TRẺ 4 TUỔI CHƯA BIẾT NÓI VÀ CÁCH CHỮA TRỊ, Nếu bé nhà bạn đã 4 tuổi mà vẫn chưa biết nói, trong khi các bạn bé đồng trang lứa đã “líu lo” không ngớt, thì hãy mau chóng xem qua bài viết này để biết cách chữa trị cho bé.

Nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi chưa biết nói

Do thính lực của trẻ có vấn đề

Trẻ không nói được có thể do khả năng nghe có vấn đề, dẫn đến quá trình tiếp thu ngôn ngữ bị giới hạn. Từ đó, trẻ không thể bắt chước để nói theo được. Nếu vậy, ba mẹ hãy đưa trẻ đến chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra và có hướng chữa trị đúng đắn.

Do não và thần kinh chậm phát triển

Có một số ảnh hưởng đến não khiến khả năng nói của trẻ chậm phát triển như chấn thương sọ não, bại não, loạn lưỡng cơ… Để chấn đoán chính xác, hãy đưa bé đi chụp X Quang, CT não… để có phương pháp chữa trị phù hợp.

Do trẻ sinh thiếu tháng

Trẻ sinh non thường chậm nói hơn trẻ sinh đủ tháng. Vì thế, gia đình cần kiên nhẫn khi luyện nói cho trẻ.

Do trẻ ít khi giao tiếp với thế giới bên ngoài

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại trẻ tiếp xúc với xã hội bên ngoài nhiều sẽ bị ảnh hưởng, nên họ rất ít khi cho bé tự do giao tiếp. Thế nhưng chính suy nghĩ này đã làm trẻ không được tương tác với mọi người, dần dần trở nên chậm nói.

Do trẻ xem TV quá nhiều

Trẻ xem TV, máy tính, điện thoại quá nhiều sẽ trở nên ù lì, thụ động và lười giao tiếp. Không những vậy, trẻ sẽ dễ bị mỏi mắt, giảm thị lực, giảm tiếp thu trong quá trình học tập.

Do trẻ bị tự kỷ

Tự kỷ là một kiểu rối loạn phát triển dễ xảy ra ở những năm đầu đời của bé. Trong đó, tự kỷ được biểu hiện bằng 3 đặc trưng cơ bản gồm: giảm tương tác xã hội, giảm giao tiếp ngôn ngữ và có những hành vi bất thường.

Cách chữa trị cho trẻ 4 tuổi chưa biết nói

Thấy trẻ đã 4 tuổi mà vẫn chưa biết nói thì ba mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ tâm lý để chấn đoán nguyên nhân. Sau đó, luyện nói cho trẻ theo các cách sau:

  • Ba mẹ dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp, tâm sự, trò chuyện với con. Tránh để trẻ xem TV và chơi điện thoại quá nhiều.
  • Ba mẹ xem TV cùng con. Tốt nhất là nên xem các kênh của thiếu nhi, trò chuyện về các nhân vật, diễn giải về cái đúng cái sai của nội dung phim… Trao đổi nhiều hơn sẽ giúp con có phản xạ ngôn ngữ tốt hơn.
  • Nếu trẻ dùng cử chỉ tay để nói về điều mình muốn, hãy từ chối hiểu. Thay vào đó, bạn gợi ý để trẻ nói ra, dù chỉ là những từ ê a, nhưng trẻ sẽ hình thành phản xạ nói nhiều hơn.
  • Không ép uổng trẻ phải nói mà nên khéo léo lồng ghép vào từng tình huống hàng ngày. Đừng quên dành những tràng vỗ tay khen ngợi khi trẻ phát âm chính xác bất cứ từ nào.
  • Song song với các phương pháp này, bạn hãy áp dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ tâm lý để nâng cao hiệu quả.

Bài viết đã giải đáp lý do vì sao trẻ 4 tuổi lại chậm nói và nêu ra một số cách điều trị hiệu quả. Ba mẹ không cần quá lo lắng vì trẻ sẽ sớm nói chuyện được thôi! Vấn đề là ba mẹ cần giao tiếp với con nhiều hơn để gia tăng tình cảm và trau dồi khả năng nói chuyện trôi chảy của bé. Worldkids chúc cả gia đình bạn lúc nào cũng rộn ràng tiếng nói cười.

 

Bình luận

comments