Những câu thần chú kỳ diệu dành cho trẻ

0
481
tu-lap-ba-thanh-thoi

Worldkids – Những câu thần chú kỳ diệu dành cho trẻ. Người Việt truyền tai nhau một câu “kinh điển” trong bí kíp dạy con, chính là “Thương cho roi cho vọt”. Đây có lẽ cũng là một trong những lý do khiến nhiều đứa trẻ của chúng ta trở nên lỳ lợm, cáu bẩn, chúng vì sợ roi vọt mà không dám làm sai. Có những đứa trẻ cho đến khi trưởng thành vẫn không hiểu tại sao có nhiều lúc cha mẹ lại vô lý như thế.

Hẳn không ít người quá ngán ngẩm với cảnh một nhà hàng xóm cứ để giờ ăn là như mổ trâu mổ bò. Mẹ la hét quát mắt. Đứa trẻ thì khóc lóc nôn trớ. Dù bà mẹ có dùng cách nào thì đứa trẻ vẫn không chịu ăn. Nó chỉ cần nhìn thấy thức ăn là đã nôn trớ ngay lập tức. Nó bị ức chế thần kinh bởi những tiếng la hét thường xuyên đó, dẫn đến việc dạ dày phản xạ có điều kiện khi nhìn thấy thức ăn.

a

 

Không phải là nào đòn roi cũng là một cách tốt để khiến những đứa trẻ biết nghe lời. Thay vì quát mắng bạn hãy thử nói những lời ngọt ngào, nhẹ nhàng xem. Khi những đứa trẻ của chúng ta cảm nhận được sự ân cần dịu dàng, cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, chúng sẽ lập tức trở nên ngoan ngoãn ngay thôi.

“Ngày hôm nay của con có vui không?”

Trước hết hãy quan tâm xem một ngày của bé như thế nào. Cũng giống như người lớn chúng ta, một ngày trải qua rất nhiều chuyện, gặp gỡ nhiều người và có nhiều bài học. Trẻ ở trường cả một ngày cũng có vô số chuyện xảy ra. Chúng ta có nhu cầu được chia sẻ thì trẻ cũng như vậy. Nếu được cha mẹ quan tâm hỏi han, trẻ sẽ sẵn sàng bộc lộ cảm xúc của mình.

Hãy lưu ý một chút nhé. Bé vừa khoác cặp chạy ra cổng để mẹ đón với khuôn mặt rất rạng rỡ. Bạn liền dập tắt bằng những câu tra khảo như: “Hôm nay con được mấy điểm? 8 à? Tại sao không được 10 điểm?…”. Điểm số cũng quan trọng nhưng không quan trọng bằng việc bé của bạn cảm thấy thế nào đâu.

Nếu bạn quá bận không có thời gian ngồi tâm sự cùng con thì có thể tận dụng khoảng thời gian từ trường về nhà. Hãy gợi ý cho bé kể hết mọi điều đã xảy ra trong ngày, bạn hiểu được bé hơn và tình cảm cũng thắt chặt hơn.

“Mẹ tin rằng con sẽ làm được”

Nếu bé phải đối mặt với những bài tập khó, bé thấy nản chí và muốn bỏ cuộc, bạn hãy đưa ra một lời khuyến khích đúng lúc. Đừng chỉ nói không nhé, hãy ngồi xuống đọc lại đầu bài cho bé, giải thích cho bé những phần bé chưa hiểu. Câu nói “Ba/mẹ tin rằng con sẽ làm được” có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi đứa trẻ đó. Bé sẽ có thêm nhiều động lực để thực hiện điều mình muốn.

Nếu bé chưa thể đạt được kết quả tốt, bạn hãy nhìn lại quá trình nhé. Hãy xem bé đã cố gắng chưa. Bé đã cố gắng mà chưa đạt được kết quả tốt có thể vì bé chưa làm đúng cách hoặc khả năng của bé chỉ đến giới hạn đó thôi. Hãy thực tế. Đừng đòi hỏi quá sức của bé.

“Con hãy thử lại một lần nữa xem”. Đây vừa là một sự khích lệ, vừa truyền thông điệp rằng bạn cho bé thêm một cơ hội để làm lại, để thay đổi. Với mỗi đứa trẻ, cơ hội rất quan trọng bởi không đứa trẻ nào không mắc lỗi. Chúng cần sự bao dung để có thể khẳng định được bản thân mình.

“Mẹ có thể giúp gì cho con không?”

Tại sao không phải là “Con có thể nói chuyện với mẹ không”? Bạn đề nghị bé mở lời trước, chưa chắc bé đã nói. Nhưng nếu bạn chủ động muốn được lắng nghe, được giúp đỡ bé thì sẽ khác.

Đừng suốt ngày cằn nhằn tại sao con thế này con thế kia. Tại sao bạn Hoa nhà bác An học giỏi thế. Tại sao con không được như bạn Nam nhà hàng xóm… Thử suy nghĩ xem bạn đã quan tâm tới bé đủ chưa. Bạn đã bao giờ lắng nghe điều bé mong muốn chưa.

Bé muốn được tôn trọng vậy thì ba mẹ hãy tỏ ra lịch sự, tôn trọng bé trước nhé. Bạn muốn cả nhà cùng đi chơi vào cuối tuần, hãy hỏi ý kiến bé xem bé có muốn đi không. Bạn muốn xem thể thao nhưng bé lại đang xem hoạt hình rồi, vậy hãy đề nghị bé có thể nhường lại tivi cho mình không.

“Mẹ cũng muốn như vậy nhưng….”

Nếu bé đưa ra suy nghĩ riêng của bé, hãy lắng nghe và phân tích đúng sai cho bé hiểu. Đừng gạt đi ngay tức khắc. Nếu bé đòi ra công viên chơi trong khi chưa làm bài xong, bạn hãy nói dứt khoát “mẹ đồng ý chúng ta sẽ ra công viên chơi nhưng chỉ sau khi con hoàn thành xong bài tập về nhà nhé”. Hãy đưa ra những giới hạn, bé được tôn trọng nhưng bé cũng cần tuân thủ những nguyên tắc trong gia đình.

“Ba mẹ yêu con”

Đây là câu thần chú mà bạn nên nói nhiều nhất trong ngày. Đừng ngại ngần bày tỏ tình cảm với những đứa trẻ đáng yêu của bạn. Dành cho con những lời thể hiện tình yêu thương là việc rất nên làm đúng không.

Một số bậc cha mẹ Việt khá ngại ngùng khi nói ra điều này, một số khác cho rằng nó quá rườm rà câu nệ. Nhưng nếu bạn biến nó thành một thói quen hàng ngày, bạn sẽ nhận được sự thể hiện tình cảm của chính những đứa trẻ tuyệt vời của bạn. Trong một gia đình, chúng ta có thể thẳng thắn và thành thật nói lời yêu thương nhau, là điều mọi người đều mong muốn phải không?

Bình luận

comments