Một số nguyên tắc vàng khi giáo dục trẻ

0
605

Worldkids – Ai cũng muốn con mình trở thành những thiên tài, thông minh hơn người lại có đạo đức tốt. Nhưng mỗi đứa trẻ lại lớn lên, trưởng thành theo một cách khác nhau. Mỗi bậc cha mẹ có cách giáo dục riêng biệt. Họ đặt những nền móng khác nhau cho trí tuệ và nhân cách của con mình.

Nếu cha mẹ thờ ơ với mọi hoạt động của con, con cũng không sâu sắc. Nếu cha mẹ hay quát mắng, đánh đập, con cũng trở nên bẳn tính. Nếu cha mẹ dùng nhiều tình yêu thương để dạy dỗ, con sẽ biết cảm thông và sẻ chia cùng người khác.

mot-nguyen-tac-vang-khi-giao-duc-tre

Nếu cha mẹ lên những kế hoạch giáo dục cụ thể dành cho trẻ thì tính hiệu quả chắc chắn sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Để đạt được những điều đó, cần phải giữ vững một số nguyên tắc sau đây.

Sắp xếp các mục tiêu

Với các mục tiêu quan trọng, các bậc cha mẹ thấy cái nào dễ thì làm trước, cái nào khó thì làm sau. Với mục tiêu dài hạn cần có kế hoạch rõ ràng cho từng giai đoạn cụ thể.

Đặc biệt đối với trẻ mầm non, các bậc cha mẹ cần chú trọng rèn luyện kĩ năng sống. Chẳng hạn, trong kĩ năng sống thì kĩ năng thoát hiểm cần phải ưu tiên số một rồi kế tiếp đó là kĩ năng tự chăm sóc bản thân và cũng cần tập trung hơn trong các kĩ năng khác.

Làm gương cho trẻ

Trẻ ghi nhớ điều chúng thấy trước, ghi nhớ lời nói sau. Cha mẹ đối xử tốt với nhau, chúng sẽ học được cách yêu thương. Cha mẹ đối xử công bằng với các con trong gia đình, chúng sẽ cảm nhận được sự đúng mực. Cha mẹ sống ngăn nắp gọn gàng, con tự khắc sẽ chỉn chu nề nếp.

Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng dạy trẻ tức là hướng dẫn trẻ từ từ chứ không phải là giảng đạo cho trẻ. Chính vì thế, cách tốt nhất là làm mẫu và khuyến khích cho trẻ làm theo chứ không phải ở một chỗ để chỉ định cho trẻ phải làm cái này, cái kia theo đúng như yêu cầu.

Không nên vội vàng

Trẻ đằng nào cũng sẽ học đủ vì thế không cần “dục tốc bất đạt”. Trẻ sẽ học từ từ từng cái một và chắc chắn sẽ đủ chẳng qua là cái nào sẽ cần học trước, cái nào sẽ học sau.

Bạn thấy đứa trẻ bằng tuổi nhà bên cạnh nói tiếng Anh rất tốt trong khi con mình chưa biết gọi tên các đồ vật cơ bản trong nhà bằng tiếng Anh. Bạn nổi nóng, về nhà quát tháo chì chiết con, bắt con học thật nhanh. Nhưng khả năng của mỗi đứa trẻ là khác nhau, bạn không thể ép con mình được giống như đứa trẻ khác.

Bé nhà bên học giỏi tiếng Anh nhưng bé nhà bạn có năng khiếu vẽ. Con gái người bạn học giỏi toán nhưng bé của bạn lại ưu các hoạt động thể thao hơn. Hãy để con được phát huy khả năng của mình. Đừng nôn nóng, vội vàng bắt ép con theo ý mình.

Tôn trọng trẻ tối đa

Các bậc cha mẹ hãy luôn hỏi ý kiến trẻ về mọi thứ. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng nên để trẻ tự quyết định những thứ mà trẻ mong muốn. Các bậc cha mẹ cũng nên yên tâm, trẻ sẽ vô cùng khôn ngoan chon cái mà các bậc cha mẹ gợi ý mang đến cho trẻ nhiều lợi ích va ít rủi ro nhất.

Hãy hỏi xem con muốn đi đâu vào cuối tuần, muốn đi dã ngoại, muốn về thăm ông bà hay muốn ở nhà xem tivi. Nếu con không có lựa chọn giống cha mẹ thì hãy phân tích các tình huống xem lợi hại thế nào, có đủ hấp dẫn mà khiến trẻ thay đổi quyết định ban đầu không. Hãy nhớ rằng bạn có quyền từ chối trẻ thì trẻ cũng có quyền từ chối bạn.

Thưởng phạt một cách công bằng

Trong gia đình, các bậc cha mẹ hãy áp dụng thưởng phạt một cách công bằng nhất. Khi đó, trẻ sẽ tự tin hơn vì ai làm sai thì chắc chắn sẽ bị phạt và ai làm tốt sẽ được thưởng. Cha mẹ làm sai hãy xin lỗi con. Điều đó không khiến chúng ta xấu hổ mà khiến con chúng ta học được cách biết nhận lỗi khi làm sai.

Bé đang xem bộ phim hoạt hình yêu thích. Cùng lúc đó bạn muốn xem bóng đá. Bạn đến đoạt lấy chiếc điều khiển và chuyển kênh trong sự ấm ức của bé. Như vậy bạn có công bằng không? Hãy thương lượng trước với bé mọi việc bạn làm. Đừng lấy quyền làm cha mẹ mà áp bức con. Sự công bằng nằm ngay trong chính cách hành xử đơn giản nhất.

Bình luận

comments