Những cách xử lý khủng hoảng tuổi lên 2 ở trẻ nhỏ, Khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3 là chuyện thường thấy ở các bé với những thay đổi về tâm lý như nổi cáu, khóc lóc, ăn vạ… Vậy có cách nào giúp bố mẹ vượt qua các cơn khủng hoảng của con một cách “hòa bình” nhất? Dưới đây là vài gợi ý.

Phớt lờ trẻ

Đây được xem là chìa khóa để đối phó với hầu hết với các cơn cáu gắt của trẻ. Bởi đa số trẻ tự dưng nổi cáu, ăn vạ thì đều có khả năng tự “dập tắt” cảm xúc của mình. 

nhung-cach-xu-ly-khung-hoang-tuoi-len-2-o-tre-nho-2

Do đó, nếu bạn cố gắng dỗ dành, khuyên bảo hay nói chuyện với trẻ trong lúc bé lên cơn thì chắc chắn sẽ không hiệu quả. Vậy nên tốt nhất là bạn cứ phớt lờ trẻ, nhưng vẫn để mắt trông chừng bé. Đảm bảo bé ở trong không gian an toàn, không có đồ đạc có thể làm đau bé, bởi bé có thể quăng đồ đạc đi bất cứ lúc nào. Đợi bé nguôi ngoai, bạn mới ôm trẻ và tiếp tục mọi việc như thường ngày. 

Hãy tạm rời xa trẻ

Nếu bạn là người dễ mất bình tĩnh và chuẩn bị nổi cáu với con tới nơi, hãy tạm rời ra trẻ. Chỉ cần ra một nơi thật xa, hít thở sâu và thở ra chậm rãi sẽ thấy mình bình tĩnh trở lại. Nhớ nhờ người thân tín trông hộ trẻ lúc đó nhé!

Thật ra khủng hoảng ở tuổi lên 2 chỉ đơn giản là trẻ thấy bực bội vì không thể diễn tả cảm xúc của mình bằng lời (chưa nói được nhiều). Do đó, bạn cứ bình tĩnh lại là sẽ biết cách giải quyết vấn đề ngay thôi! 

Cho bé thứ bé muốn theo cách của chúng ta

Ví dụ: bé cố gắng mở chai nước nhưng không đủ sức. Thay vì mẹ ra lệnh cho con đặt chai nước xuống, thì mẹ hãy nhẹ nhàng lấy chai nước ra khỏi tay bé và mở nắp, rót ra ly cho bé uống. 

Cách này sẽ giúp trẻ hiểu được, nếu không làm được việc gì cứ mạnh dạn nhờ cậy để nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn trẻ làm được điều gì đó, cứ nhẹ nhàng giải thích với trẻ rồi dẹp điều đó qua một bên là được. Đừng quên đề xuất bé làm điều khác để thay thế. 

Phân tán sự tập trung của trẻ

Xu hướng của các phụ huynh là lập tức tách trẻ ra khỏi thứ mà bé đang say mê. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân châm ngòi cho cơn giận của trẻ. 

Chỉ cần gọi tên con để bé chạy về phía bạn, cho con thấy món đồ chơi mới để phân tán sự tập trung của bé khỏi món đồ mà bé đang say mê là được. 

Phạt trẻ bằng “Timeout” – Thời gian để suy ngẫm

Nếu bé cứ tiếp tục bướng bỉnh thì hãy phạt trẻ bằng “timeout” – Thời gian để suy ngẫm. 

Chọn một góc phòng, góc nhà hay góc cầu thang để bé ngồi vào đó suy ngẫm về hành vi của mình vừa gây ra. Nếu chưa hết thời gian Timeout mà trẻ đã tự ý rời vị trí đó thì hãy đưa trẻ quay trở lại vị trí cũ. Thời lượng để Timeout là 2 hoặc 3 phút đối với trẻ 2 tuổi. 

Bạn cũng không cần phản ứng lại bằng lời nói hay hành động nào với trẻ trong suốt thời gian suy ngẫm. Khi trẻ bình tĩnh trở lại, hãy giải thích tận tình cho trẻ hiểu về hành vi bé vừa gây ra và vì sao bạn lại phạt trẻ.

Không nên dùng bạo lực hay lời nói gây tổn thương lòng tự trọng để khiến bé dừng ngay hành vi của mình lại. Điều đó chỉ càng làm cho trẻ thêm tức giận và gia tăng các hành vi không đúng đắn trong tương lai. 

Để đối phó với khủng hoảng tuổi lên 2 của trẻ, cha mẹ cần dung hòa giữa cảm thông và nghiêm khắc. Hãy tự nhắc nhở mình, đây là một phần tất yếu trong quá trình phát triển của con và nó sẽ sớm kết thúc. Vì thế, hãy mau chóng lấy lại bình tĩnh và đối xử một cách bao dung với trẻ. Kiên nhẫn áp dụng các phương pháp trên sẽ giúp giải quyết được cơn cáu giận của trẻ thời điểm hiện tại và ngăn chặn được các cơn cáu giận trong tương lai.

Bình luận

comments