Mách mẹ bí quyết chọn sách phù hợp với lứa tuổi của con, Thói quen đọc sách, truyện rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Ở từng độ tuổi trẻ cần được đọc những loại sách khác nhau, nhưng chọn sách như thế nào cho phù hợp với lứa tuổi của con là điều không phải cha mẹ nào cũng biết.


Cho trẻ dưới hai tuổi

Hãy chọn sách có tranh ảnh, nhiều màu sắc rực rỡ để thu hút sự chú ý của bé. Sách nên được làm từ vải, nhựa dẻo, có bìa cứng và có hình dạng và kích thước vừa vặn để trẻ có thể dễ dàng cầm, nắm.

Nội dung sách nên là những mẩu truyện đơn giản, ngắn gọn, đơn giản và gần gũi với cuộc sống của bé như hình ảnh chú mèo, cây xanh, ngôi nhà.

Cho trẻ từ 3-5 tuổi

– Sách được lựa chọn nên là sách với nhiều hình ảnh minh họa rõ ràng, đầy màu sắc hấp dẫn, ngôn từ đơn giản, vui vẻ.

– Những bài thơ, đồng dao ngắn sống động và lặp đi lặp lại giúp trẻ em có thể lặp lại và ghi nhớ.

– Những câu chuyện về cuộc sống hằng ngày.

– Những khái niệm cơ bản, chẳng hạn như chữ cái, số, hình dạng, và màu sắc.

– Nhân vật chính của sách có thể là những nhân vật hoạt hình hư cấu cùng tuổi với trẻ hoặc lớn hơn một chút.

Ở lứa tuổi này bé bắt đầu nhận ra mặt chữ và số cũng như bắt đầu tiếp thu và ghi nhớ những gì mình nghe thấy. Do đó, ngoài việc chọn sách cho trẻ, các bậc phụ huynh cũng nên ngồi đọc sách cùng con, kể chuyện cho con nghe. Trong khoảng thời gian đọc sách cùng con, cha mẹ cũng nên đặt câu hỏi, khuyến khích con trao đổi về những vấn đề gần gũi hoặc thông điệp truyền tải qua câu chuyện.

Cho trẻ từ 6-11 tuổi

Ở lứa tuổi này, bé bắt đầu có những nhận thức cơ bản về sự vật xung quanh mình. Bé bắt đầu đặt những câu hỏi vì sao? Hay tại sao lại thế này? … Đây là thời điểm các bậc phụ huynh nên trang bị cho con những kiến thức cơ bản về cuộc sống qua những cuốn sách khoa học phổ thông cơ bản về lĩnh vực mà con yêu thích chẳng hạn như vũ trụ, kỹ thuật, lịch sử…. Các bậc cha mẹ nên chọn những cuốn sách có nội dung ngắn gọn, hài hước cùng hình ảnh minh họa vui nhộn, với ngôn từ đơn giản, dễ đọc dễ hiểu và dễ thực hiện.

Những hình ảnh minh họa trong sách nên thú vị và đầy màu sắc, cùng những câu nói gần gũi với cuộc sống và mở ra những gợi ý để trẻ học hỏi thêm từ mới, khuyến khích sự trao đổi và tìm tòi của trẻ.

Chị Nguyễn Lâm Thiên Hà ( Gala Flower Design) chia sẻ: “Chị thường chọn cho bé những truyện cổ tích hoặc những truyện ngắn dạy về cách ứng xử, hành vi, thái độ nhằm giúp bé phát triển tốt nhân cách sau này. Bé Cốm sữa 6 tuổi nhà chị rất thích đọc những thể loại truyện tranh có hình ảnh và nội dung dễ hiểu nên chị thường lựa chọn sách kĩ càng để giúp bé hứng thú đọc sách hơn.”

Cho trẻ từ 12 tuổi trở lên

Đến lứa tuổi này, trẻ đã bắt đầu có tư duy và định hình rõ về những chủ đề mà trẻ hứng thú. Bạn hãy hướng dẫn con chọn những sách mà con thích với nội dung lành mạnh, từ những nhà xuất bản uy tín. Thời điểm này cũng là lúc nên hướng trẻ đọc những truyện dài, có nội dung, cốt truyện mang nhiều ý nghĩa để khuyến khích trẻ phát triển tâm tư tình cảm và nuôi dưỡng tâm hồn như Chú bé có tài mở khóa…

Bạn cũng có thể chú ý đến những sách về du lịch, văn hóa, lịch sử hay những phát minh của thế giới. Đây là những tựa sách về những trải nghiệm vùng đất mới, con người mới, kiến thức mới giúp trẻ mở mang tầm nhìn.

Lời kết

Đọc là một thói quen bền vững, khi đã có thì rất khó mất. Và ngay cả khi đã có thói quen đọc, mỗi đứa trẻ cũng có vài thể loại sách được yêu thích hơn những loại khác. Tuy vậy cũng như ăn uống, không “món” sách nào đủ hết cho nhu cầu tinh thần. Lúc mới biết chữ trẻ sẽ hứng thú với truyện tranh. Lớn thêm, truyện dài, sách khoa học, từ điển… càng có sức hấp dẫn. Để chọn cho con cuốn sách hay, cách tốt nhất là bạn nên hỏi ý xem con bạn thích gì. Thực tế trẻ con biết rất nhiều. Trẻ con có thể nói cho bạn biết chúng yêu thích gì và không thích gì, những điều gì chúng khao khát được biết, ai là người chúng muốn trở thành khi lớn lên và ai là người mà chúng ngưỡng mộ. Tất cả những điều đó đều có thể là nằm trong một cuốn sách nào đó và sẽ dễ dàng để con bạn say mê đọc sách hơn.

Bình luận

comments