Những cách dạy con khôn ngoan mà không dùng roi vọt

0
726
truong-mam-non-quoc-te-go-vap-quận-1-3-59

Giaoducmamnon – Trẻ em luôn học hỏi từ chính cuộc sống hằng ngày và cách để dạy dỗ chính là cách mà chúng ta đối xử với trẻ và với những người khác, bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu chứ không phải la mắng hay sử dụng các biện pháp kỉ luật.

Các chuyên gia chia sẻ rằng khi dạy dỗ trẻ nhỏ không nên dùng tới bất kì hình phạt nào, mà trẻ vẫn luôn cư xử tốt. Tại các trường mầm non quốc tế cũng vậy các cô giáo luôn dạy trẻ một cách nhẹ nhàng, từ từ dạy bảo chứ không thể la mắng hay đánh con. Dưới đây là 1 số bí quyết của họ.

truong-mam-non-quoc-te-go-vap-quận-1-3-59

Hãy điều chỉnh cảm xúc của bạn

Đó là điều quan trọng nhất để bạn có thể dạy dỗ trẻ, vì khi bạn đang nóng giận thì sẽ không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm cho nó trở nên phức tạp hơn. Không nên hành động nóng vội khi mà bạn đang nóng giận hay chán nãn. Hãy cố gắng hít thở thật sâu để bạn có thể lấy lại bình tĩnh và đưa ra cách giải quyết thoả đáng.

Cố gắng hiểu trẻ

Khi trẻ em nóng giận thì trẻ sẽ không thể học được gì cả. Thay vì la mắng hay giảng giải, bạn hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh trở lại. Đó chính là 1 cơ hội để bạn hiểu con mình nhiều hơn. Bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi trẻ đã bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và giải thích cho trẻ hiếu vấn đề.

Giúp đỡ cho trẻ

Khi trẻ mắc lỗi hoặc làm sai một việc gì đó liên tục như: cầm đũa gắp thức ăn, cầm bút tay phải để viết bài,….Hãy cố gắng giúp đỡ trẻ để trẻ hiểu và không mắc những lỗi này nữa. Việc bạn la mắng sẽ không giúp cho trẻ ghi nhớ mà chỉ làm cho trẻ sợ hãi hơn mà thôi.

Kết nối khi đưa ra cho trẻ một yêu cầu

Khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen, đánh thức ham muốn học hỏi trong trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với những người xung quanh.

Ví dụ:

– Cách cư xử của trẻ:”Con đang cư xử không tốt đấy…Hãy ngoan hơn nào”

– Đến lúc cho trẻ đi ngủ:’’ Ước rằng có thể cho con chơi lâu hơn…nhưng đã đến giờ đi ngủ rồi”

Hãy đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm

Bạn muốn áp dụng cho trẻ một số quy tắc nhưng bạn hãy quan tâm đến cảm xúc của trẻ nữa nhé. Khi trẻ cảm thấy được thấu hiểu, chúng sẽ dễ dàng chấp nhận những nguyên tắc bạn đưa ra một cách dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cho trẻ cách sửa sai

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất.  Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

Khi trẻ hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng nào đó. Lúc đó, bạn hãy quan sát xem đâu là nguyên nhân khiến trẻ hành động như vậy. Hãy trò chuyện với trẻ hoặc cho trẻ thời gian riêng để trẻ khóc và giải phóng cảm xúc bên trong. Sau khi thoả mãn nhu cầu bản thân, chúng sẽ hiểu và dừng hành vi sai trái lại.

Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Hằng ngày hãy giành thời gian để trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.

Hãy cho trẻ nhớ rằng sự tố bụng là một phép màu

Tất nhiên là bạn phải tốt với con nhưng hãy làm như vậy với bản thân mình và với những người xung quanh. Bạn không thể là những người cha mẹ giàu tình thương nếu bạn không yêu chính bản thân mình và giúp đỡ những người xung quanh. Hơn thế, con của bạn có thể sẽ hành động đúng như những gì chúng thấy từ bố mẹ mình làm. Do vậy, hãy bắt yêu thương bản thân và giúp đỡ mọi người xung quanh ngay từ hôm nay nhé để làm tấm gương cho con bạn!

Bình luận

comments