PHỤ HUYNH CÓ NÊN HỌC KỸ NĂNG LÀM CHA MẸ, Làm cha mẹ là một thiên chức thiêng liêng, nhưng không phải vì vậy mà ai cũng làm được. Nhất là trong xã hội hiện đại, những gia đình kiểu mẫu, tiên tiến, ngày càng được xã hội đánh giá cao, khiến bất cứ bậc phụ huynh nào cũng phải học theo. Do đó, chúng tôi thiết nghĩ, để chuẩn bị cho phụ huynh một nền tảng tốt khi có con, bạn cần trải qua những khóa học về kỹ năng làm cha mẹ để ứng dụng một cách phù hợp. 

Những kỹ năng làm cha mẹ mà bạn cần có

Kỹ năng kỷ luật

Việc thiết lập kỷ luật với một đứa trẻ là vô cùng khó khăn, bởi kỷ luật dành cho trẻ 2 tuổi khác với trẻ 4 tuổi hoặc trẻ 18 tuổi… Mặt khác, bản thân ba mẹ cũng phải tuân thủ đúng những nguyên tắc đã thỏa thuận với bé, nhưng điều này có nghĩa là bạn không phải lúc nào cũng đúng (thực tế là không thể). Thế nên, cũng có lúc, bạn cần phải nhận sai với trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy được sự nghiêm túc của bạn trong thỏa thuận, từ đó trẻ cũng có ý thức tôn trọng kỷ luật do khi đã cam kết với ba mẹ.

Ngoài ra, khi kỷ luật đã được thiết lập, bạn cần tuân theo một cách chuẩn xác, nếu không trẻ sẽ nhận ra rằng bạn chỉ kỷ luật qua loa và không tôn trọng lời nói của bạn nữa.

Kỹ năng giáo dục

Ngay từ thời điểm lên chức cha mẹ, bạn đã bắt đầu thực hiện kỹ năng giáo dục  dành cho con. Ví dụ: bạn dạy con tập ăn, tập ngồi, tập đi đứng, tập viết, tập nói…

Không những vậy, kỹ năng giáo dục còn tiếp diễn ở kiến thức về đạo đức và các giá trị khác trong cuộc sống. Mà tất cả những điều này, bạn phải tự tay dạy con nên người, chứ không thể phó mặc hết cho thầy cô, trường lớp. Tại phần lớn các thời điểm, cha mẹ mới chính là người đưa ra những quyết định cuối cùng về cách dạy con.

Việc cho trẻ học ở trường công hay trường tư không nói lên được điều gì cả, bởi đó chỉ là yếu tố bổ trợ cho quá trình giáo dục tại nhà thêm chuẩn thôi! Sự thành công trong giáo dục vốn không phụ thuộc vào nơi trẻ đi học, mà ở chính sự tham gia của ba mẹ vào quá trình giáo dục đó. 

Kỹ năng tài chính

Để có thể nuôi dạy tốt một đứa trẻ, cần rất nhiều tiền. Không những vậy, kỹ năng tài chính cũng sẽ theo bạn suốt quá trình nuôi trẻ từ nhỏ đến lớn. Do đó:

  • Nhiều cặp đôi đã trì hoãn kết hôn và có con, đến khi họ tiết kiệm được một khoản tiền tương đối thoải mái.
  • Một số gia đình muốn tiết kiệm đến mức đủ để người mẹ có thể nghỉ việc ở nhà chăm con trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Một số khác thì cố gắng để người mẹ ở nhà vô thời hạn, nhằm phục vụ cho sinh linh bé nhỏ xuất hiện để tiêu hao hết mọi thứ. 
  • Nhiều người còn tính toán đến khoản chi bảo hiểm nhân thọ phòng trường hợp bố không còn, thì mẹ vẫn còn tiền để nuôi con và cho con học đại học

Kỹ năng điều khiển cảm xúc

Cách bạn điều khiển cảm xúc trước mặt trẻ sẽ ảnh hưởng đến cách trẻ điều khiển cảm xúc trong tương lai. Vì thế, bạn nên.:

  • Lắng nghe: nếu bạn chứng tỏ với bé rằng bạn quá bận đến mức không thể lắng nghe trẻ nói chuyện thì tình hình sẽ rất tệ. Hãy gạt bỏ mọi thứ phiền nhiễu sang một bên và dành một khoảng thời gian nhất định để lắng nghe và trả lời trẻ. Hãy tập trung hoàn toàn, cộng thêm tăng cường giao tiếp bằng mắt với trẻ để trẻ cảm thấy mình được quan tâm.
  • Kiểm soát cảm xúc của mình: nếu bạn không thể bình tĩnh trước mặt trẻ, chúng sẽ sợ bạn. Hãy kiềm chế và giải quyết mọi thứ trong bình tĩnh. Nếu lỡ nổi nóng, hãy xin lỗi và chịu trách nhiệm cho sự tức giận đó. 
  • Thể hiện tình cảm với trẻ: chỉ đơn gian là ôm, hôn và nói “Ba/Mẹ yêu con lắm!”. Bên cạnh đó, hãy tương tác với con bằng cách cùng con chơi trò chơi, để đôi bên thấu hiểu nhau hơn. 

Có thể nói kỹ năng làm cha mẹ không chỉ đơn giản gói gọn trong vài dòng trên. Chưa kể, bạn sinh ra cũng chưa hề được trau dồi kỹ năng đó, nên chắc chắn còn bỡ ngỡ. Vì vậy, hãy tìm kiếm cho mình những khóa học dạy kỹ năng làm cha mẹ để được rèn giũa hơn nếu gia đình bạn sắp đón chào một sinh linh bé bỏng nhé!

Bình luận

comments