Những lý do chính đáng mà mẹ nên cho bé nghịch cát nhiều, Những tháng hè là lúc cả gia đình đi chơi biển và cùng nô đùa trên bãi cát. Tuy nhiên, nhiều mẹ sợ bé bị dơ, sợ bị lây bệnh… nên không cho bé nghịch cát. Điều này sẽ làm giảm đi rất nhiều lợi ích mà bé nhận được thông qua hoạt động này.

Nghịch cát tốt cho hệ miễn dịch

Nhiều cha mẹ chỉ cho bé tiếp xúc với môi trường quá sạch sẽ trong nhà thì bé sẽ ít tiếp xúc với vi khuẩn và không có lợi cho hệ miễn dịch. Đến khi qua môi trường khác, nhiều vi khuẩn hơn, bé sẽ khó thích nghi, dễ mắc bệnh và lâu khỏi.

Do đó, mẹ nên cho bé thoải mái hoạt động bên ngoài, bãi cát trông có vẻ không sạch sẽ, nhưng nó sẽ giúp bé có được hệ miễn dịch tốt. Những triệu chứng ho, nhảy mũi… chỉ là lúc hệ miễn dịch đang được rèn luyện mạnh mẽ thêm mà thôi

Kích thích trí thông minh, sáng tạo

Các trò chơi với cát sẽ giúp kích thích não bộ trẻ phát triển. Bé sẽ nảy ra ý tưởng để chơi với cát như: xây lâu đài, vẽ trên cát, viết trên cát… Đây thực sự là cơ hội để con phát huy tính sáng tạo. Do đó, mẹ nên cho bé tự do tiếp xúc với thiên nhiên, giúp kích hoạt trí sáng tạo và tư duy sâu sắc.

Bên cạnh đó, việc nghịch cát còn giúp bé giảm lo âu, trầm cảm, tăng khả năng chữa bệnh tự kỷ. Do đó, mẹ hãy cho bé thoải mái đùa nghịch với cát để giải phóng cảm xúc của trẻ sau những giờ phút học tập đầy căng thẳng nhé!

Mang đến hạnh phúc cho trẻ

Trẻ rất thích nằm trên cát, nhúng tay vào cát, ném cát, tạo hình cát, xây lâu đài cát hoặc chạy nhảy trên cát. Điều đó giúp bé có một sức khỏe dẻo dai, nâng cao sức đề kháng cho hệ miễn dịch hoạt động. Đồng thời, nó cũng mang đến niềm vui cho trẻ.

Phát triển cảm giác cho trẻ

Bé có thể cầm – nắm – sờ và cảm nhận cát, nó giúp phát triển mọi giác quan của bé. Chưa kể, bé còn có thể nghịch thêm các vật dụng khác như đất, đá, xẻng múc cát… để cảm nhận cấu trúc của chất bẩn, giúp nâng cao sự phát triển của xúc giác, khứu giác, thính giác, cảm giác.

Nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên trong lòng trẻ

Cát là của thiên nhiên, nên cho trẻ tiếp xúc với cát nhiều sẽ giúp duy trì tình yêu thiên nhiên suốt đời, đồng thời dệt nên giấc mơ xanh cho trẻ và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ.

Làm thế nào để nghịch cát an toàn?

Cát có chứa nhiều vi khuẩn, nên để phòng tránh bệnh tật cho trẻ, mẹ cần lưu ý:

  • Không cho trẻ đưa cát hay chất bẩn vào miệng
  • Sau khi chơi xong, bé cần phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ để loại bỏ hết cát
  • Không cho trẻ tiếp xúc với cát khi có vết thương trên cơ thể, vì nếu là vết thương hở sẽ dễ bị nhiễm trùng bởi cát. 

Bài viết đã mang đến những kiến thức thú vị cho quý phụ huynh khi cho con em mình chơi đùa thỏa thích trên cát. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích rất lớn cho cuộc sống thơ bé của trẻ và cho cả quá trình nuôi dạy con của mẹ. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ về cho Worldkids theo số hotline để được tư vấn thêm!

Bình luận

comments