BÉ NÊN CHƠI TRÒ GÌ TẠI NHÀ ĐỂ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH VẬN ĐỘNG? Theo tiến sĩ Howard Gardner, trẻ có đến 8 loại trí thông minh. Trong đó, trí thông minh vận động sẽ giúp trẻ sử dụng linh hoạt các bộ phận cơ thể và trí não hoạt động nhanh chóng hơn bình thường. Vì thế, Worldkids xin giới thiệu một vài trò chơi giúp bé kích thích trí thông minh vận động ngay tại nhà. Ba mẹ hãy nhanh mắt tham khảo và áp dụng nhé.

Chơi dưới nước

Những ngày nắng nóng càng khiến bé muốn nghịch nước nhiều hơn. Nếu vậy, sao phải ngăn cản chứ?

Hãy để con thoải mái đùa nghịch với các loại vòi xịt, súng nước để rèn luyện cơ bắp tay, bàn tay, ngón tay được hiệu quả hơn. 

Vắt miếng rửa chén

Hãy đổ đầy xô nước và đưa một miếng rửa chén thật to cho trẻ chơi. Hướng dẫn con cách tạo bọt cho miếng rửa chén đó, bằng cách nhúng vào nước rồi vắt nước vào xô khác. Hoạt động này sẽ giúp phát triển các nhóm cơ tay, cánh tay và ngón tay của trẻ.

Vẽ trên nền đất

Bạn cho con cầm phấn vẽ lên sàn nhà, sân thượng hoặc ban công… để giúp con làm quen với việc cấm bút, tăng sức mạnh cho cánh tay. 

Phơi quần áo

Phơi quần áo vừa là một công việc nhẹ nhàng vừa là một trò chơi thú vị. Hoạt động này không những vừa giúp rèn luyện kỹ năng làm việc nhà của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển nhân cách. 

Bởi bé sẽ dùng ngón cái và các ngón còn lại để cầm nắm, mở khép kẹp áo, để tăng lực ngón tay cho bé. Từ đó, bàn tay của bé trở nên dẻo dai và linh hoạt hơn.

Xây tháp bọt biển

Không cần tốn tiền mua bộ đồ chơi mới, chỉ cần tận dụng những miếng bọt biển cũ, cắt thành những thanh nhỏ dài và cho bé thoải mái xây tháp theo ý thích. Trò này sẽ thu hút sự tập trung cao độ và kích thích khả năng sáng tạo của trẻ ở mức tốt nhất. Từ đó, bé tập trung chơi mà không làm phiến ba mẹ.

Bowling bằng chai nhựa

Ba mẹ có thể làm thành một đường băng thả bowling bằng cách tận dụng những chai nhựa trống và một trái banh nhỏ của bé. 

Hãy xếp những chai nước thành một hàng hình tam giác như khi chơi bowling, dùng băng keo giấy để đánh dấu đường băng và vị trí làn cho các chai nước. Mẹ và bé cũng có thể trang trí cho những chai nhựa đó thêm phần bắt mắt. 

Sau đó, mẹ và bé hãy cùng chơi ném bowling nhé. Ai chơi ít điểm hơn sẽ phải làm việc nhà chẳng hạn…

Như vậy, bài viết đã gợi ý một số trò chơi tại nhà vô cùng vui nhộn cho ba mẹ và bé cũng giải trí. Những trò này không những kích thích khả năng vận động của trẻ mà còn làm cho não bộ phát triển, bé thêm khỏe mạnh và thông minh. Hãy sáng tạo hoặc tìm tòi thêm nhiều trò chơi mới để mỗi ngày nghỉ ở nhà cùng con thêm vui vẻ và đầy lý thú nhé các bậc cha mẹ.

 

Bình luận

comments