SỰ KHÁC NHAU GIỮA BA MẸ BÌNH THƯỜNG & BA MẸ THÔNG THÁI (PHẦN I), Ba mẹ thông thái dạy con có khác gì so với ba mẹ bình thường? Chắc chắn rằng những gì bài viết này mang lại cho bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho quan điểm giáo dục con của bạn.

 

Khác biệt về giao tiếp

Cha mẹ bình thường luôn lấy ý kiến, quan điểm của bản thân lấn át suy nghĩ, ý tưởng của con trẻ, vì cho rằng trẻ con không thể khôn bằng người lớn. Cứ như vậy, giữa ba mẹ và bé không thể nào có tiếng nói chung. Bạn sẽ mãi mãi chẳng bao giờ hiểu được con mình. 

Trong khi đó, cha mẹ thông thái lại tôn trọng suy nghĩ của trẻ và bình đẳng trong mối quan hệ với trẻ. Họ luôn sẵn sàng lắng nghe để thấu hiểu trẻ, sẵn sàng giao tiếp để con hiểu mình. Từ đó, mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái ngày càng phát triển.

Khác biệt về góc nhìn

Cha mẹ bình thường “dùng kính lúp” để nhìn con, soi xét chi li vào cuộc sống của con. Ví dụ: xếp hạng của bài kiểm tra, có học đủ số tiết của môn toán không… Gây nên tâm lý sợ hãi và mệt mỏi cho trẻ. 

Cha mẹ thông thái thì “dùng kính viễn vọng” để nhìn con, quan sát con từ xa để thấy khả năng phát triển và tự giải quyết vấn đề của trẻ. Đây là kiểu phụ huynh huynh nhìn xa trông rộng.

Khác biệt về việc đánh giá đặc điểm của trẻ

Cha mẹ bình thường nhìn trẻ có nhiều khuyết điểm hơn là ưu điểm, thậm chí là bỏ qua ưu điểm của bé luôn. Bởi họ tin rằng mình phải chú trọng vào nhược điểm mới cải thiện được những thiếu sót đó cho con, có như vậy trẻ mới trở thành người hoàn hảo. 

Còn cha mẹ thông thái thì cho rằng cả ưu hay khuyết điểm của trẻ đều là đặc điểm. Thậm chí, họ còn biến khuyết điểm đó của con trở thành ưu điểm. 

Khác biệt về phép so sánh

Cha mẹ bình thường hay so sánh con với người khác, sau đó trách móc con vì không giống con người ta. Hành động này làm cho trẻ cảm thấy không tự tin và sợ hãi khi làm điều gì đó mới mẻ.

Còn cha mẹ thông thái thì luôn tin rằng thất bại là một phần của sự trưởng thành, nên không có gì đáng xấu hổ. Nhờ vậy, con cái luôn bình thản bước qua mọi vấp ngã trong cuộc sống và vững vàng trước mọi thử thách. 

Khác biệt trong cách trả lời câu hỏi

Cha mẹ bình thường hay lảng tránh câu hỏi của con, một phần là vì họ không biết câu trả lời, một phần là vì họ đang bận. Nhưng chính vì vậy, họ càng khiến con mình thui chột sự suy nghĩ độc lập. 

Còn cha mẹ thông thái sẽ khuyến khích con tự tìm ra câu trả lời, bằng cách gợi ý cho bé. Đó là lí do những đứa con của những gia đình này thường có khả năng sáng tạo, tưởng tượng và tư duy.

Bài viết đã mang lại sự so sánh rõ nét giữa cha mẹ bình thường và cha mẹ thông thái, nhằm mục đích giúp bạn tìm ra những điều tuyệt vời từ cha mẹ thông thái và học hỏi họ. Có như vậy, cách dạy con của bạn sẽ được cải tiến và bé sẽ ngày càng thông minh hơn, tự lập hơn.

 

Bình luận

comments