Phương pháp nuôi dạy trẻ Mẹ Hổ hay Mẹ Cá heo?

0
745

Worldkids – Phương pháp nuôi dạy trẻ Mẹ Hổ hay Mẹ Cá heo?, hãy tìm ra phương pháp dạy con phù hợp nhé bố mẹ. “Sự nghiệp” làm cha mẹ vốn chưa bao giờ là dễ dàng. Phần đa mọi người bị mắc kẹt trong một cuộc đua không bao giờ kết thúc để tìm cách cho con mình trở thành người giỏi nhất so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Có nhiều người cảm thấy việc thành tích học tập vượt trội của con trở thành “bộ mặt” của cha mẹ. Vì thế chúng ta đặt áp lực lên vai những đứa trẻ.

Phương pháp nuôi dạy trẻ nào là tuyệt đối?

Có nhiều tranh cãi xung quanh phương pháp nuôi dạy trẻ thế nào là đúng và khoa học nhất. Nuôi con nghiêm khắc, thúc ép bằng thành tích hay nuôi con bằng sự thoải mái để cho con cảm thấy hạnh phúc? Không có một phương pháp nuôi dạy trẻ nào là tuyệt đối đúng.

Đọc thêm : Tạo hứng thú học cho bé mầm non

x

Dạy con theo “phương pháp nuôi dạy trẻ mẹ Hổ” là phương pháp đòi hỏi sự nghiêm khắc, đặt ra những mục tiêu vượt qua khả năng của trẻ để trẻ có thể nỗ lực tối đa. Những đứa trẻ được nuôi dạy theo phương pháp này thường nhất nhất tuân thủ kỷ luật, thành tích học tập tốt nhưng ít có thời gian vui chơi. Cha mẹ thường đóng vai trò là “những con hổ” hung dữ, hay gầm gè, chỉ nhắc đến thôi đã làm người khác sợ hãi.

Phương pháp nuôi dạy trẻ mẹ Cá Heo” là phương pháp đối lập hoàn toàn. Cha mẹ trở thành những người vui tính, thoải mái như bản tính của những chú Cá Heo. Những đứa trẻ được học hành, vui chơi thoải mái, không bị thúc ép bởi điểm sổ hay thành tích. Cha mẹ Cá Heo cho rằng, con cái họ trưởng thành và lớn lên với niềm vui là điều quan trọng nhất. Việc một đứa trẻ cảm thấy như thế nào sẽ quan trọng hơn việc nó đạt thành tích ra sao.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chứng minh rằng những đứa trẻ bị thúc ép sẽ học hành tốt hơn những đứa trẻ sống vui vẻ.

Cuộc chiến của mẹ Hổ

Hẳn chúng ta còn nhớ bà mẹ Hổ Amy Chua đã từng làm “rung chuyển nước Mỹ” khi công khai phương pháp dạy con nghiêm khắc hiếm thấy trên mạng xã hội vào đầu năm 2011. Amy Chua đã đặt ra một bản nội quy gia đình với 10 điều mà không bao giờ con cái được vi phạm:

– Điểm sát hạch, điểm thi tất cả các môn học phải đạt mức A (tức cao nhất)

– Trừ môn thể dục và sân khấu ra, thành tích học tất cả các môn khác đều phải nhất lớp

– Cấm qua đêm ở nơi không phải nhà mình

– Cấm xem phim

– Cấm tham gia biểu diễn văn nghệ ở nhà trường

– Cấm xem truyền hình hoặc chơi game máy tính

– Không được tự chọn hoạt động ngoại khóa (mà do mẹ chọn)

– Trừ dương cầm và vĩ cầm ra, không được chơi bất cứ nhạc cụ nào khác

– Phải học dương cầm và vĩ cầm

– Không được oán trách vì điều cấm ấy

Theo bạn, những đứa trẻ của Amy Chua sẽ sống như thế nào? Hẳn các bé sẽ không làm bất cứ điều gì mà mẹ mình không muốn. Và có lẽ chúng không bao giờ được làm điều chúng muốn.

Bạn có muốn trở thành một bà mẹ Cá Heo không?

Quan điểm của tôi vẫn là con cái được cảm thấy thực sự hạnh phúc với mỗi điều học được hàng ngày. Có thể các bậc cha mẹ khác không suy nghĩ giống tôi. Không sao cả. Chúng ta được sinh ra đã khác nhau và những đứa trẻ của chúng ra cũng hoàn toàn khác nhau. Tôi có cách riêng để đối xử với những đứa con của mình.

Thái độ tích cực, lạc quan đúng mực

Tôi tin rằng nếu học tập, làm việc với tâm trạng vui vẻ thì sẽ học tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn, từ đó mà dẫn tới sự thành công. Vì thế tôi muốn con mình luôn cảm thấy vui vẻ, được sống trong ngôi nhà tràn ngập tiếng cười, ở đó cha mẹ luôn là những người bạn đồng hành tuyệt vời của con cái.

xz

Tôi hướng dẫn con bày tỏ lòng biết ơn với những người trong gia đình hoặc với người mang lại những điều có ích. Những đứa trẻ sẽ học được cách kiên trì đối mặt với nhiều khó khăn, làm sai thì làm lại, nhất định đạt được mục tiêu của mình. Không phải vì làm sai mà chán nản, muốn bỏ cuộc giữa chừng.

Chúng tôi sẽ đưa ra những lời động viên khuyến khích thường xuyên để bọn trẻ có động lực học tập hoặc thực hiện một công việc nào đó. Và tôi thường thấy chúng sẽ làm tốt hơn lần trước. Tuy nhiên, có một số luật lệ mà chúng không bao giờ được phép vi phạm.

Cho con quyền được lựa chọn

Chúng ta thường hay câu nệ rằng ngồi lên bàn ăn là phải nghiêm túc, im lặng ăn cho tới khi hết bữa. Hoặc yêu cầu những đứa trẻ ngồi vào bàn học ngay ngắn, thẳng lưng, cầm bút thế này thế kia.

Tôi cho các bé có quyền lựa chọn. Nếu bé ăn có thể thoải mái thể hiện tâm trạng của mình. Con vui hay buồn, con muốn khóc hay muốn cười đó là cảm xúc tự nhiên nên được bộc lộ. Miễn là con ăn cảm thấy ngon miệng, vui vẻ.

Nếu con muốn học ngoài sân, trên bãi cỏ thay vì ngồi vào bàn học thì tôi sẽ đồng ý. Miễn là con làm đủ bài.

Cùng nhau làm nhiều việc

Đọc sách, đi bộ, đi câu cá, đi tham gia lớp làm bánh, đi thăm người thân,.. là những hoạt động mà tôi muốn cả gia đình thường xuyên làm cùng nhau. Điều này không phải quá khó khăn đâu. Bạn nghĩ rằng bạn quá bận rộn để dành thời gian cho 1 đứa trẻ ư? Nếu bạn muốn thì lúc nào bạn cũng có thể sắp xếp được thời gian thôi. Đối với tôi những đứa trẻ luôn là ưu tiên hàng đầu.

Dù bạn chọn là mẹ Hổ hay mẹ Cá Heo thì tôi tin bạn có lý do của riêng mình. Mỗi phương pháp có ưu điểm riêng và bù trừ cho phương pháp kia. Nuôi dạy con chưa bao giờ là đơn giản vì thế hãy nuôi con bằng cả tấm lòng nhé bố mẹ.

Bình luận

comments