Những tác hại khôn lường khi cha mẹ la mắng trẻ, Nhiều phụ huynh chỉ vì không thể kiềm chế được cơn nóng giận mà quát tháo con trẻ vì những hành động thiếu chừng mực của trẻ. Và bạn cũng không thể ngờ được những câu nói vô thưởng vô phạt trong nhất thời đã ảnh hưởng thế nào đến tâm lý con trẻ.

6 Tác hại khi phụ huynh to tiếng với trẻ

– Bố mẹ càng la mắng, trẻ càng cư xử tệ hơn, khiến bạn tức giận và to tiếng nhiều hơn. Việc này sẽ cứ tái đi tái lại sẽ càng không hiệu quả cho đến khi chính phụ huynh phải thay đổi.

– Việc la mắng trẻ chỉ hiệu quả trong lần đầu tiên, nhưng sau đó nó sẽ mất tác dụng dần. Đáng lo hơn đó là trẻ sẽ trở nên quen dần với tiếng quát tháo và xem đó như tạp âm.

– La mắng khiến cảm xúc của trẻ trở nên tiêu cực. Đôi khi sự việc cũng không quá to lớn nhưng việc lớn tiếng với bé sẽ khiến cơn giận trở nên khó kiểm soát. Càng to tiếng, bạn càng dễ bị kích thích vì nói ra những lời không nên nói. 

 – Mặt khác, bé sẽ hiểu nhầm rằng la hét chính là cách để giải quyết xung đột. Do đó, bạn vô tình lại trở thành tấm gương xấu cho con về cách đối phó với người khác bằng sự giận dữ. Sau đó, bé sẽ bắt chước bạn khi xảy ra mâu thuẫn với bạn bè hay anh chị em trong gia đình. 

– Khi la mắng nghĩa là bạn không truyền đạt được cho con những điều gì ý nghĩa mà chỉ có hét lên “Ai cho con làm vậy!”… Do đó, bạn cần nhẹ nhàng, từ tốn phân tích cho con hiểu những sai lầm mà con gây ra sẽ mang lại tác hại như thế nào. Vì trẻ cần được dạy những kỹ năng sống thiết yếu, giúp điều chỉnh cảm xúc và quản lý hành vi thật tốt để không lặp lại sai lầm tương tự.

– Phụ huynh la mắng trẻ đồng nghĩa với việc đánh mất đi sự tôn trọng dành cho trẻ. Vì thế, trẻ không còn để tâm đến ý kiến của bạn và không cần thiết để làm bạn hài lòng.

Những nghiên cứu khoa học tác động của hành vi la mắng trẻ

Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên Child Development gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh được la mắng chỉ làm gia tăng các vấn đề về hành vi và triệu chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên. Một công bố năm 2003 trên tạp chí Journal of Marriage and Family cũng đã chỉ ra 90% phụ huynh thừa nhận hay quát mắng con. Trong số các gia đình có trên 7 tuổi thì tỉ lệ là gần 100% (Một con số đáng báo động)

Và minh chứng này cũng rất đúng với trẻ nhỏ vốn có tâm hồn mong manh dễ vỡ. Các bé sẽ trở nên tự ti khi đối diện với mọi chuyện trên đời nếu chúng sống trong một môi trường toàn những âm thanh tiêu cực, chê bai và miệt thị. Không chỉ có vậy, la mắng sẽ làm giảm hiệu lực của việc kỷ luật trẻ xuống thấp nhất, khiến bé coi thường lời răn dạy của ba mẹ và có xu hướng tiếp tục gây ra những lỗi lầm.

Và những di chứng tổn thương trong tâm hồn non nớt của trẻ nhỏ sẽ theo bé dai dẳng cho đến tuổi dậy thì và khi trưởng thành. Lúc này, các con thường có xu hướng muốn khẳng định bản sắc riêng nên việc tỏ ra mình hung hăng, bạo lực chính là cách để bé “giải tỏa” tâm lý và chứng minh cho sự “trưởng thành” của mình.

Sau cùng, hãy kiên nhẫn với con trẻ nếu bạn thực sự muốn dạy con nên người. Đó cũng chính là thông điệp mà chúng tôi – những người làm công tác giảng dạy và phát triển tư duy trẻ thơ tại trường mầm non World Kids muốn truyền đạt đến các quý phụ huynh có con trẻ trong gia đình. Bởi phương pháp giáo dục đúng đắn sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến trí tuệ và hành vi của trẻ, góp phần định hình tương lai và hạnh phúc của bé khi trưởng thành. Hãy cùng chúng tôi xây dựng một môi trường phát triển vững bền cho các bé kể cả khi đi học hay ở nhà, giúp bé phát huy hết tiềm năng của mình và trở thành một đứa trẻ ngoan thật sự. Chân thành cảm ơn quý vị đã đọc qua bài viết này!

Bình luận

comments