Tập xi tè sớm có hại cho sức khỏe bé yêu, Thói quen xi tè cho con đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, các bác sĩ đã nhận định, việc xi tè sớm sẽ ảnh hưởng đến thận, bàng quang của bé khi lớn lên.

Tại sao phụ huynh lại tập xi tè sớm cho bé?

Vì phụ huynh muốn tạo sự thuận tiện cho chính mình. Việc xi tè sớm sẽ khiến bé ghi nhớ thời điểm mắc tè nhất định, giúp bé sớm bỏ bỉm, tránh bị hăm, rôm sẩy… Tuy nhiên, hành động này lại không tốt cho cơ thể của bé.

Vì sao tập xi tè sớm lại có hại?

Mãi đến năm 3 tuổi, bàng quang của bé mới hoàn thiện. Khi tích nước đầy, bàng quang sẽ tự động xả nước mạnh hơn, nhanh hơn. Do vậy, lúc bàng quang còn chưa phát triển đầy đủ, chưa tích đầy nước thì bé sẽ chưa mắc tè. Lúc này mà bạn xi tè sẽ ép bàng quang hoạt động không tự nhiên. 

Hành động này nếu được duy trì dài lâu sẽ khiến bàng quang trục trặc, phát triển lệch lạc, gây nên táo bón, suy thận, nhiễm trùng đường tiểu… Chủ yếu là do ruột tự giữ các chất thải lâu hơn. 

Giải pháp hiệu quả cho việc này?

Hãy để bé phát triển tự nhiên. Nghĩa là bé mắc tè sẽ tự tè dầm. Bạn chỉ có thể lau dọn, mặc và thay bỉm cho bé thôi. 

Đến một giai đoạn nhất định, mẹ và bé thống nhất là khi nào bé mắc tè hãy ra hiệu cho mẹ, để mẹ lấy bô hoặc đưa bé vào nhà vệ sinh.

*** Lưu ý: Thường gần 2 tuổi, bé đã biết ra hiệu cho bố mẹ khi muốn đi vệ sinh. Lúc này, bạn có thể khen ngợi để bé biết mình đã làm đúng. Ngược lại, nếu bé chưa có được kỹ năng này, bạn không nên giễu cợt hay trách phạt, mà hãy thông cảm và kiên nhẫn chờ đợi để bé tự do phát triển theo quỹ đạo của bản thân.

Kết lại, bài viết muốn nhắn nhủ quý phụ huynh không nên can thiệp vào quá trình phát triển tự nhiên của trẻ thông qua việc xi tè của ông cha ta thời xưa. Thay vào đó, hãy tôn trọng sự phát triển tự nhiên của bé, khi bé có dấu hiệu sẵn sàng cho điều gì thì mới có thể dạy bé điều đó. Vì vậy, chúc các quý phụ huynh luôn giữ được kiên nhẫn khi nuôi con. 

 

Bình luận

comments