Rèn luyện trí nhớ cho bé, Ngay từ khi mới lọt lòng! Nghe thì có vẻ kỳ lạ, song đó là sự thật 100% bởi các nhà khoa học đã kết luận rằng não bộ của trẻ có thể ghi nhớ được nhiều khoảnh khắc trong bụng mẹ, tất nhiên, ghi nhớ một cách vô thức. Chính vì vậy nếu chúng ta biết cách nuôi dưỡng khả năng thiên bẩm ấy thì ta sẽ làm nên nhiều điều kỳ diệu trong việc khuyến khích trí năng của trẻ.

Người lớn chúng ta thường luyện trí nhớ bằng cách đọc sách, giải ô chữ…Còn trẻ em thì luyện trí nhớ thông qua trò chơi. Những trò chơi rất có lợi ở tuổi này là trò xếp hình bằng gỗ, bằng nhựa, bằng bìa. Bạn hãy chọn những hình đơn giản, màu sắc rõ nét và đi từ những bức có ít miếng ghép nhất. Hãy cùng bé xếp hình, vừa xếp vừa giảng giải cách suy nghĩ logic giúp bé xếp hình dễ và nhanh hơn. Khi bé tự xếp, bạn cũng gợi ý cho bé theo hướng suy nghĩ như vậy. Đừng quên khen ngợi khi bé lắp thành công.

vai-tro-cua-truyen-co-tich-doi-voi-viec-giao-duc-tre

– Khi cùng đọc sách hay xem tranh, hãy cùng bé dùng lời diễn tả bức tranh ấy. Bạn và bé có thể nghĩ ra các câu chuyện thú vị xoay quanh những bức tranh, hình ảnh những đồ vật trong trí nhớ của bé sẽ sinh động hơn nhiều. Ví dụ khi đưa cho bé tấm bìa có in hình con sâu, hãy kể cho bé con sâu hay ăn lá như thế nào, các bạn cây và lá sợ hãi ra sao khi thấy con sâu bò đến… Trí nhớ kết hợp với sự tưởng tượng mới là trí nhớ “mở”, rất cần thiết cho trẻ nhỏ trong việc học tập sau này.

– Hãy tìm thời gian đọc cho bé nghe những câu chuyện cổ tích, cùng bé bàn luận về các nhân vật: nàng Tiên Cá đẹp tuyệt trần có giọng hát du dương, cô bé Lọ Lem hiền lành, chăm chỉ, mụ Phù Thủy độc ác… Sẽ tốt hơn nữa nếu bạn đọc thơ cho bé nghe. Vần điệu bài thơ là công cụ luyện trí nhớ tốt nhất đấy. Nó không chỉ làm trẻ nhớ được lâu, bền, mà còn cho trẻ biết nhiều xúc cảm qua giọng đọc ngân nga những câu thơ vui vẻ, dễ hiểu. Trẻ từ 1 tuổi trở lên hoàn toàn hiểu nội dung những bài thơ đơn giản mà bạn đọc và, tuy chưa biết nói, bé vẫn ghi nhớ tất cả những gì nghe được một cách dễ dàng.

– Hãy cùng bé chơi trò chơi đóng kịch, phân vai. Hóa thân vào nhân vật như con chó sói, con gà, con mèo, cô bé quàng khăn đỏ…, bé sẽ nhớ những câu chuyện mẹ kể một cách sinh động, có khi nhớ đến suốt đời.

Dinh dưỡng và trí nhớ

Những thực phẩm có lợi:

– Hoa quả tươi và rau xanh (vitamin A, C)

– Thịt, trứng, cá và các loại đậu (viatamin B)

– Dầu thực vật, hạt dẻ (vitamin E)

Những thực phẩm có hại:

– Đồ ăn nhanh như pizza, hamburger, bimbim, xúc xích, khoai tây chiên

– Món ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, đặc biệt là đồ hộp

– Bánh kẹo, nước ngọt có ga.

Bình luận

comments