Những vật dụng trong nhà siêu hại cho trẻ mà mẹ không ngờ tới, Mặc dù bạn đã rất cẩn thận bố trí vật dụng trong nhà sao cho an toàn nhất với trẻ nhỏ nhưng vẫn có thể sơ sót. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn biết một số món đồ tưởng vô hại nhưng lại hại vô cùng. Đặc biệt, nó có thể làm trẻ tử vong nếu bạn không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. 

Những vật dụng siêu hại cho trẻ nhỏ mà bạn không ngờ tới

Gối – Chăn – Giường

Những vật dụng tưởng chừng như đem đến cho con trẻ sự thoải mái, dễ chịu nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho tính mạng trẻ rất cao. Bằng chứng là có một bé gái tại Singapore đã tử vong do ngạt thở, vì mắc kẹt giữa đệm và thanh chắn giường. Vì vậy, dù bé nằm trong nôi, cũi, nằm riêng hay nằm chung với ba mẹ thì bạn cũng cần để mắt tới con kể cả khi bé đang say giấc. 

Máy giặt lồng ngang

Máy giặt lồng ngang là vật dụng hữu ích giúp giặt sạch quần áo bé yêu một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, công sức của cha mẹ nhất có thể. Đặc biệt, nhiều loại có chế độ khóa an toàn để tránh không cho trẻ em tiếp xúc được với máy giặt khi máy hoạt động. Vì thế, hiện nay có rất nhiều gia đình có con nhỏ đang sử dụng loại máy giặt này. 

Tuy nhiên, máy chỉ an toàn khi đang hoạt động, còn khi máy không hoạt động và mở cửa lồng giặt, thì bé vẫn có thể dễ dàng chui vào bên trong vì tính tò mò, ưa khám phá của mình. Tệ hơn, nếu bé có thể đóng cửa máy giặt từ bên trong sẽ khiến cho mình bị ngạt. Thực tế, có rất nhiều tai nạn đau lòng do các bé tò mò, muốn khám phá quá trình hoạt động của máy nên đã chết ngạt bên trong lồng ngạt. 

Vì thế, để tránh tai nạn thương tâm xảy ra, dù máy giặt nhà bạn là lồng ngay hay lồng đứng, hiện đại hay bình thường, thì bạn cũng cần có biện pháp cách ly bé khỏi khu vực giặt đồ. 

Ví dụ: bạn có thể làm rào chắn xung quanh máy giặt để bé không có cách nào trèo vô được, hoặc bạn dắt con lại gần máy giặt và chỉ cho con thấy rằng: “Nếu con chui vào lồng giặt và tự đóng cửa máy giặt lại thì con sẽ bị quay vòng vòng như đống quần áo này!”… 

Mỹ phẩm của mẹ

Mỹ phẩm có màu sắc bắt mắt, lại dễ đóng mở, nên chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu khám phá của các bé có dư thừa tính tò mò. Nếu chỉ là thoa lên da, lên môi… thì kích ứng da không đáng kể, nhưng nếu bé cho vào miệng, uống hoặc nuốt thì chuyện gì sẽ xảy ra?! Để tránh những hậu quả đáng tiếc, bạn nên để mỹ phẩm ở xa tầm tay trẻ em nhất có thể nhé!

Thuốc viên

Những viên thuốc có kích thước, hình dáng và màu sắc giống y hệt những viên kẹo ngọt, sẽ khiến bé không nghi ngờ gì mà cho vào miệng. 

Vì vậy, bạn không nên để thuốc lung tung, mà hãy cất giữ trong tủ có khóa và đặt trên cao để tránh xa tầm tay trẻ em. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên gọi thuốc là “kẹo ngọt” để tránh gây nhầm lẫn cho trẻ nhỏ. 

Bồn cầu

Sẽ ra sao nếu bé thọt chân vào trong bồn cầu và bị kẹt trong đó? Hoặc bé bị nắp bồn cầu rơi vào đầu? Như vậy, rõ ràng là rất nguy hiểm nếu bạn quên đậy nắp hoặc khóa kín nắp bồn cầu sau khi sử dụng để tránh trường hợp xấu xảy ra cho bé. Nếu được, hãy gắn then cài chứng khóa lại để bé không thể tự ý mở ra được.

Xe tập đi

Một nghiên cứu của NBI (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia, Hoa Kỳ) đã chứng minh được khả năng bé gãy xương sọ trước 1 tuổi liên quan đến xe tập đi thường cao gấp 12 lần so với bé không dùng xe. 

Mặt khác, khi bé dùng xe mà không có người lớn bên cạnh sẽ rất dễ té ngã hoặc rơi xuống cầu thang. Thế nên, bạn hãy cân nhắc kỹ về mức độ an toàn của xe và môi trường sống xung quanh khi quyết định sắm xe cho trẻ tập đi nhé!

Đũa ăn

Đũa ăn là đồ vật đáng lo ngại nhất, vì nó rất dễ để bé cầm nắm và thường được sử dụng trong bữa ăn. Sẽ ra sao khi bé bị té ngã, đũa chọc vào miệng – mũi – mắt của bé?! 

Ngoài đũa ra, các dụng cụ sắc nhọn thường dùng trong nhà bếp như dao, nĩa, kéo… cũng cần được mẹ cất kỹ và đặt ở nơi mà bé không với tới được. 

Tủ cao

Tủ cao nhưng không vững chắc, dễ để cho bé leo lên, để rồi bé có nguy cơ bị tủ đè lên người là rất cao. Vì thế, hãy chắc chắn rằng những chiếc tủ cao sẽ luôn có bề ngoài trơn tru, các ngăn kéo được khóa kỹ, để bé không có đà trèo lên và kéo tủ đổ về phía trước được.

Tổ ấm luôn là nơi an toàn và hạnh phúc đối với những đứa trẻ. Vì thế, bạn hãy tạo ra môi trường sống bình yên và đáng sống cho những đứa trẻ, bằng cách giữ những vật dụng nguy hiểm xa ngoài tầm với của chúng. Đừng vì bất cẩn mà biến tổ ấm thành nơi đáng sợ và đầy hiểm nguy cho các bé nhé các mẹ. Chúc cho bạn luôn tỉnh táo và sáng suốt khi nuôi dạy con!

Bình luận

comments