Những lưu ý khi cho trẻ ngủ phòng máy lạnh

0
168

Những lưu ý khi cho trẻ ngủ phòng máy lạnh, Thời tiết nóng nực khiến trẻ không thể ngủ ngon giấc nếu không có máy lạnh. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ. Vậy phụ  huynh cần lưu ý điều gì khi cho trẻ ngủ phòng máy lạnh?

Mỗi ngày nên tắt điều hòa từ 2 – 3 lần

Nếu bật điều hòa 24/24 mỗi ngày, không những làm tăng tiền điện mà còn khiến không khí tù đọng, gây hại cho hệ hô hấp của bé. Vì vậy, bạn nên tắt điều hòa ít nhất 2 – 3 lần, mở toan các cánh cửa để thoáng khí. 

Đồng thời, dùng quạt để thổi khí tù đọng trong nhà ra ngoài. Như vậy, bé sẽ ngủ ngon trong phòng điều hòa có không khí sạch. 

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thân nhiệt của trẻ

Cơ quan điều khiển thân nhiệt và hệ thần kinh giao cảm của bé dưới 3 tuổi chưa hoàn thiện, nên khó thích nghi với sự thay đổi đột ngột của khí hậu, khiến bản thân dễ mắc bệnh ngoài da, cảm cúm…

Vì vậy, khi cho trẻ nằm điều hòa, phụ huynh nên điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với thân nhiệt của trẻ, thông thường là ở mức 27 – 29 độ C.

Giữ vệ sinh phòng sạch sẽ

Phòng điều hòa phải luôn được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh cho trẻ. Đồng thời, những lúc trẻ thức dậy, phải mở toang cửa phòng để đón ánh nắng vào, tiêu diệt vi khuẩn trong phòng.

Đặt máy phun sương tạo độ ẩm

Máy điều hòa thường làm khô không khí, khiến người nằm trong phòng dễ mất nước, khô mắt, khó thở, mệt mỏi. 

Do đó, để tạo độ ẩm, bạn nên đặt thêm một chậu nước lạnh hoặc máy phun sương trong phòng điều hòa giúp bé tránh được các bệnh viêm họng và viêm đường hô hấp, cho trẻ ngủ hơn hơn.

Tuân thủ quy tắc 3 phút

Do thân nhiệt chưa ổn định và sức đề kháng yếu nên trẻ không dễ thích nghi khi nhiệt độ phòng thay đổi đột ngột, dẫn đến các bệnh ho, cảm cúm, sốt…

Vì vậy, gia đình cần tuân thủ quy tắc 3 phút, đó là: Nếu trẻ đang ở trong phòng máy lạnh và muốn ra ngoài, hãy tắt máy lạnh và đợi 3 phút sau, mới cho bé ra.

Tương tự, trước khi bé muốn vào phòng điều hòa, cần lau khô mồ hôi và chờ 3 phút mới vào.

Cho bé uống nhiều nước

Điều hòa làm khô không khí, khiến người nằm trong phòng cũng dễ mất nước, nên bé cần uống nhiều nước, để tránh suy nhược cơ thể, táo bón và mệt mỏi.

Bé có thể uống nước lọc, sữa, nước trái cây, súp… và ăn nhiều rau xanh, trái cây trong bữa ăn.

Không cho điều hòa chĩa thẳng vào bé

Điều hòa chĩa thẳng vào bé sẽ làm tăng lượng gió lạnh đột ngột, khiến trẻ dễ mắc bệnh ho, nghẹt mũi, sổ mũi, viêm phổi, viêm phế quản…

Bài viết đã mang đến những kiến thức bổ ích giúp trẻ ngủ ngon trong phòng máy lạnh mà không mắc bệnh. Do đó, nếu quý phụ huynh có muốn giải nhiệt cho trẻ trong mùa lạnh này hãy lưu ý hết sức. Có bất cứ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ để được tư vấn trực tiếp.

 

Bình luận

comments