Làm sao để dạy trẻ học toán từ tuổi mầm non

0
853

Giáo dục mầm non – Theo như nghiên cứu của Misunderstood Minds, một trong những website chuyên nghiên cứu về trẻ em cho thấy bé có thể tiếp xúc với Toán học ở mọi nơi và Toán học thể hiện ở mọi hành động trong cuộc sống hằng ngày. Cha mẹ có thể giúp bé tiếp cận với môn Toán bằng cách lồng ghép Toán học và trong các câu chuyện quanh ta. Cho dù bé đã được học Toán hay chưa được học thì bạn vẫn nên có một kế hoạch dạy các kĩ năng Toán cho bé ngay từ khi còn ở bậc mầm non.

1.Dạy bé nhận biết con số qua trò chơi

Hãy dạy bé làm thế nào để nhận biết các số có 1 chữ số, số 10 và nhận biết đồ vật bằng các trò chơi đơn giản, có rât nhiều trò như: viết các chữ số từ 0 đến 10 trên thẻ giấy và gắn chúng lên bảng. Bạn có thể sử dụng thức ăn để làm cho bài học thú vị hơn. Cho con một chồng bánh hình con cá và giúp bé đặt số cá chính xác dưới mỗi thẻ. Hỏi về các số và yêu cầu bé chỉ vào các số đó. Khi bé làm đúng, hãy thưởng cho bé một viên kẹo hoặc đồ ăn mà bé thích. Hãy thường xuyên lặp lại hành động này đến khi bé có thể nhận biết thành thạo các con số.

2.Dạy bé tính toán bằng cách đếm

Cha mẹ cũng có thể dạy bé các khái niệm về sự tăng lên, đơn giản nhất là phép cộng. Sử dụng các đồng xu và những đồ vật trong gia đình để dạy thêm cho bé. Bạn hãy gấp tờ giấy làm đôi, sau khi mở ra sẽ thấy có đường gấp xuất hiện mờ mờ. Hãy đưa cho bé 10 đồng xu và yêu cầu đặt 1 đồng bên tay trái, hai đồng xu bên tay phải. Trên bảng trắng viết  “1+2”. Sau đó, bạn hướng dẫn bé đếm tổng số đồng xu trên tờ giấy và điền kết quả vào phép cộng trên bảng trắng. Khi bé đã dần hiểu ra phép cộng, bạn có thể thay đổi bằng cách sử dụng 1 cặp xúc sắc, yêu cầu bé đếm các chấm trên đó. Lặp lại kết quả với các hợp số khác.

3.Dạy bé về khái niệm bớt, giảm trừ

Để dạy bé về khái niệm bớt, giảm trừ, bạn hãy vẽ một vòng tròn trên giấy, đặt vào đó một số đồ vật, sau đó lấy ra để bé hiểu khái niệm thế nào là trừ đi. Theo nghiên cứu của trường Đại học Puget Sound, sử dụng các khái niệm, số thường xuyên giúp trẻ củng cố và nâng cao khái niệm Toán học.

4.Dạy bé học toán qua các hoạt động thường ngày

Tận dụng các cơ hội hàng ngày để dạy bé những khái niệm về toán học. Chẳng hạn như khi bạn đi du lịch, hãy chỉ cho bé các con số được ghi trên vé, yêu cầu bé tính tiền (đối với lượng hàng hóa nhỏ) khi chi tiêu tại các cửa hàng tạp hóa. Khi nấu ăn, hãy dạy bé đếm các muỗng cà phê khi bạn múc các chất lỏng ra khỏi hộp. Dạy cho bé các khái niệm toán đơn giản đầu tiên và thực hành nó mỗi ngày. Như vậy, chỉ trong một thời gian rất ngắn, bạn sẽ nhận thấy những sự thay đổi đáng ngạc nhiên về khả năng Toán học của các bé dù bé mới chỉ ở độ tuổi mầm non.

Bình luận

comments