Những cách dạy con trai sai lầm của cha mẹ Việt, Có lẽ phần đông phụ huynh Việt Nam chưa từng được học qua khóa đào tạo về nuôi dạy con khoa học và đúng cách, đã vậy còn bị ảnh hưởng bởi cách giáo dục lỗi thời của ông bà mình xưa kia, nên không ít gia đình gây ra những vết thương tâm lý mạnh mẽ cho con cái của mình. Ngoài con gái ra thì gia đình Việt cũng có cách dạy con trai chưa thực sự thỏa đáng, khiến bé trai lớn lên trở nên yếu đuối và không mấy nam tính. Dưới đây là một số sai lầm trong cách dạy của cha mẹ Việt mà chúng tôi đã lọc ra được.

Một số cách dạy con trai sai lầm của cha mẹ Việt

Luôn mong con cứng rắn trong cảm xúc

Nhiều cha mẹ cho rằng, làm con trai phải cứng rắn, biết giữ bình tĩnh và không bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Tuy nhiên, đây là cách dạy sai, vì bé sẽ không biết cách “xả” khi có cảm giác tiêu cực trong người, dẫn đến cách nói chuyện, cư xử thiếu lễ độ, thậm chí là tỏ ra hung bạo với người khác để trút giận.

Vì vậy, để dạy con cách giải tỏa cảm xúc, con cần nhận biết đúng cảm xúc hiện có trong lòng là gì và gọi tên nó: vui, buồn, đau đớn, sợ hãi, hụt hẫng, thất vọng, hãnh diện, lo lắng, tự hào, bất ngờ, dũng cảm… Sau đó, nói ra cảm xúc này cho cha mẹ, bạn bè hay người thân mà con tin tưởng nhất để được gỡ rối, giải thích hay an ủi, động viên. 

Bên cạnh đó, các bé trai có thể giải tỏa cảm xúc tiêu cực trong người bằng cách chơi thể thao, tập võ để cân bằng năng lượng trong cơ thể và tránh trút giận lên người khác. 

Nghĩ rằng con trai không bao giờ là nạn nhân

Nhiều cha mẹ cho rằng chỉ có con gái là cần được bảo bọc, còn con trai thì không. Cũng chính vì suy nghĩ này mà rất nhiều bé trai đã trở thành mục tiêu của những kẻ bắt cóc, ấu dâm… Vì vậy, bạn cần quan tâm, chia sẻ và dạy con trai cách tự bảo vệ chính mình.

Hãy dạy con về tầm quan trọng của những bộ phận trên cơ thể và cách nói “Không!” khi người khác có ý định chạm vào. Hãy cho con biết rằng con hoàn toàn có đủ quyền để từ chối yêu cầu vô lý và không an toàn của bất cứ ai. 

Đặc biệt, cha mẹ cần tạo mối liên hệ thoải mái với con cái của mình, để bất cứ khi nào con cũng có thể tâm sự chuyện thầm kín cho cha mẹ nghe. Từ đó, bạn sẽ chủ động nắm bắt được những vất đề thiếu an toàn xung quanh con và kịp thời xử lý. 

Tư duy con trai là phải giỏi thể thao

Chơi thể thao sẽ giúp cho các bé trai thêm dẻo dai và bền bỉ về thể chất, nhưng không cần phải giỏi. Vì mỗi trẻ có sức khỏe và thể chất khác nhau, nên chúng chỉ cần chơi trong phạm vi sức khỏe của mình, không nên ép con chơi giỏi môn nào nếu chúng không muốn.

Là con trai thì không được sợ

Sợ hãi, lo lắng là cảm xúc tự nhiên của loài người. Do đó, câu nói “không việc gì phải sợ!” chỉ khiến bé cảm thấy mình yếu đuối và tự ti, từ đó nỗi sợ bị dồn nén trong lòng, ảnh hưởng nặng nề đến nhân cách của trẻ trong tương lai.

Thay vào đó, bạn hãy trò chuyện cùng con về nỗi sợ, để con nhận biết rõ cảm xúc của mình. Cuối cùng, bạn cần nhấn mạnh với con rằng, kể cả là anh hùng, siêu nhân cũng có nhiều lúc cảm thấy sợ hãi. Tuy nhiên, khác với người thường ở chỗ, siêu nhân biết vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, chấp nhận thách thức và chinh phục nó. 

Làm dùm con mọi việc

Ở các nước châu á, không ít gia đình quan niệm chuyện bếp đúc và quán xuyến nhà cửa là của phụ nữ, nên mặc nhiên không cho con trai đụng tay đụng chân vào (bao gồm: nấu ăn, rửa bát, giặt đồ, phơi đồ, quét dọn nhà cửa…). Tuy nhiên, chính quan niệm ấy đã làm hư con trai, biến các bé sau này lớn lên trở thành những người đàn ông vô dụng, không tự lập được và làm gánh nặng cho vợ con.

Vì thế, cha mẹ cần thay đổi tư duy, dù là trai hay gái cũng cần biết sống tự lập và có trách nhiệm giúp đỡ mọi người xung quanh. Hãy dành lời khen tặng hay những lời động viên đúng lúc để con trai cảm thấy mình có ích ngay trong chính tổ ấm với cha mẹ.

Bài viết đã mang đến cho chúng ta những thông tin giá trị về cách dạy dỗ con trai đúng cách. Mong rằng, các phụ huynh sẽ khắc phục được những lỗi sai trong cách dạy con trai, để nâng tầm chất lượng giáo dục, biến những bé trai nhà mình trở thành những người đàn ông thực thụ sau này cho gia đình và xã hội. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ về cho chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn thêm!

Bình luận

comments