Nuốt thuốc nhỏ mũi có hại không?, Khi dùng thuốc nhỏ mũi cho trẻ nhỏ cần thận trọng và phải theo sự chỉ định của bác sĩ.
Vậy việc nuốt thuốc nhỏ mũi có hại gì không?

Cả 2 thuốc naphazolin và oxymetazolin đều là các chất có tác dụng co mạch, làm giảm sung huyết mũi. Khi nhỏ thuốc làm co mạch tại chỗ nhanh, kéo dài, làm mũi thông thoáng, dễ thở…
Khi cho trẻ dùng 2 loại thuốc trên có thể xảy ra một số phản ứng toàn thân (gây ngộ độc) khi dùng liều tại chỗ quá cao hoặc uống nhầm gây ức chế hệ thần kinh trung ương như hạ thân nhiệt, tim đập chậm, ra mồ hôi, buồn ngủ, co giật, hôn mê…
Hơn nữa, về mặt giải phẫu, mũi họng lại thông nhau, đường dẫn nước mắt lại đổ vào ngách mũi dưới nên khi nhỏ thuốc mắt, mũi, thuốc hay rơi xuống họng khiến cho người bệnh có động tác nuốt, nhất là với trẻ em. Nếu trẻ dưới 5 tuổi nuốt các chất này, từ 1 – 2ml, tác dụng phụ của thuốc sẽ gây hại cho trẻ. Trẻ có thể bị bất tỉnh, suy tim, suy hô hấp, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Vì những lo ngại trên mà không nên dùng các thuốc nhỏ mắt, mũi có chứa các chất co mạch như: naphazolin và oxymetazolin… cho trẻ em dưới 5 tuổi.Trường hợp cần thiết thì phải sử dụng nồng độ dùng cho trẻ em và với sự giám sát, theo dõi của thầy thuốc để ngăn ngừa và chữa trị kịp thời khi trẻ nuốt phải thuốc thông mũi có chứa các chất trên.
Trường hợp của bạn nên cho con đi khám bệnh tai mũi họng và có chỉ định dùng thuốc cụ thể. Không nên cho con dùng thuốc naphazolin và oxymetazolin thường xuyên, tránh gây viêm mũi do thuốc.

Bình luận

comments