NHỮNG TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG KHI CHO BÉ NẰM VÕNG QUÁ SỚM, Chiếc võng dường như là “người bạn” thân thiết của mỗi gia đình Việt Nam bởi lịch sử lâu đời và công dụng của nó. Chỉ cần ngả lưng lên võng, đong đưa giữa trời nhè nhẹ gió, đã khiến cho tâm hồn bạn thư giãn. Tuy nhiên, việc nằm võng chỉ thật sự có lợi với người lớn mà không mang lại lợi ích nhiều cho con trẻ, dưới đây là một vài lý do đáng chú ý.

Hội chứng rung lắc

Nếu bé nằm võng mà bị rung lắc quá mạnh sẽ dễ bị chấn thương não. Do não bộ của con trẻ chưa hoàn thiện nên chỉ trong 3 – 5 giây rung lắc đã khiến cho não của trẻ chịu những tổn thương nhất định, khiến trẻ chậm phát triển năng lực trí tuệ, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, chậm nhận thức hay kỹ năng định hướng.

Ức chế thần kinh

Rung lắc mạnh sẽ khiến thần kinh mệt mỏi, dù là ngủ rồi vẫn cảm thấy sợ hãi. Đó là lý do khi bé ngủ thường bị giật mình, khóc thét, bàn tay nắm chặt, cố bấu víu vào bất cứ đâu… 

nhung-tac-hai-khon-luong-khi-cho-nam-vong-qua-som-3

Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực

Cột sống của trẻ còn mềm, chưa được vôi hóa như người trưởng thành. Trong khi đó, võng thì cong như hình vòng cung ngược. Vậy nên trẻ rất dễ bị cong vẹo cột sống khi nằm lâu trên võng. 

nhung-tac-hai-khon-luong-khi-cho-nam-vong-qua-som-2

Chưa kể, khi đốt sống cong, lồng ngực của trẻ sẽ trở nên khó thở do lưng bị gù, kéo theo hệ lụy xấu cho hoạt động của tim mạch và phổi. 

Hệ thần kinh vận động kém phát triển

Trẻ nằm võng nhiều, sẽ khó học và thực hiện các động tác như trườn, bò, đi, chạy, cầm, nắm… Sự ảnh hưởng của hệ thần kinh vận động này làm trẻ kém linh hoạt, khả năng tiếp thu và nhận thức kém đi.

Hạn chế cơ bắp phát triển

Cơ bắp hoạt động giúp lưu thông khí huyết, nuôi dưỡng não bộ. Trong khi đó, trẻ nằm võng thường bị chèn ép chân tay, vẹo đầu, vẹo cổ… khiến con bị tụ máu ở 1 điểm và không thể điều hòa máu huyết được. 

Kết quả, cơ bắp và não bộ đều kém phát triển. Chưa kể, khi bé trở mình trên võng, rất dễ bị té ngã, gây nguy hại cho xương sống, cổ, đầu… nên cần phải chú ý. 

TIP CHO TRẺ NẰM VÕNG AN TOÀN

– Chỉ cho trẻ nằm võng khi có giấc ngủ ngắn vào ban ngày, ban trưa. Không cho trẻ ngủ quá lâu vào ban đêm

– Lót chiếu nhỏ, đệm êm ái hoặc cho trẻ nằm chéo so với chiều dài võng, để lưa trẻ được nâng đỡ. 

– Nên có dụng cụ chắn võng ngang để tránh cho bé bị lật võng, té ngã

– Không rung lắc võng quá lâu, quá mạnh, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé

Mặc dù vẫn có thể cho trẻ nằm võng, nhưng tốt nhất là bạn nên cho trẻ làm quen với việc ngủ trên mặt phẳng (như giường, chiếu, đệm trên đất) để bé có giấc ngủ sâu hơn, an toàn hơn.

Bình luận

comments