NHỮNG BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ RĂNG SỮA, Cha mẹ có biết con mình có tổng cộng bao nhiêu chiếc răng sữa không? Và khi nào thì bé sẽ thay răng? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết này. 

nhung-bi-mat-thu-vi-ve-rang-sua

Bật mí một số bí mật về răng sữa của trẻ

– Khi trẻ sinh ra, răng sữa còn mềm (dù chưa mọc), khác xa so với răng sữa của trẻ 6 tháng tuổi.

– Đôi khi, bạn thấy răng sữa của bé gần như trong suốt, là vì men răng (lớp ngoài cùng của răng) hấp thụ một số ánh sáng trong khi những phần còn lại phản xạ lại.

– Răng sữa trắng hơn răng vĩnh viễn, do men răng của trẻ mỏng hơn và chứa nhiều tinh thể hydroxyapatite màu trắng. Thế nên, không có gì ngạc nhiên khi nụ cười của trẻ tươi sáng hơn so với người lớn. 

– Răng hàm dưới thường mọc trước răng hàm trên

– Răng sữa thường mọc thưa, là do chúng nhỏ hơn răng vĩnh viễn nên cần có những khoảng trống để khi mọc răng vĩnh viễn sẽ không chen chúc, xô lệch.

– Răng vĩnh viễn mới mọc có dạng hình sóng, nó sẽ được mài phẳng theo quá trình hao mòn.

– Bé gái thường mọc răng trước bé trai cùng tuổi

nhung-bi-mat-thu-vi-ve-rang-sua-4

– Mỗi người có cách cắn nhai khác nhau, chứng tỏ sự liên kết răng ở mỗi người là độc nhất vô nhị. Đó là lý do có thể thay dấu răng cắn cho dấu vân tay để nhận dạng một người.

– Răng sữa giúp phát triển khả năng nói ở trẻ, nên sự xuất hiện của chúng sẽ giúp trẻ không nói ngọng nữa.

– Sâu răng là một căn bệnh phổ biến, chỉ đứng sau cảm lạnh thông thường. Sâu răng là do vi khuẩn và nhiều yếu tố gây ra. Khi trẻ ăn uống, những mẫu thực phẩm đó còn lưu lại trên răng. Vi khuẩn trong miệng biến đổi những thực phẩm này thành axit, kết hợp với nước bọt tạo thành mảng bám. Theo thời gian, những mảng bám này tiết ra axit ăn mòn men răng, dẫn đến sâu răng.

– Răng khôn là răng cuối cùng được mọc lên. Một số người có ít nhất 1 cái răng khôn, trong khi lại có người không có cái răng khôn nào.

– Răng sữa bị sâu hoặc bị rụng quá sớm, sẽ khiến cho khoảng trống cần thiết cho răng vĩnh viễn bị mất. Bé sẽ chỉ có thể lấy lại thông qua việc điều chỉnh nha. Đồng thời, răng sữa bị sâu có thể khiến răng vĩnh viễn phát triển không đúng cách, dẫn đến ố, mòn và răng yếu đi.

– Chăm sóc răng sữa rất quan trọng, giúp giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn trong tương lai. 

– Trẻ sẽ mọc răng khi bắt đầu được 6 tháng. Thông thường, hai răng đầu tiên mọc là hai răng cửa dưới, tiếp theo là bốn răng cửa trên cùng.

nhung-bi-mat-thu-vi-ve-rang-sua-2

– Khi trẻ được 2 tuổi rưỡi, bé có 10 răng trên và 10 răng dưới.

– Lịch trình mọc và thay răng của trẻ có thể thay đổi luân phiên hàm trên và hàm dưới. 

– Thật ra, răng vĩnh viễn nằm bên trong hộp sọ của trẻ, chúng ở đấy và chờ cho sọ phát triển đủ lớn, chúng sẽ rơi xuống khe răng. Khi một chiếc răng vĩnh viễn di chuyển vào một khem, nó sẽ đẩy răng sữa ra ngoài. Chiếc răng sữa này bắt đầu lung lay và từ từ rơi ra khỏi vị trí của nó, thay thế hoàn toàn bằng một chiếc răng vĩnh viễn.

– Một số trẻ bị thiếu răng bẩm sinh do di truyền. Tất nhiên, bé cũng sẽ không có cơ hội mọc răng vĩnh viễn ở vị trí bị thiếu răng sữa ấy. Ngoài việc mất thẩm mỹ, chứng thiếu răng còn khiến trẻ gặp khó khăn khi nhai, hạn chế khi phát âm, xương quanh chân răng chậm phát triển. Để giải quyết, mẹ cần cho trẻ trồng răng giả để lấp đầy chỗ trống.

– Răng vĩnh viễn đầu tiên xuất hiện vào khoảng bé được 6 hoặc 7 tuổi, khởi đầu là răng cửa chính ở hàm. Tiếp tục thay thế cho bằng hết 20 răng còn lại. 

– 8 Răng hàm lớn cùng 4 răng khôn là những chiếc răng duy nhất không thay mà mọc trực tiếp như răng vĩnh viễn.

Bài viết đã mang đến cho quý phụ huynh một số kiến thức về răng sữa của trẻ để biết cách giúp trẻ vượt qua nỗi lo khi mọc răng. Mong rằng bài viết đã thực sự mang đến những trải nghiệm thú vị cho quý vị. Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số hotline để được hướng dẫn thêm!

Bình luận

comments