Trẻ em thông minh hơn chúng ta tưởng, hãy khuyến khích con khám phá cuộc sống, Cho con thời gian, cơ hội để tự quan sát, nhận định, khám phá.

Đối với các bạn nhỏ, thế giới xung quanh từ cái máy bay, ô tô cho tới cái túi lưới đựng hoa quả hoặc lõi giấy vệ sinh…đều có sức hấp dẫn và mời gọi trí tò mò khám phá như nhau. Việc yên lặng, đứng bên ngoài, cho con thời gian để các bạn ấy được tự mình khám phá bằng đôi mắt, đôi tay, được sờ mó, cảm nhận, rồi tự rút ra cho mình những nhận định… sẽ giúp các bạn ấy có được trải nghiệm thật nhất, sung sướng và say mê nhất.


Đương nhiên, để làm được điều đó, chính bố mẹ mới là người phải rèn luyện nhiều hơn: luyện khả năng kiên trì với chính bản thân mình, kiên nhẫn chờ đợi và quan sát con tìm hiểu, kìm chế bản thân không được nhảy vào can thiệp nếu quá trình khám phá ấy hơi bẩn 1 chút, hơi không đúng quy trình hoặc không đúng với cách tiếp cận hàng ngày của người lớn.

 Đừng hướng dẫn quá chi tiết

Người lớn vì đã biết trước, nên thường áp đặt những hiểu biết và kiến thức trong khuôn khổ ấy vào các bạn nhỏ. Nhưng lần tới, thay vì đưa 1 món đồ chơi, đồ dùng cùng hướng dẫn chi tiết về cách chơi/dùng, hãy thử đơn giản là đưa nó vào tay các bạn nhỏ, để các bạn ấy tự do mân mê, khám phá, xem bóc ra ntn, lắp pin vào ở đâu, làm sao để cho nó hoạt động, cách dùng, cách chơi ntn,

Thay vì trả lời ngay các câu hỏi, hãy đặt lại các câu hỏi gợi mở hoặc đưa ra các gợi ý

Cách này áp dụng để “câu giờ” với các câu hỏi của con trẻ  , vừa giúp mình có thêm thời gian để suy nghĩ các trả lời hợp lý, dễ hiểu, vừa giúp con có cơ hội tự vận động và đưa lại các cách hiểu của bản thân. Nhất là với 1 bạn nhỏ hay hỏi về mọi điều, thứ tối kỵ là những câu của bố mẹ như “Sao con hỏi/thắc mắc nhiều thế”, “Cái này trẻ con không cần biết để làm gì” hoặc “Lớn lên con sẽ hiểu”…

 Cùng con tìm hiểu, khám phá

Thay vì ngay lập tức đưa ra câu trả lời hoặc hướng dẫn chi tiết, hãy rủ con cùng đi tìm đáp án. Quá trình này có thể là lục lại 1 cuốn sách cũ, tra cứu trên mạng internet, hoặc đơn giản là hướng dẫn các bạn ấy cách tiếp tục khám phá đồ vật/sự vật/hiện tượng để tìm ra câu trả lời.Cách này sẽ rất hiệu quả và hữu ích để rèn luyện khả năng tự học, tự tìm hiểu sau này, bên cạnh đó, khi tìm ra câu trả lời, đó sẽ là một câu trả lời có tính hệ thống, đa dạng thông tin chứ không chỉ là 1 định nghĩa khô khan thông thường.

Khuyến khích con tìm thông tin ở các nguồn khác nhau

Hãy nói với con rằng : Bố hay Mẹ hay bất kỳ ai đều không thể biết tất tần tật về mọi thứ. Mỗi người sẽ có những chuyên môn, vốn kiến thức và khả năng rất riêng. Đó là lí do vì sao mà chúng ta không ngừng học hỏi, không chỉ trong sách vở mà ở những người xung quanh nữa.
Cách này cũng giúp con trẻ hiểu rằng con được bao quanh bởi những con người đầy hiểu biết và sẵn sàng chia sẻ những kiến thức ấy. Trong trường hợp này, sự tò mò có thể tạo ra những mối quan hệ và sự kết nối.

VD: Nếu thắc mắc về y khoa, hãy hỏi Bố, hỏi han về oto xe máy xe đạp, cơ khí, lực lượng vũ trang… thì hãy nhớ đến ông ngoại, những câu hỏi về thiên nhiên, động vật, cây cỏ, hãy để dành cho những chuyến dã ngoại đi rừng, tới thăm nông trại để trực tiếp hỏi các bác nông dân…

Ngoài ra,mỗi gia đình, mỗi bạn nhỏ, sẽ có những cách rất riêng và cực sáng tạo để giúp khơi gợi và nuôi dưỡng trí tò mò của các bạn ấy .Điều quan trọng là bố mẹ và mọi người hãy để con rèn luyện, khuyến khích con học hỏi để con lớn lên tự chủ, và hiểu biết.

 

Bình luận

comments