Những câu mà cha mẹ cần nói với bé trước khi đi ngủ, Những câu nói thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của cha mẹ không chỉ khiến con thêm yêu đời, tự tin, mà còn giúp thu ngắn khoảng cách tình cảm giữa các thế hệ

“Hôm nay có gì vui không con?”

Sự thật là sau giờ học hành căng thẳng ở trường, lại sắp phải đối mặt với đống bài tập khi về nhà, nên chẳng bé nào thích cha mẹ hỏi han về chuyện học hành cả. Cũng giống như người lớn sau giờ làm cũng không muốn người khác mải miết nói về chuyện công việc. Do đó, bạn hãy hỏi con về những chuyện khác xảy ra trong ngày. Khi đó, chúng sẽ hào hứng mà trải lòng với cha mẹ. 

nhung-cau-ma-cha-can-noi-voi-truoc-khi-di-ngu-2

Trong lúc con nói, cha mẹ chỉ nên im lặng lắng nghe, tránh chen ngang khi chưa nghe hết câu chuyện. Nếu bé kể chuyện vui, cha mẹ chỉ cần hưởng ứng theo trẻ, còn vời chuyện buồn thì tìm cách giải thích, giúp trẻ nhanh chóng vượt qua. 

“Hôm nay con đã làm được gì nào?”

Đứa trẻ nào cũng thích được khen ngợi, nên chúng luôn cố gắng ghi thật nhiều thành tích để khoe với cha mẹ. Chưa kể là mỗi ngày với bé đều tràn ngập những điều mới mẻ, lí thú, tạo điều kiện thuận lợi để bé khám phá, chinh phục. 

Vì vậy, cha mẹ chỉ cần thôi thúc để con nói ra, để có cớ khoe thành tích của mình là được. Nhờ đó, bé sẽ thêm tự tin và nhiệt huyết để học hỏi và ngày càng hoàn thiện bản thân mình.

Ngoài việc chờ con kể chuyện, cha mẹ có thể chủ động phát hiện và công nhận thành công của con trẻ. Ví dụ: “Hôm nay bàn học của con gọn gàng quá nhỉ?!”

Đừng buông lời khen chung chung như: “Con giỏi quá!” mà hãy tập trung vào các chi tiết nhỏ, để trẻ cảm thấy công sức của mình được nhìn nhận chính xác và được trân trọng.

“Ba mẹ yêu con lắm!”

Dù rằng tình yêu là thể hiện bằng hành động chứ không phải ở lời nói, nhưng không có nghĩa là chúng ta không được thể hiện tình cảm bằng lời nói của mình. 

Câu “Ba mẹ yêu con nhiều lắm!” có hàm nghĩa là dù chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, con vẫn là con của ba mẹ và ba mẹ sẽ luôn ở bên con, ủng hộ con. Do đó, bé sẽ hiểu nhanh hàm ý này và có được tự tin khi vượt qua các chướng ngại vật trên đường đời một cách đầy tự tin và bản lĩnh.

nhung-cau-ma-cha-can-noi-voi-truoc-khi-di-ngu-3

Bài viết đã mang đến cho quý phụ huynh những gợi ý thiết thực về cách nói lởi yêu thương với bé trước khi bé đi ngủ. Hành động tuy nhỏ này nhưng có tác dụng trị liệu những tổn thương về mặt tâm hồn cho trẻ rất hữu hiệu, giúp bé ngủ ngon hơn và mơ những giấc mơ đẹp.

Bình luận

comments