Những cách giúp trẻ tự tin khi đứng trước đám đông

0
671
khai-trương-truong-mam-non-quoc-te-go-vap (1)

Giáo dục mầm non – Người ta thường nói: chỉ cần tự tin là giành được 50% thành công. Tự tin là điều hết sức cần thiết để có thể thành công trong cuộc sống, sự nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể luôn đạt được sự tự tin cần thiết trong nhiều tình huống. Do đó tự tin là một trong những yếu kỹ năng quan trọng mà cách bậc phụ huynh cần từng bước xây dựng cho trẻ từ khi còn nhỏ tuổi. Sự tự tin sẽ giúp trẻ dám nỗ lực, không ngại thử thách; trẻ tự tin sẽ có khả năng sống độc lập, hòa nhập xã hội tốt và dễ thành công hơn trong cuộc sống. Dưới đây là 1 số cách mà bạn tham khảo để giúp trẻ tự tin hơn.

1.Hay cổ vũ bé yêu của mình

Những câu nói “con giỏi lắm”,”con cố lên”,”con làm được mà” là những lời khích lệ có giá trị rất lớn đối với trẻ.

Tuy nhiên, mọi sự khen gợi nên có chừng mực và giới hạn trong khả năng cho phép của bé. Bạn không nên nâng bé lên quá cao so với thực tế. Thay vì ca tụng bức tranh của bé, bạn nên chỉ cho bé biết cách phối hợp màu sắc để tác phẩm hoàn thiện hơn.

2.Giúp trẻ phát hiện ra những ưu điểm của bản thân

Phụ huynh hãy cho trẻ suy nghĩ và liệt kê ra những ưu điểm trẻ tự nhận thấy ở bản thân. Sau đó, cùng trẻ phân loại những ưu điểm đó. Ví dụ, sở trường của trẻ là gì? Trẻ đã làm được gì để tự phục vụ bản thân? Trẻ đã làm những việc gì giúp bố mẹ (bạn bè, người khác)? Trẻ đã từng được khen ngợi về điều gì? Những thành tích mà trẻ đã đạt được là gì?…

3.Để cho trẻ tự lập

Các bậc phụ huynh thường quá yêu thương con và không bao giờ để trẻ tự suy nghĩ, lựa chọn và quyết định một vấn đề gì đó. Phụ huynh luôn luôn giúp đỡ con trẻ giải quyết các vấn đề mà không biết rằng, điều này thực sự có thể làm hư trẻ và khiến chúng luôn luôn phụ thuộc vào bố mẹ. Nếu phụ huynh liên tục nói với trẻ nên làm gì và làm thế nào thì chúng sẽ luôn thực hiện theo những đề nghị của bố mẹ và không có sự lựa chọn của bản thân. Từ đó, trẻ sẽ trở nên thụ động và thiếu khả năng sáng tạo. Tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề cũng rất quan trọng với trẻ trong một xã hội luôn biến đổi. Vì vậy, phụ huynh cũng nên tôn trọng các quyết định của trẻ, đồng thời dạy thêm cho trẻ những “kỹ năng mềm” để hợp tác với người khác giúp trẻ tự tin trong mọi tình huống.

Hãy để cho trẻ tập làm quen với những công việc nhà đơn giản như nấu cơm, rửa bát, quét nhà,…hay cho trẻ tự vệ sinh cá nhân, tự thay quần áo và chuẩn bị sách vở đi học. Hãy cho trẻ có quyền tự đưa ra những quyết định chọn đồ gì, mặc quần áo gì khi đi chơi hoặc ra khỏi nhà.

4.Để cho bé chơi với những trẻ khác

Việc chơi với các bạn cùng lứa tuổi sẽ khiến trẻ có cảm giác an toàn, không còn nhút nhát, sợ sệt. Khi chơi cùng các bạn, trẻ sẽ tự tin nói ra những suy nghĩ, ý kiến của mình mà không sợ bị sai hay bị la mắng. Khi điều này tạo thành thói quen, lâu dần trẻ sẽ học được cách đưa ra quan điểm cá nhân của minh.

