NGẢ MŨ NGHIÊNG MÌNH TRƯỚC TÀI DẠY CON CỦA TỔNG THỐNG TRUMP, Trải qua 3 đời vợ và có tổng cộng 5 người con, ngoại trự cậu ít thì 4 người con đầu của tổng thống Mỹ Donal Trump đều thành đạt trong xã hội. Vậy với người giàu có và luôn bận rộn như ông Trump, bí quyết gì đã giúp ông nuôi dạy con thành công như vậy?

Không rượu bia – thuốc lá – xăm mình

Ông Trump đã từng phát biểu trước báo giới: Những đứa trẻ nhà ông luôn phải tuân thủ nguyên tắc 3 không chắc như đinh đóng cột: KHÔNG uống rượu – KHÔNG hút thuốc – KHÔNG xăm mình. Chính bản thân ông cũng làm gương cho mấy đứa nhỏ về nguyên tắc này. Thậm chí, ông còn quả quyết nếu đứa nào vi phạm sẽ bị cắt bỏ quyền thừa kế tài sản. Đương nhiên, với bản tính cứng rắn, nguyên tắc này đủ thị uy và khiến đám trẻ nghe lời mình.

Bởi theo ông: “Nếu các bạn không uống rượu, không dùng chất gây nghiện thì cơ hội cho con cái các bạn có một cuộc sống tốt đẹp và thành công sẽ tăng lên rất nhiều!” 

Đừng tin ai vô điều kiện, kể cả bố!

Tâm lý chung của chúng ta là đặt tất cả niềm tin lên người khác, nên khi có rủi ro thì chúng ta đổ lỗi cho người đó. Nhưng điều này sẽ không bao giờ xảy ra với bố con nhà Trump.

Ông Trump luôn dạy các con đừng vì cả nể, tôn trọng, tự ti hay có quá nhiều tình cảm trước một ai mà dễ dãi thay đổi quyết định của mình. Trả lời phỏng vấn của tạp chí Forbes, cậu con cả của ông nhấn mạnh: “Bố tôi vẫn luôn dạy các con rằng nếu định nhờ ai đó đào một cái hố cho mình, thì tự mình cũng phải biết đào hố”.

Bởi theo ông Trump: “Đừng chủ quan ra quyết định khi con chưa tự tin vào bản thân mình. Nếu con đi săn, hãy săn những con thú mà con ưa thích. Nếu con kinh doanh, hãy nhớ doanh thu là lợi ích của riêng con. Ngày nào ta hỏi con và con vẫn còn trả lời rằng con tin ta vô điều kiện, thì ngày đó con đã tự chối bỏ năng lực tự vệ của mình và quên sạch bài học”. 

Phải biết kím tiền trước khi tiêu tiền

Ngay từ khi còn nhỏ, các cô chiêu cậu ấm nhà Trump đã được dạy về cách kím tiền trước khi tiêu tiền. Đặc biệt, muốn có tiền tiêu vặt, các con phải biết kím ra tiền để tiêu.

Cậu cả Junior kể rằng, dù cậu được gia đình cung cấp đầy đủ về văn hóa và giáo dục, nhưng tiền bạc thì lại rất hạn chế. Thậm chí, cậu chỉ có tiền tiêu khi vào ngày nghỉ, cậu tới cắt cỏ, nhặt gạch hoặc làm một số công việc khác ở công trường xây dựng của gia đình. Đó là một trong nhưng bài học dạy con đắt giá của ông Trump khiến con cái ông dù được sinh trưởng trong gia đình quyền quý nhưng lại không nhiễm thói hư tật xấu của các thanh niên Mỹ.

Con gái rượu Ivanka cũng kể rằng, ngay từ khi cô còn nhỏ đã luôn vào văn phòng của bố ngồi chơi để lắng nghe ông cùng các cộng sự bàn về kế hoạch kinh doanh. Đó chính là lý do khiến các con của ông có ý thức về giá trị của đồng tiền và biết cách tạo ra chúng, chứ không làm nô lệ cho tiền.

Không dạy kiểu con ông cháu cha, muốn gì được nấy

Dù ông Trump sở hữu rất nhiều công ty nhưng không vì thế mà ông cho các con mình leo lên vị trí hàng đầu khi chưa làm được gì cho công ty. Muốn làm việc ở đó, các con của ông phải bắt đầu từ vị trí thấp, từ từ mới được thăng chức khi đã chứng tỏ được năng lực bản thân. 

Chấp nhận thất bại của con

Ông Trump dạy con mình phải biết đứng lên sau vấp ngã vì: “Không có gì gọi là sai lầm chừng nào các con còn học được bài học gì từ chúng!” hay “Một số sai lầm tưởng chừng là thảm họa nhưng thực tế lại là những sai lầm tốt nhất!” 

Thậm chí, ông Trump còn mang chính khả năng kinh doanh của mình ra làm ví dụ: “Đôi khi, thương vụ tốt nhất lại chính là thương vụ bạn không cố đạt đến. Hãy tự coi chính mình là thiên tài dù thực tế về khả năng thành công của bạn nằm ngoài tầm với!”

Còn rất nhiều bài học dạy con siêu độc đáo từ gia đình Trump mà chúng tôi muốn chia sẻ, hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm đón đọc của quý phụ huynh trong bài viết sau. Nhưng cũng qua một chút liệt kê nhỏ trong bài này đã phần nào khắc họa cho chúng ta thấy, trái ngược với hình ảnh mạnh mẽ, quyết đoán của tổng thống Mỹ Donald Trump trên thương trường và chính trường, thì ông vẫn là một người cha yêu thương con cái vô hạn. Ông rất tâm lý khi đưa ra những hình thức nuôi dạy con “không thể chuẩn hơn” khiến bao gia đình Mỹ phải thán phục. Vậy bạn nghĩ sao về cách dạy này? Hãy để lại ý kiến trong phần bình luận dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất!

 

Bình luận

comments