Những cách đánh thức trẻ dậy đi học vào mỗi sáng dễ dàng hơn, Khoa học đã chứng minh được rằng khi trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm sẽ thức dậy với tinh thần phấn chấn hơn, trong người cũng tràn trề năng lượng khi học tập và luyện tập hơn. Nhưng vấn đề là khi trẻ đang ngủ ngon thì làm sao để đánh thức trẻ dậy là một điều vô cùng gian nan. 

Hãy để ánh nắng chiếu vào trước khi đánh thức trẻ dậy

Ánh sáng tự nhiên giúp kích thích bộ não con người giải phóng serotonin, từ đó làm chúng ta thêm tỉnh táo. Đây là lý do vì sao bạn nên để ánh nắng chiếu vào phòng bé khoảng 15 phút trước khi gọi con dậy. 

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi ngủ

Ánh sáng xanh từ TV, điện thoại thông minh, máy tính… có thể khiến trẻ khó ngủ và khó thức dậy. 

Bật nhạc để đánh thức con

Âm nhạc sẽ là một cách gọi dễ chịu hơn là một tiếng chuông báo động. Vì thế, hãy đặt một cái đài nhỏ trong phòng trẻ, phát ra bản nhạc yêu thích của trẻ, chắc chắn sẽ làm con tỉnh dậy trong trạng thái vui vẻ hơn là sự giận dữ, gắt gỏng như thường lệ. 

Ngoài ra, audio cũng là một cách đánh thức con rất hữu hiệu. Chúng có thể vừa nghe vừa ăn sáng, mặc quần áo…

Biến việc thức dậy thành trò chơi

Hãy làm cho quá trình thức dậy trở nên vui nhộn hơn khi ba mẹ dùng trí tưởng tượng của mình biến nó thành trò chơi. Cách này sẽ làm giảm căng thẳng và tranh cãi giữa ba mẹ và bé rất hữu hiệu.

Đánh thức trẻ bằng mùi của bữa sáng yêu thích

Bé bị hấp dẫn bởi mùi món ăn yêu thích trong bữa sàng và ngay lập tức ngồi bật dậy để đi kím tìm “nơi phát ra mùi hương” ấy. Vậy là mẹ đã gọi bé dậy thành công rồi đấy!

Cho trẻ một ly nước trái cây

Thức dậy vào buổi sáng thường không mấy dễ dàng đối với bất cứ ai, đặc biệt là khi người đó ngủ quá sâu. Vậy nên, hãy mang đến cho trẻ món đồ uống yêu thích để giúp trẻ tỉnh táo trươc khi rời giường nhé!

Cho vật nuôi vào đánh thức trẻ

Cách này đặc biệt hiệu quả khi nhà có thú nuôi như: chó, mèo… Chỉ cần cho chúng lên giường trẻ, phần còn lại cứ để chúng lo.

Để trải trải nghiệm hậu quả của việc dậy muộn

Nếu bạn đã thử nhiều cách nhưng không hiệu quả, hãy để trẻ chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Ví dụ: nếu trẻ không dậy đúng giờ thì không được xem TV, chơi game… Còn với trẻ đang đi học, hãy để chúng đi học trễ và bị phạt trong lớp. 

Bài viết mặc dù chỉ mang tính chất tham khảo nhưng cũng đã phần nào giúp ích được cho các quý phụ huynh trong “công cuộc” đánh thức trẻ vào mỗi sàng. Việc này tuy nhỏ nhưng lại khó khăn không ngờ, trẻ sẽ vì nhiều lý do mà yêu giấc ngủ đến nỗi không thể dậy nỗi. Vậy nên một chút bí quyết nhỏ sẽ giúp ba mẹ chiến thắng được cơn buồn ngủ của trẻ. Chúc ba mẹ thành công và chúc bé có một buổi sáng tuyệt vời nhé!

.

 

Bình luận

comments