Khi ở nhà, bé thường chỉ được giao tiếp với người lớn. Bạn có thể đưa trẻ đi mẫu giáo, hay đến các sân chơi dành cho trẻ em. Một điều rất đặc biệt, là trẻ thường ít cảm thấy dễ dàng để nói chuyện, để chơi hay kết thân với những bạn nhỏ tầm tuổi của mình. Vì thế, nếu bạn không có nhiều thời gian và điều kiện để đưa trẻ đến sân chơi cho bé, bạn cũng có thể mời bạn bè của bé hoặc đưa bé sang chơi cùng trẻ em hàng xóm. Điều này rất tốt cho trẻ, giúp trẻ không còn cảm thấy nhút nhát hay sợ sệt nữa.

5.Để cho trẻ tự do khám phá

Hầu hết các bậc phụ huynh đều có xu hướng muốn bảo vệ con cái như một bản năng. Nhưng đôi khi việc cho phép trẻ tận hưởng cảm giác tự do sẽ đem lại những trải nghiệm kỳ diệu. Tự do trải nghiệm thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ khám phá bản thân, học hỏi những kỹ năng mới và tự hào khi trẻ đạt được thành quả. Tất nhiên, tự do phải trong khuôn khổ và phụ huynh có thể kiểm soát được. Phụ huynh có thể quan sát từ xa, động viên, hướng dẫn khi cần thiết đồng thời cũng nên để trẻ tự lựa chọn và quyết định. Điều này rất quan trọng đối với quá trình phát triển và nâng cao sự tự tin của trẻ.

6.Chia sẻ những “thất bại” cùng trẻ

Có những đứa trẻ rất thoải mái trước áp lực đám đông, nhưng cũng có những đứa trẻ đột nhiên rơi vào trạng thái đứng như trời trồng, chẳng biết nói gì, biểu diễn vụng về, nói năng lắp bắp dù trước đó đã được tập luyện nhiều lần. Những lúc này trẻ đang rất mất tự tin. Bạn nên thể hiện sự chia sẻ thật chân thành để giúp bé vượt qua, khiến bé không sợ hãi khi lần sau lại đứng trước đám đông như thế nữa. Những lời động viên như: “Mẹ thấy con có phần chào hỏi đầu tiên rất tốt, nhưng sau đó có lẽ con hơi run phải không? Không sao, hồi nhỏ mẹ cũng hay bị như vậy. Nhưng dần dần thì hết. Con còn giỏi hơn mẹ lúc đứng trước đám đông lần đầu tiên đấy chứ!” sẽ giúp bé cảm thấy bớt nặng nề với “thất bại” của mình và dám tự tin thử lại lần sau.Những lời nói như vậy sẽ có tác dụng làm tăng sự tự tin của trẻ nhưng chỉ thực sự ý nghĩa khi trẻ đạt được thành công cụ thể. Sử dụng sự khen ngợi phải đúng thời điểm, không nên sử dụng quá nhiều sẽ làm mất ý nghĩa đối với trẻ.

7.Tập cho bé làm quen với môi trường mới

Hãy nhớ rằng tất cả những rèn luyện này chỉ mang tính bước đầu, để tạo dựng nền tảng cho con về sau. Do đó, cần để trẻ làm tất cả trong trạng thái thoải mái nhất mà trẻ muốn. Nếu có một đám đông nào đó trẻ cảm thấy xa lạ, không muốn xuất hiện chẳng hạn, bạn đừng ra sức ép con. Tuy nhiên, bạn có thể đưa trẻ đến nhiều môi trường giao tiếp khác nhau để giúp trẻ làm quen từ từ. Bé có thể ở bên cạnh bạn, quan sát, sau đó làm quen với những người bạn… Cứ như thế cho đến khi bé cảm thấy môi trường mới này thật sự “an toàn”.

Bình luận

comments