Những điều cần phải dạy cho trẻ ngay từ lúc mới lớn

0
596

Giáo dục mầm non – Từ lúc nhỏ trẻ đã có thể tiếp thu những điều đơn giản vì thế bố mẹ cần phải dạy cho con cách sống cần thiết ngay từ lúc nhỏ. Như vậy thì trẻ sẽ có một nề nếp sống rất tốt sau này.

1.Dạy con biết mời người lớn trước khi ăn cơm

Trong mỗi bữa ăn, việc mời cơm người lớn là phép lịch sự và là một nét đẹp văn hoá của người Việt Nam chúng ta. Cho nên bạn hãy dạy cho trẻ phép lịch sự này ngay từ khi trẻ bắt đầu nhận thức.

Khi trẻ được 3 tuổi chính là giai đoạn bé học hỏi và tiếp thu nhanh, đây chính là lúc để cha mẹ bắt đầu dạy cho con những phép lịch sự khi ăn uống. Nên dạy cho trẻ càng sớm càng tốt để giúp cho trẻ phát triển đúng hướng hơn.

2.Dạy con biết tự xúc ăn mà không rơi vãi

Khi trẻ đủ 3 tuổi thì trẻ có thể tự xúc ăn. Chính vì vậy 1 bữa ăn của bé thường khiến bố mẹ rất khó chịu vì trẻ thường ê a để bố mẹ vào giúp. Những lúc như thế này, các bố mẹ hãy cương quyết không giúp đỡ, hãy đặt 1 chiếc đồng hồ canh giờ và đúng giờ thì cất bát cơm đi, làm như vậy thì trẻ sẽ có thói quen ăn nhanh, xúc gọn vì cơn đói giày vò con sau đó. Để con đói chỉ 1 bữa sẽ làm cho con hiểu ra nguyên lý này mà trở nên ngoan hơn rất nhiều.

3.Dạy con nói lên cảm xúc của bản thân

Dạy cho trẻ thể hiện cảm xúc, cảm nghĩ, tâm trạng của mình là một điều rất quan trọng của trẻ em ở lứa tuổi này. Trẻ em ở tuổi này rất ngây thơ và còn chưa tự tin về bản thân nên chúng ta phải tạo môi trường sống vui vẻ và có nhiều tiếng cười để trẻ thoải mái cảm nhận sự yêu thương của bố mẹ và phát biểu suy nghĩ của bản thân.

4.Dạy con tự xỏ giày, xỏ dép

Khi trẻ 3 tuổi trở lên thì ba mẹ hay nhắc nhở bé đi dép trái rồi,bé hoàn toàn có thể đổi lại dép để đi cho đúng. Nhưng đôi khi bé vẫn chưa thể phân biệt được trái,phải nên có thể gặp khó khăn khi xỏ giày, xỏ dép.

Để khắc phục điều này, các mẹ có thể mua 1 cái lắc chân cho con và đánh dấu bằng hình dán hoặc màu vẽ vào chiếc dép hay chiếc giày mà chân đeo lắc sẽ đi. Sau đó mẹ cha hãy hướng dẫn bé, sau 1 thời gian bé sẽ dễ dàng phân biệt và đi giày đúng cách hơn.

5.Dạy con tự tắm

Với bé 3 tuổi, mẹ hãy cho trẻ tự tắm. Chuẩn bị cho bé 1 chậu nước ấm to, 1 chiếc khăn tắm và hướng dẫn bé. Trong khi bé tắm, mẹ vẫn cần ở bên cạnh động viên và khen ngợi bé. Nếu bé chưa làm sạch được 1 bộ phận nào trên cơ thể thì mẹ hãy giúp cho bé. Không nên để con tắm quá lâu vì như vậy sẽ dễ làm cho con bị cảm.

6.Dạy con biết tự mặt quần áo

Khi bé được 3 tuổi, bé hoàn toàn có thể tự mặc quần áo được. Các mẹ hãy dạy cho bé kỹ năng này. Hãy bắt đầu cho bé từ những bộ quần áo đơn giản, dễ mặc nhất rồi mới tới những bộ quần áo khó mặc hơn. Trong lúc chỉ dạy cho trẻ, bạn hãy thật kiên nhẫn, đừng nóng giận mà la mắng trẻ tạo cho trẻ cảm giác tự ti.

7.Dạy con biết tự đánh răng và rửa mặt

Nên mua cho trẻ 1 chiếc bàn chải ngộ nghĩnh và kem đánh răng dành riêng cho trẻ em. Hãy dạy cho con tập đánh răng và rửa mặt vào buổi sáng, buổi tối và sau mỗi bữa ăn. Lúc đầu bạn có thể hướng dẫn để con biết cách thực hiện nhưng sau đó bạn hãy để con tự làm chứ đừng giúp nữa. Khi bé đánh răng xong thì bạn hãy chỉ cho bé xúc miệng vài lần bằng nước sạch và để bé tự rửa mặt. Những lúc như vậy thì bố mẹ đừng quên khen ngợi và khích lệ bé nhé.

8.Dạy cho con biết thu dọn đồ chơi

Khi thấy con bày bừa bãi đồ chơi khắp nhà, các mẹ chắc không ít lần có cảm giác bực bội và sẽ la mắng trẻ ngay lập tức. Nhưng làm như vậy sẽ không giúp ích được gì mà ngược lại còn làm cho trẻ cảm giác khó chịu hơn mà thôi.

Cha mẹ hãy biến việc dọn đồ chơi vốn nhàm chán với bé trở thành một hoạt động vui vẻ hoặc một trò chơi thú vị. Chẳng hạn, bạn và bé thi xem ai nhặt đồ nhanh hơn, nhiều hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc đưa ra mục tiêu con phải nhặt được 10-15 món đồ chơi cất vào giỏ trước giờ ăn trưa/tối, trước khi được cha mẹ đưa ra ngoài vui chơi, đi dạo… Chắc chắn bé sẽ rất thích thú khi nhặt đồ chơi cho vào giỏ. Những lúc như vậy thì bạn đừng quên việc khen thưởng  bé. Làm như vậy thì sẽ tạo cho trẻ 1 thói quen tốt.

Bình luận

comments