Những điều không nên làm nếu muốn con ngoan, Con cái ngoan ngoãn, vâng lời là niềm tự hào của ba mẹ, đồng thời là điều mà các phụ huynh luôn mong muốn. Thế nhưng, việc các con ngoan hay hư phần lớn là do tác động từ cách dạy dỗ của ba mẹ. Vậy nên, nếu muốn con luôn ngoan ngoãn, ba mẹ không nên làm những điều sau:

  1. Dừng từ ngữ thô tục, bỗ bã khi nói chuyện với con

Nhiều ba mẹ vẫn có thói quen nói chuyện cùng con nhỏ như cái cách mà họ vẫn thường dùng với người lớn. Thế nên lời nói và ngôn từ phát ra đôi khi lại không phù hợp với lứa tuổi các con. Như là việc xưng mày – tao, thằng này – con kia, hay những từ ngữ mang tính chất nặng nề hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, việc phải nghe những từ ngữ bỗ bã sẽ khiến con dễ bắt chước nói theo, và đặc biệt còn khiến tính tình của con trở nên bướng bỉnh, thô lỗ và không nghe lời.

nhung-dieu-khong-nen-lam-neu-muon-con-ngoan-2

Dùng từ ngữ thô lỗ chỉ khiến con bướng bỉnh hơn (Nguồn: Internet)

  1. Dùng nhiều từ mang tính tiêu cực

Trẻ nhỏ cũng cần được tôn trọng như người lớn. Trong cách ứng xử hàng ngày, ba mẹ không nên dùng các từ ngữ mang tính tiêu cực để nói về con. Như là ngu, lười biếng, hư hỏng, hỗn hào,… Không biết ba mẹ có từng để ý rằng khi gọi con như vậy, trong mắt và trong những biểu hiện cơ thể của con đã thể hiện rõ sự phản kháng, bất mãn.

“Ngu” hay “lười”, những điều đó hoàn toàn không nói lên được hết bản tính của con. Vậy nên ba mẹ đừng vội áp đặt mà hãy thử suy xét xem nguyên nhân từ đâu dẫn đến con mình trở nên như vậy. Bé có thể lười vì cách học hiện tại không phù hợp, hoặc do sự hướng dẫn chưa tốt. Khi ba mẹ suy nghĩ sâu xa được ngọn nguồn, tin chắc rằng chúng ta sẽ tìm ra được giải pháp chứ không chỉ chăm chăm đổ lỗi.

  1. Dùng thái độ kể cả đối với trẻ

Ba mẹ hay người lớn thường quen dùng thái độ trên cao khi nói chuyện hay chỉ bảo trẻ. Nhưng họ không biết được rằng khi phải nghe những lời như vậy, con sẽ cảm thấy rất tự ti, vì bản thân mình luôn phải phụ thuộc. Những câu nói như “Con phải làm theo lời ba” hay “đừng cãi mẹ, con không biết gì hết” sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con, khiến con cảm thấy bản thân mình không có chính kiến và không thể tự quyết định các việc riêng của mình.

  1. Sử dụng câu mệnh lệnh khi nói chuyện với con

Người Việt Nam từ xưa đến nay luôn có quan niệm “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Từ tư tưởng đó đã hình thành nên cách nói chuyện ra lệnh của ba mẹ đối với con. Vậy nên, thay vì to tiếng hay ra lệnh, ba mẹ nên dạy con cách ứng xử văn minh, lịch sự, tôn trọng mọi người chứ không thể hiện sự áp đặt đối với người ít tuổi hơn.

nhung-dieu-khong-nen-lam-neu-muon-con-ngoan-3

  1. Không nên bình phẩm về con

Trong các buổi nói chuyện giữa các bà mẹ, con cái luôn là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà khi thấy con mình không bằng con nhà người ta, bố mẹ thường bày tỏ thái độ và nói những lời khiến con tổn thương: “Con nhà anh chị giỏi thế, chả bù cho thằng nhà tôi tối ngày chỉ lo chơi bời”. Mỗi người đều có lòng tự trọng riêng, các bé cũng thế. Vậy nên ba mẹ hãy tôn trọng bé và giữ cho bé sự tự tôn của mình nhé!

Bình luận

comments