Mẹo dạy con thói quen chào hỏi hiệu quả cực đơn giản 

Lễ phép là một đức tính tốt, cần thiết mà ba mẹ nên dạy con từ khi trẻ còn nhỏ. Các bé như một trang giấy trắng vậy, do đó để trẻ có những đức tính tốt ba mẹ phải là người làm gương đầu tiên. Cách giao tiếp, đối xử giữa người lớn với nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ và hành vi của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi bạn đang có con nhỏ trong giai đoạn bắt chước và biết nhận thức đúng – sai thì ba mẹ nên chú ý đến lời nói khi giao tiếp với mọi người xung quanh nhé.

Để ba mẹ có cái nhìn cụ thể về những cách giúp hình thành thói quen chào hỏi, lễ phép ở bé, dưới đây là những mẹo giúp mà ba mẹ có thể áp dụng cho bé cực kỳ đơn giản và hiệu quả.

meo-day-con-thoi-quen-chao-hoi-hieu-qua-cuc-don-gian

(Hình minh họa. Nguồn Internet)

Thói quen chào hỏi mọi người

Ba mẹ sẽ dễ dàng uốn nắn con khi còn nhỏ. Vì vậy, hãy tạo cho bé thói quen chào hỏi mọi người ngay từ khi còn nhỏ. Thói quen chào hỏi này nhìn rất đơn giản nhưng lại quan trọng trong quá trình hình thành tính cách của bé. Ngoài ra chào hỏi còn là cách giúp trẻ mạnh dạn, hoạt bát và dễ làm quen với mọi người hơn.

Khi mới tập trẻ sẽ ngại ngùng và thường có xu hướng tránh né, do đó ba mẹ phải luôn làm gương trước cho con để bé cảm thấy hành động chào hỏi là điều vô cùng bình thường. Lâu dần bé sẽ bắt chước thói quen tốt này và không cảm thấy gượng gạo, khó chịu nữa.

Khuyến khích con nói đủ câu

Khi chào hỏi hay thưa gửi ba mẹ nên dạy và khuyến khích con nói cả câu bao gồm chủ ngữ vị ngữ. Như thay vì nói “Chào ông/ Chào bà” thì hãy “Cháu chào ông ạ/ Cháu chào bà ạ”. Việc khuyến khích con nói hết câu không chỉ giúp trẻ cải thiện được vốn từ mà còn khắc phục được tình trạng nói ngắt quản không đúng chỗ của bé.

meo-day-con-thoi-quen-chao-hoi-hieu-qua-cuc-don-gian-2

(Hình minh họa. Nguồn Internet)

Lắng nghe những suy nghĩ của con 

Khi trẻ có những hành động, cách cư xử chưa ngoan, ba mẹ hãy nghiêm khắc chỉ bảo và sửa chữa cho bé ngay. Nếu phụ huynh xem nhẹ và thường xuyên bỏ qua những lời nói thiếu lịch sự và không tôn trọng người khác của bé thì rất có thể bé sẽ dùng chúng vào những lần sau nữa. Lâu dần điều này sẽ khiến bé tạo thói quen xấu và trở nên khó dạy dỗ hơn.

Sau khi chuyện qua đi, bé hết khóc và bình tĩnh hơn thì ba mẹ nên nhắc lại và tìm cách phân tích cho bé hiểu hành động đó là sai và không nên làm vậy. Dần dần bé sẽ tiếp nhận và thay đổi cách giao tiếp cũng như hành vi của mình theo hướng tích cực hơn.

Dậy con qua những mẫu chuyện nhỏ

Trẻ nhỏ thường rất thích nghe những câu chuyện cổ tích, phim hoạt hình. Vì thế, ba mẹ có thể dành thời gian kể bé nghe những câu chuyện thú vị về lòng tốt như: Thạch Sanh, Của Thiên Trả Địa, Cây Tre Trăm Đốt, … Qua đó con sẽ học được nhiều bài học về tình người, đạo lý tốt và cách đối xử đúng đắn với mọi người xung quanh.

Cuối cùng ba mẹ nên tôn trọng ý kiến, sở thích của con như việc cho bé thoải mái lựa chọn quần áo khi đi học, đi chơi hay cho lựa chon mẫu chuyện, cuốn sách mà bé thích. Tất cả những điều nhỏ nhặc này đều khiến bé cảm thấy được tôn trọng và đương nhiên bé sẽ biết cách áp dụng sự yêu mếm và tôn trọng của ba mẹ dành cho mình với mọi người xung quanh.

 

 

Bình luận

comments