Nhật Bản: Bật mí bí quyết giúp trẻ em luôn ngoan ngoãn ở nơi công cộng, Với mong muốn con trở nên ngoan ngoãn, lễ phép và luôn mẫu mực, phương pháp giáo dục Nhật Bản luôn được các bậc phụ huynh tìm hiểu để áp dụng với con em chúng ta.

nhat-ban-bat-mi-bi-quyet-giup-tre-em-luon-ngoan-ngoan-o-noi-cong-cong

Cô Diana Ser là nhà báo nổi tiếng người Singapore, cô không chỉ là một diễn viên và dẫn chương trình tài năng, cô còn được yêu mến bởi cô là một “hot mom”. Diana thường xuyên chia sẻ những bí quyết và mẹo vặt để nuổi con khỏe mạnh và thông minh. Cô từng chia sẻ việc kích thích sự sáng tạo của con, phương pháp dạy hai ngôn ngữ cho con từ nhỏ và công thức nấu ăn bổ dưỡng cho con. Trong bài viết này, Diana sẽ chia sẻ về phương pháp dạy con mà các bậc phụ huynh Nhật Bản đã áp dụng cho con của họ mà chúng ta có thể học hỏi.

Diana có ba đứa con, Jake 11 tuổi, Christy 9 tuổi, Jaymee 6 tuổi. Trong chuyến du lịch đến Nhật Bản, cô đã nhìn thấy cách mà các ông bố bà mẹ xứ sở hoa anh đào dạy các con cách cư xử có kỷ luật. Trong khi chúng ta phải mỏi miệng dọa nạt và dỗ dành các con ăn uống, thì trẻ em ở Nhật Bản lại ngoan ngoãn tự xúc ăn mà không hề quấy phá. Đa số chúng ta sẽ thấy các con của mình cứ cãi nhau chí chóe không ngừng, hoặc là tinh nghịch chạy chơi xung quanh, trong khi đó trẻ em Nhật thì lại ngồi yên trên ghế của mình, không hề đòi hỏi cũng không hề gây rối. Những ngày tiếp theo trong chuyến du lịch, Diana lại tiếp tục chứng kiến những đứa bé Nhật ngoan ngoãn và lịch sự ở mọi nơi cô đi qua.

Vậy tại sao trẻ em Nhật Bản lại cư xử lịch sự ở nơi công cộng như vậy? Câu hỏi này đã khiến Diana suy nghĩ nhiều ngày, cô cho rằng lí do duy nhất chính là cách dạy con của ba mẹ Nhật, đó là sự điềm đạm.

Dạy trẻ em nghệ thuật sống để trở thành một người trưởng thành, một người chưa phát triển toàn diện khi họ chưa học được cách cư xử sao cho chuẩn mực. Đó là lí do mà các phụ huynh và giáo viên mẫu giáo bỏ ra rất nhiều công sức để hình thành thói quen cho các em nhỏ, một nhân tố quan trọng góp phần cho sự lễ độ ấy chính là tôn trọng không gian công cộng.

nhat-ban-bat-mi-bi-quyet-giup-tre-em-luon-ngoan-ngoan-o-noi-cong-cong-3

Trên thực tế, một người bạn Nhật của Diana tên Keiko cũng đưa ra ví dụ, một đứa trẻ đang ở trên tàu điện ngầm, ba mẹ các em sẽ cởi giày của em ra để tôn trọng người ngồi sau trên chiếc ghế đó. Trẻ em Nhật dù ở nhà hay ở trường đều được nhắc nhở để hình thành thói quen sau này. Không chỉ các con mà ba mẹ cũng phải được “dạy dỗ”, Diana đã từng có một trải nghiệm với một giáo viên người Nhật tại Singapore khi con cô mới 10 tháng tuổi. Mỗi khi bé quấy khóc, cô giáo sẽ khuyên ba/mẹ đưa con sang một bên và cố gắng dỗ dành, nếu bé không nín, cô giáo sẽ bảo ba/mẹ ra khỏi lớp và chỉ quay lại khi em bé không khóc nữa, khi làm như vậy sẽ không ảnh hưởng đến lớp học. Qua trải nghiệm lần đó, Diana rút ra được rằng đôi khi ba mẹ cũng cần được “dạy dỗ”.

Sau những điều trên, Diana đã rút ra bài học từ xứ sở hoa anh đào là khi bạn dạy một đứa trẻ cách tôn trọng người khác ở mức độ xã hội, thì tự động bé sẽ trở thành một người tử tế, điềm đạm và biết quan tâm đến người khác khi lớn lên. Xã hội của chúng ta cần rất nhiều người như vậy.

Bình luận

comments