Tham khảo 3 nguyên tắc dạy con của nhà giáo dục Trung Quốc nổi tiếng, Mỗi quốc gia, đất nước đều có những nền văn hóa và phong tục riêng. Và những cái chất riêng đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến nguyên tắc dạy dỗ con cái của mỗi một nơi trên thế giới. Hôm nay hãy cùng lắng nghe và tham khảo xem nhà văn, nhà giáo dục, nhà tư tưởng nổi tiếng Trung Quốc – Lương Khải Siêu đã dạy con như thế nào nhé!

Không phải tự dưng mà phương pháp dạy dỗ của Lương Khải Siêu được đem ra cho mọi người tham khảo! Bằng chứng chứng minh rõ nhất sự thành công trong cách dạy con của ông đó chính là 9 người con đều đạt được những thành công vang dội trong đủ các lĩnh vực.

Lần lượt theo thứ tự là chuyên gia nghiên cứu thơ – kiến trúc sư, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc – nhà khảo cổ, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc – đại tá – nhà văn – nhà kinh tế – nhà hoạt động xã hội – quân nhân – chuyên gia điều khiển hệ thống tên lửa, viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc. Những thành công kể trên chắc chắn không thể tách rời khỏi cách giáo dục của người cha.

tham-khao-3-nguyen-tac-day-con-cua-nha-giao-duc-trung-quoc-noi-tieng

Lương Khải Siêu (Nguồn: Internet)

3 nguyên tắc nổi bật trong cách dạy con của Lương Khải Siêu đó là:

  1. Hướng con nhìn ra thế giới

Nếu một người chỉ quẩn quanh nơi ao làng, chưa bao giờ bước chân đến một nơi khác mới mẻ, khó có thể có được một thế giới quan phong phú. Thế nên, Lương Khải Siêu cho rằng, trẻ em nhất định cần phải đi để trải nghiệm, như thế rất có ích trong quá trình phát triển của chúng. Chính vì vậy, 7 trong số 9 người con của ông đều được cha cho đi du học.

Hơn nữa, khi đang trong thời kỳ chiến tranh, 7 người con của ông đã trở về nước, áp dụng những công nghệ nước ngoài đã học tập được và đạt được những thành công nổi bật. Tuy nhiên ra nước ngoài không phải là cách duy nhất để ngắm nhìn thế giới ngoài ngôi nhà của mình. Đơn giản chỉ cần đưa trẻ ra ngoài ngắm thiên nhiên nhiều hơn, như thế trẻ cũng sẽ học hỏi được nhiều điều.

  1. Bổ sung kiến thức liên tục

Có 2 cách để trẻ bổ sung kiến thức, đó là đọc sách và đi du lịch. Kiến thức là không giới hạn, một đứa trẻ sẽ trở nên vượt trội so với bạn cùng lứa nếu chúng là người chăm chỉ đọc sách mỗi ngày.

Lương Khải Siêu từng nói với con trai cả rằng: “Những gì con học được trên trường chỉ là thiểu số, con nên dành thời gian đọc sách để bổ sung thêm kiến thức cho mình”.  Nếu tiếp thu kiến thức từ sách vở, một người sẽ tiến bộ vượt trội về nhiều mặt. Bên cạnh đó, người siêng năng đọc sách cũng sẽ điều chỉnh được tính khí của bản thân tốt hơn.

  1. Dám đối diện với thất bại

Dạy con biết rằng “Thất bại là điều bình thường đối với mỗi người”. Thường thì khi con còn nhỏ mà gặp phải bất cứ vấp ngã nào, con sẽ cảm thấy cực kỳ thất vọng về bản thân và trở nên sợ hãi. Khi trẻ còn nhỏ, chúng có thể nhát gan, ý chí không vững vừng…, cha mẹ nghĩ rằng sau này lớn lên tự khắc con mình sẽ thay đổi.

Tuy nhiên, tính cách nếu được hình thành từ nhỏ, trở thành thói quen, rất khó để thay đổi và có thể theo trẻ đến suốt cuộc đời. Vậy nên hãy ở bên cạnh động viên, khuyến khích con, tiếp thêm sức mạnh cho con cố gắng thêm nhiều lần nữa.

3 nguyên tắc trên nghe qua rất quen thuộc, rất đơn giản nhưng không phải phụ huynh nào cũng áp dụng được tốt; và không phải đứa trẻ nào cũng sẽ làm theo. Thêm vào đó, chính vì văn hóa và tư tưởng của mỗi quốc gia có sự khác nhau nên ba mẹ hãy đọc, học hỏi và chắt lọc thật kỹ để thu về những tinh hoa trong phương pháp giảng dạy của mình đối với con cái.

Bình luận

comments