Những điều cần lưu ý khi mắng trẻ, Nên mắng con như thế nào là một trong những điều thường khiến các bậc làm cha làm mẹ phải bối rối trong quá trình chăm sóc con cái. Mỗi người đều được nuôi dưỡng trong một hoàn cảnh khác nhau dẫn đến quan niệm sống của mỗi người đều có sự khác biệt. Điều này đồng thời cũng dẫn đến sự khác nhau trong cách mắng con và quan niệm của mỗi gia đình.

Để hiểu thêm về điều này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những điều cần lưu ý trong lúc mắng con và cả sau khi mắng con nhé.

photo1513860301281-1513860301282
Cha mẹ cần thống nhất ý kiến với nhau

Mỗi người trong chúng ta đều sở hữu một cá tính riêng biệt. Dù vợ chồng được kết nối với nhau bởi duyên phận và tình yêu đi chăng nữa thì giữa hai người vẫn sẽ có sự khác biệt trong quan điểm cũng như cách nuôi dạy con cái.

Nếu cha mẹ không thể thống nhất ý kiến khi tiếp xúc và dạy dỗ con thì bé sẽ trở nên phân vân không biết nên hành động như thế nào mới đúng, và dần dần bé có thể sẽ thay đổi hành vi của mình tùy theo thái độ của người ở gần bé.
Để con mình không bị bối rối, cha mẹ nên thường xuyên trao đổi ý kiến về cách dạy con và đặt ra một chuẩn mực chung khi dạy con mình. Ví dụ như cha mẹ nên thống nhất ý kiến về những quy định của gia đình đối với những việc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hay gây thương tổn cho người khác… mà bé cần tuân thủ.

Tránh dùng những biện pháp mang tính bạo lực như đánh, mắng khi dạy dỗ con 

Cha mẹ đôi lúc có thể sẽ nổi cáu khi dạy bảo con khi con còn nhỏ vì các bé chưa thể lý giải hoàn toàn những điều mà cha mẹ nói. Có lẽ cũng có không ít cha mẹ đã từng lỡ đánh con mình vì không thể kiểm soát bản thân do quá nóng giận. Thế nhưng, đây là hành động mà cha mẹ tuyệt đối không nên làm. Bạn cần luôn nhớ rằng hành động này sẽ không giải quyết được vấn đề mà bạn và con đang gặp phải.
Nếu những ấn tượng về những lần bị đánh của trẻ khắc sâu, dần dần trẻ sẽ bắt đầu nhìn sắc mặt của người lớn để hành động. Trẻ có thể tỏ ra ngoan ngoãn trước mặt cha mẹ, nhưng lại lặp lại những hành động bạo lực với anh chị em của mình hay bắt đầu đánh bạn ở những nơi người lớn không chú ý. Thậm chí, trẻ còn có thể bắt đầu nói dối để biện hộ cho hành vi của mình “Vì nó bảo con thách mày đánh đấy…” hay “Tại bạn ấy đấy chứ”… Không chỉ thế, điều này có thể cũng sẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa cha mẹ và con cái và khiến mối quan hệ này không còn thân thiết như trước nữa. Và chắc rằng, đây là điều mà không một người làm cha làm mẹ nào muốn gặp phải.

Nên làm gì sau khi mắng con?

Khi tâm trạng của con đã bình tĩnh một chút, cha mẹ nên ôm con hoặc chơi cùng con đến lúc bé tươi tỉnh trở lại. Nói chung, vào lúc này cha mẹ nên ở bên cạnh con mình. Khi bình tĩnh hơn, trẻ nhỏ sẽ suy nghĩ và dần hiểu ra được tại sao mình lại bị mắng. Thêm vào đó, nếu cảm nhận được tình yêu của cha mẹ, cảm giác buồn bã khi bị mắng của bé cũng sẽ được xoa dịu nhanh chóng hơn.
Trong quá trình dạy con, có đôi lúc việc trách mắng khi con làm sai là điều cần thiết. Tuy nhiên, sau khi mắng con, cha mẹ nên tiếp xúc nhiều hơn với con để bé cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho bé.

Bình luận

comments