Làm sao để phụ huynh thấu hiểu trẻ hơn?, Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái chính là nhân tố quan trọng góp phần làm nên sự trưởng thành của từng đứa trẻ. Trong đó, sự thấu hiểu mà cha mẹ dành cho con chính là chất kết nối bền chặt nhất, giúp mối quan hệ trở nên tốt đẹp, tích cực và vững bền. Do vậy, sau đây là vài TIP nhỏ cho các phụ huynh.

Bí quyết “bắt bài” tâm lý của trẻ

Nhiều phụ huynh tự hào rằng họ rất hiểu con họ nhưng khi đụng chuyện mới thấy, sự thật hoàn toàn ngược lại. Vì vậy, muốn hiểu trẻ thì phải giao tiếp và tương tác với trẻ càng nhiều càng tốt. 

Sự kết nối thông qua lắng nghe, tâm sự và giải đáp, khích lệ, động viên chính là liều thuốc tinh thần tốt nhất, giúp trẻ trở nên mạnh mẽ và tự tin trong cuộc sống. Nhưng điều quan trọng là để tiếng nói của bạn có hiệu lực, chính bạn phải làm gương được cho trẻ, tuyệt đối không áp đặt, la mắng hay đánh đập vì kết quả mang lại sẽ không được như mong muốn. 

Nhận biết sở thích của trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có sở thích khác nhau. Hãy tìm hiểu sở thích của con, xem bé có hứng thú với điều gì, việc gì, vật gì, người nào… để sau này dùng chính điều đó tạo động lực, thôi thúc trẻ thực hiện điều bạn muốn.

Thường xuyên khen ngợi và khích lệ bé

Sự giáo dục cứng nhắc sẽ không làm được gì nếu thiếu đi sự mềm mỏng, khuyến khích, khen ngợi. Hãy thường xuyên nói những lời động viên, tích cực, sẽ tạo được thiện cảm trong mắt bé, mang lại niềm vui sống cho trẻ và là động lực để thúc đẩy trẻ thêm cố gắng. 

Trách mắng có chừng mực

Vẫn không thể thiếu đi những lời trách cứ, nhưng có chừng mực của cha mẹ. Nhưng cha mẹ cần phân tích kỹ tình huống bé phạm phải, có thực sự là do bé cố tình hay không, hay mức độ như thế nào… mới biết cách cư xử đúng mực với trẻ. Bạn cũng nên nhớ là chỉ những lời trách mắng nhẹ nhàng, mang tính xây dựng thì trẻ mới tiếp nhận và không chống đối. 

Quan sát cảm xúc của trẻ

“Quan sát trẻ” cảm xúc của trẻ. Từng lời nói, cử chỉ, sở thích… sẽ báo hiệu cho bạn biết trẻ thật sự muốn gì, đang cảm thấy thế nào. Giúp trẻ có nhận thức đúng đắn và xóa bỏ cảm xúc tiêu cực. 

Tìm hiểu thế giới nội tâm của trẻ

Trẻ em cũng có tình cảm và thế giới nội tâm riêng, rất cần được cha mẹ thấu hiểu. Cha mẹ hãy làm người bạn tốt, thường xuyên nói chuyện, lắng nghe tâm sự từ bé để thấu hiểu những điều ẩn sâu trong lòng bé. 

Khuyến khích trẻ vượt qua sự sợ hãi, nhút nhát

  • Tạo cơ hội cho trẻ được giao tiếp nhiều hơn
  • Xây dựng tính tự tin cho trẻ
  • Khuyến khích trẻ tìm tòi, thử nghiệm
  • Làm tốt công tác tư tưởng để trẻ thấy mình không nhút nhát
  • Khuyến khích trẻ mở rộng mối quan hệ với những trẻ khác để tăng khả năng giao tiếp

Dù là ruột thịt với nhau nhưng để thấu hiểu được nhau là cả một quá trình. Con người là luôn thay đổi, làm mới và thích nghi. Vì vậy, bạn cũng cần “nâng cấp” mình mỗi ngày để tạo kết nối với con, để khoảng cách giữa mẹ con với nhau là không thể xảy ra. Và dù chuyện gì đi nữa, vẫn đã có con ở cạnh bạn, tâm sự chia ngọt sẻ bùi cùng bạn. Worldkids chúc mọi gia đình luôn hạnh phúc và thăng tiến.

Bình luận

comments