Phải làm gì khi trẻ quấy khóc ở nơi công cộng, Ba mẹ hẳn là đã từng nằm trong trường hợp dắt con đến những nơi công cộng đông người để vui chơi nhưng vì một lí do nào đó mà bé quấy khóc ầm ĩ rồi làm náo loạn! Trong trường hợp như vậy, thường vì cái nhìn của người xung quanh mà ba mẹ dễ mất kiểm soát hơn và có lời nói, hành vi không nên. Thậm chí có nhiều phụ huynh còn không biết nên giải quyết ra sao dưới tình huống đó. Vậy thì chúng ta cần phải làm gì khi trẻ quấy khóc ở nơi công cộng?

phai-lam-gi-khi-tre-quay-khoc-o-noi-cong-cong-2

Ba mẹ nên làm gì khi bé quấy khóc, ăn vạ nơi đông người? (Nguồn: Internet)

4 cách ba mẹ nên làm khi gặp phải tình trạng con quấy khóc ở nơi đông người:

  1. Trước khi đi, nên cân nhắc xem liệu đó có phải là nơi phù hợp

Trước khi cùng con đi đến bất kỳ địa điểm nào, trước hết ba mẹ nên xem xét đó có phải là nơi thích hợp với độ tuổi của con hay không. Một số nơi yêu cầu sự thinh lặng và nghiêm túc như nhà thờ, chùa,… thì không thích hợp để cho bé đến vì khó có thể kiểm soát được. Đối với những bé còn quá nhỏ, việc ăn uống hay vệ sinh xảy ra bất thường không báo trước, vậy nên khi quyết định đưa con đến bất cứ đâu, ba mẹ nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các dụng cụ cần thiết như bình sữa, đồ ăn, bỉm tã,…

 

  1. Đưa trẻ rời đi tạm để ổn định cảm xúc

Ở những nơi như trung tâm thương mại, nhà hàng,… nếu mà trẻ có hành động bướng bình, khóc quấy thì ba mẹ khoan hẵng to tiếng hay quát nạt con. Trước hết hãy giữ bình tĩnh mang con ra khỏi nơi đó, có thể là ra phía nhà vệ sinh hoặc hành lang để thứ nhất là giúp con bình tĩnh lại, thứ hai là không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

phai-lam-gi-khi-tre-quay-khoc-o-noi-cong-cong-3

Đưa bé ra nơi yên tĩnh để không làm ảnh hưởng đến người khác (Nguồn: Internet)

Ở những góc ít người và yên tĩnh, ba mẹ hay chính bản thân bé đều dễ tìm lại sự bình tĩnh. Sau khi trẻ bớt quấy khóc, ba mẹ hãy hỏi rõ nguyên nhân và nếu cần thiết thì giải thích cho trẻ hiểu.

  1. Hướng dẫn con cách kiểm soát âm lượng ở những nơi công cộng

Nếu như ở công viên hay khu vui chơi bé có thể nô đùa, la hét thoải mái thì một số chỗ khác như bệnh viện, nhà thờ lại cần bé tiết chế âm lượng lại. Tuy nhiên, dưới 4 tuổi bé vẫn chưa biết cách phân biệt sự to nhỏ của âm thanh nên khi ở nhà, có thời gian rảnh ba mẹ nên cho bé xem hình ảnh, sách báo nhiều. Qua đó nói cho con biết đâu là nơi con có thể thoải mái, hay đâu là nơi cần sự trang nghiêm và tĩnh lặng.

  1. Đừng to tiếng cấm cản, quát nạt con

Thật ra nhiều bé dù đã lớn vẫn rất hay khóc nhè, nhưng sau mỗi trận khóc của bé chắc chắn đều có nguyên nhân. Có thể hiểu được tâm lý ngại ngùng, xấu hổ của ba mẹ khi ở nơi đông người mà con mình cứ quấy khóc. Những cái nhíu mày của người xung quanh, những ánh nhìn, những câu chỉ trích đều là nguyên nhân dẫn đến việc ba mẹ dễ nổi cáu và to tiếng với con. Thế nhưng làm như vậy chỉ khiến mọi chuyện ồn ào và khó giải quyết hơn. Các bé khi đang khóc mà nghe tiếng quát nạt, mắng chửi của ba mẹ thì hầu như đa số đều khóc to hơn, có bé còn có thái độ và hành động phản kháng mãnh liệt.

Tình trạng con quấy khóc, bướng bỉnh ở nơi đông người là tình trạng chung mà cặp bố mẹ nào cũng sẽ gặp phải. Tuy nhiên, chỉ cần ba mẹ đủ tâm lý và tinh ý trong việc xử lý thì mọi chuyện chắc chắn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bình luận

comments