Tính toán bằng đầu ngón tay giúp bé giỏi toán hơn, Nhiều người cho rằng, dạy con cách tính nhẩm trong đầu sẽ lợi hơn. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tính toán bằng đầu ngón tay sẽ kích thích tư duy của trẻ trở nên nhạy bén hơn. 

Ngón tay là dụng cụ tốt nhất

Các nhà khoa học đã làm một nghiên cứu dành cho trẻ em từ 8 – 13 tuổi, dù các bé không tính toán bằng các ngón tay, nhưng vùng não liên kết với các ngón tay lại sáng lên. Như vậy, chứng tỏ các em tự hình dung dùng ngón tay trong não để tính toán, mang lại kết quả chính xác và nhanh chóng.

Làm quen với các con số

Nhà tâm lý học Brian Butterworth cho biết, những học sinh không được tính toán bằng ngón tay sẽ gặp khó khăn với những con số. Vì vậy, nói cách khác, ngón tay là phương tiện quan trọng khi nói đến những con số.

Kích thích bán cầu não

Khi dùng ngón tay để tính toán các con số sẽ kích thích cả hai bán cầu não hoạt động cùng lúc. Các phép tính được cập nhật vào não trái, còn não phải thì xử lý hình ảnh chuyển động giữa các ngón tay.

Sự phối hợp nhịp nhàng của cả hai bán cầu não giúp tạo ra liên kết, lâu dần bé sẽ quen động não cùng lúc cả hai bán cầu. Từ đó, giúp bé tăng khả năng ghi nhớ, tính toán, xử lý vấn đề một cách nhanh chóng và thanh thạo hơn. 

Không cản trở bé tính toán bằng đầu ngón tay

Không phải bé nào cũng có năng khiếu với những con số, một số trẻ cần dùng tới hình ảnh để hỗ trợ. Vì thế, các giáo viên và phụ huynh nên khuyến khích trẻ học đếm bằng ngón tay trực quan để bé ghi hình ảnh đó vào đầu.

Bài viết đã phần nào nói lên tầm quan trọng của việc dùng ngón tay để tính toán, rất tốt cho việc học môn toán của trẻ. Mong các quý phụ huynh không bỏ qua bài học giản đơn mà hiệu quả này để đốc thúc trẻ sử dụng ngón tay mọi lúc mọi nơi. Mọi chi tiết thắc mắc xin quý vị phụ huynh liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn thêm!

 

Bình luận

comments