cải thiện sức khỏe

Nhà vi trùng và miễn dịch học Mary Ruebush đã chứng minh được: trẻ được lấm bẩn sẽ tạo nên hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ trẻ suốt đời. Mặc dù nghiên cứu này còn cần nhiều kiểm chứng khác, nhưng ba mẹ đã có thể hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ vui chơi và thỏa sức lấm lem. 

Tất nhiên, ba mẹ đừng quên dạy con cách tự vệ sinh bản thân sau khi chơi như: rữa tay, tắm, lau mặt… Đặc biệt là cập nhật về việc tiêm vắc-xin ngừa bệnh. Tất cả nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ sau khi tiếp xúc với nơi có vi khuẩn. 

Kích thích toàn bộ giác quan của trẻ

Những gì học trên sách vở, hình ảnh hay TV, radio… đều không thể sánh bằng khi bé cầm, nắm, nghe, ngửi trực tiếp. Ví dụ như: ngửi hoa, nghe tiếng chim hot, cầm quả táo ăn… 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi các giác quan của trẻ được kích thích sẽ khiến não bộ phát triển, từ đó trẻ ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với việc học lý thuyết.  

Trau dồi kỹ năng vận động

Có nhiều loại trò chơi không lấm bẩn, nhưng nó không cho phép bé được thỏa sức sáng tạo và kết thúc mở. Ví dụ: vẽ lên bảng có đồ xóa, vẽ lên giấy có gôm…

Do đó, nếu bạn muốn bé phấn khích hơn, có động lực sử dụng các ngón tay nhiều hơn, hãy trang bị nền nhà hay tường có thể vẽ lên mà vẫn xóa được. Từ đó, bé thoải mái vẽ mà không bị giới hạn diện tích. Khi thành thục, bé sẽ tự làm nhiều thứ như tự xúc ăn, tự cài nút áo, tự chuốt bút chì…

Ngoài ra, bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn khi cho trẻ chơi ngoài công viên, sân vườn, hồ cá nhỏ nữa.

Kích thích khả năng tư duy, suy nghĩ

Khi trẻ được tự do trườn bò, leo trèo, nhảy nhót, khám phá… cũng là lúc trẻ sử dụng năng lực tư duy của mình. Ví dụ: hay là mình đổ một ít nước vào cái lỗ đó? Sẽ ra sao khi mình khui cái nắp chai này ra?…

Việc tự đặt câu hỏi rồi tự đi tìm câu trả lời chính là hoạt động thúc đẩy khả năng tư duy của trẻ lên cao nhất. Nếu cứ duy trì hoạt động này, trẻ sẽ hình thành tính chủ động tìm tòi và giải quyết vấn đề khi trưởng thành.

Giúp trẻ hình thành khả năng tự dọn dẹp

Một điều tất nhiên, trẻ bày được nên tự dọn dẹp được, bởi chính tay trẻ sẽ nhớ mình đã lấy món đồ đó ra từ đâu thì sẽ biết cất lại chỗ cũ y như lúc đầu. Mặt khác, trẻ cũng sẽ tự biết món đồ nào mình hay chơi sẽ sắp ra chỗ dễ lấy nhất, còn món nào trẻ không thích cũng sẽ tự mình đem nó vào trong góc. 

Như vậy, bài viết đã mang đến cho quý phụ huynh một số thông tin nhỏ mang tính gợi ý về việc có nên cho trẻ bày bừa không. Vì đây thực sự là viễn cảnh không thể tránh khỏi khi gia đình có bé nhỏ trong nhà, thế nên hãy luôn chuẩn bị sẵn tâm lý và cách phòng bị nhé! Nếu bạn còn có thắc mắc nào cần Worldkids giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được trao đổi thêm. 

Bình luận

comments